Cách làm bánh flan – Bánh flan đang là một trong những món ăn vặt vô cùng nổi tiếng. Được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là đối với những người hảo ngọt. Mỗi loại bánh flan mang những hương vị riêng giúp kích thích vị giác của người thưởng thức.
Diachiamthuc.vn đã tổng hợp cho các bạn một vài cách làm bánh flan ngon khác nhau. Để các bạn áp dụng qua bài viết dưới đây.
Contents
- 1 Cách làm bánh flan thơm ngon, cực mịn mà không bị tanh
- 2 14 Cách Làm Bánh Flan Khác
- 2.1 Cách làm bánh flan rau câu
- 2.2 Cách làm bánh flan trái dừa
- 2.3 Cách làm bánh flan trà xanh
- 2.4 Cách làm bánh flan trứng
- 2.5 Cách làm bánh flan phô mai
- 2.6 Cách làm bánh flan cà phê
- 2.7 Cách làm bánh flan xoài
- 2.8 Cách làm bánh flan bí đỏ
- 2.9 Cách làm bánh flan socola
- 2.10 Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện
- 2.11 Cách làm bánh flan bằng lò vi sóng
- 2.12 Cách làm bánh flan bằng sữa ông thọ
- 2.13 Cách làm bánh flan bằng sữa đặc
- 2.14 Cách làm bánh flan bằng sữa tươi
- 3 Vấn đề thường gặp khi làm bánh flan và cách giải quyết
- 4 Lời kết
- 5 Những thắc mắc liên quan về bánh flan và cách làm
Cách làm bánh flan thơm ngon, cực mịn mà không bị tanh
Chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh flan
Trứng gà: 5 quả, sữa tươi: 500ml, đường cát trắng: 100g, nước cốt chanh: ½ quả; chiết xuất vani: 1 muỗng cà phê, nước lọc: 100ml, dụng cụ: nồi, muỗng, phơi lồng, khuôn đựng,¼.
GỢI Ý: MÁCH BẠN cách làm bánh tráng trộn tại nhà NGON NHƯ NGOÀI HÀNG
Cách làm bánh flan truyền thống
Bước 1: làm caramel
Đầu tiên, cho 50g đường vào nồi, tiếp theo thêm 100ml nước lọc. Nước sẽ thấm đều vào đường nhờ vậy đường sẽ không bị bám vào thành nồi. Gây cháy hay làm đường kết dính lại.
Bắc nồi lên bếp và đun lửa vừa, trong quá trình nấu không cần khuấy. Nếu đường vàng không đều thì bạn hãy nhấc nồi lắc nhẹ cho đều là được. Khi đường chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho nước vào rồi tắt bếp. Nhanh tay tráng đều một lớp caramel mỏng vào các khuôn bánh đã chuẩn bị trước.
Bước 2: làm bánh
Tách 5 quả trứng gà lấy lòng đỏ, dùng phới lồng đánh tan nhưng không đánh bông trứng. Khối lượng trứng không tính cả vỏ là khoảng 200g. Nếu dùng trứng gà so với kích cỡ nhỏ thì nên điều chỉnh công thức cho phù hợp là được.
Cho 500ml sữa tươi và 50g đường vào rồi khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hỗn hợp hòa tan. Bắc nồi sữa lên bếp đun. Đến khi nào sữa ấm nóng nhưng không để sôi. Công đoạn này rất quan trọng giúp bánh không bị rỗ. Đun đến khi hơ tay trên miệng nồi thấy có hơi nóng bốc lên là được.
Tiếp theo, đổ từ từ hợp sữa vào trứng gà, vừa đổ vừa khuấy đều để tránh vón cục. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê chiết xuất vani vào. Rồi tiếp tục khuấy nhẹ cho đến khi tan hết. Lọc hỗn hợp qua ray 1 đến 2 lần để loại bỏ khí. Giúp bánh sau khi hấp được mịn, không bị lợn cợn.
Tiếp đến, đổ hỗn hợp sữa, trứng vào khuôn caramel. Lưu ý là không đổ đầy mà chỉ đồ đến ¾ khuôn thôi vì khi nấu chín bánh sẽ nở ra thêm.
ĐỌC THÊM: Cách làm bánh mì nguyên cám SIÊU ĐƠN GIẢN mà ngon không tưởng
Bước 3: nướng hoặc hấp bánh
Nướng bánh:
Nướng bánh bằng lò nướng: xếp khuôn bánh vào khay, đổ nước nóng đầy ½ khay. Cho vào lò nướng để nhiệt độ ở 150 đến 160 độ C trong 40 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể tùy thuộc vào lò cũng như kích cỡ của khuôn.
Bằng nồi chiên không dầu: làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút ở nhiệt độ 110 độ C. Xếp khuôn bánh vào nồi và nướng trong vòng 35 phút là bánh sẽ chín.
Hấp bánh:
Bằng nồi hấp: Dùng giấy bạc hoặc màng bọc chịu nhiệt bọc kín khuôn bánh. Để hơi nước không rơi vào bánh tránh tình trạng bị rỗ. Chuẩn bị hấp nồi hấp cách thủy, xếp các khuôn bánh vào nồi và hấp ở nhiệt độ từ 80 đến 90 độ C trong vòng 15 đến 20 phút. Có thể kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng cây tâm xuyên vào bánh. Nếu thấy bánh không dính vào tăm và lỗ châm không nước là được.
Bằng nồi cơm điện: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện. Sau đó xếp các khuôn bánh vào rồi phủ khăn xô miệng nồi, đậy kín nắp. Bật nút “cook” và để khoảng 20 phút, đến khi nồi chuyển sang chế độ warm” là bánh đã chín.
14 Cách Làm Bánh Flan Khác
Cách làm bánh flan rau câu
So với bánh flan truyền thống, bánh flan rau câu có độ dẻo và độ giòn cao hơn. Do lớp vỏ bên ngoài được bọc bởi thạch rau câu. Bên trọng chiếc bánh này vẫn là lớp nhân mềm béo tan nhanh khi cho vào miệng. Cách làm như sau:
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan thạch rau câu đầy đủ gồm: 4 quả trứng gà, 200ml sữa tươi, 2 ống vani, 300g đường cát trắng, 3 muỗng bột thạch rau câu.
Bước 2: đập 4 quả trứng cho vào bát rồi sử dụng phơi để đánh cho thật đều, cho thêm sữa tươi và 100g đường vào. Tiếp tục dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp này hòa tan, sau đó dùng rây để lọc bỏ lòng trắng trứng rồi thêm vani vào bên trong.
Bước 3: đổ hỗn hợp trên vào bên trong khuôn bánh flan và đem đi hấp trong 30 phút. Bạn cần phải thường xuyên mở nắp nồi để hơi nước bốc hơi và tránh hiện tượng tủ đông.
Bước 4: cho bột thạch rau câu vào bên trong 250ml nước đun sôi để nguội, cho hết lượng đường còn lại vào. Tiếp tục đun sôi đến khi bột tan hết. Lấy banh flan ra khuôn rồi cho nước rau câu vào khoảng 1/3 khuôn lớn hơn khuôn hấp.
Bước 5: từ từ cho bánh flan vào trong khuôn khi rau câu bắt đầu đông lại. Đổ thêm nước thạch rau câu lên trên. Đến khi bánh đông lại là bạn có thể mang đi thưởng thức được rồi.
GỢI Ý: Cách làm kẹo mút ngon như ngoài hàng – Những điều cần lưu ý?
Cách làm bánh flan trái dừa
Món bánh flan trái dừa sẽ giúp bạn giải khát bào những ngày hè oi bức. Quy trình làm bánh flan trái dừa như sau:
Bước 1: chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu gồm: 1 quả dừa xiêm cơm vừa, 4 quả trứng gà, 150ml kem sữa tươi, 400ml sữa tươi, 10g lá dứa, 200g đường cát, 10g bột rau câu.
Bước 2: thái nhỏ lá dứa rồi cho vào cối xay cùng với ít nước. Xay nhuyễn lọc lấy nước lá dứa bỏ bã.
Bước 3: đổ đường và bột rau câu vào bên trong 250ml nước lọc để nguội. Nấu hỗn hợp trên nồi với lửa liu riu cho đến khi hỗn hợp sắp đặc lại, đổ vào khuôn và đợi nguội thái hạt lượi
Bước 4: gọt bỏ vỏ trái dừa khoét một chiếc lỗ nhỏ 20cm trên đầu vỏ dừa. Lấy hết nước trong quả dừa, khuấy 4 quả trứng, kem sữa tươi và sữa tươi cho đều rồi đổ vào bên trong cùng với thạch rau câu.
Bước 5: đặt trái dừa vào khay nướng có lót vải sau khi đã làm nóng lò 145 độ C trong 5 phút. Tiếp theo bạn hãy lấy rau câu trái dừa ra và thưởng thức sau khoảng 2 đến 3 tiếng.
Cách làm bánh flan trà xanh
Tiếp theo chúng mình cùng tìm hiểu cách làm bánh flan trà xanh nhé!
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu gồm: 200g đường trắng, 500ml sữa tươi không đường, 3 quả trứng gà, 10g bột matcha và màu thực phẩm xanh lá.
Bước 2: cho khoảng 150g đường trắng vào 800ml nước. Khuấy trên bếp lửa nhỏ đến khi caramen có màu như ý rồi tắt bếp và đổ nước thêm 50ml nước vào. 5 phút sau bnaj hãy đổ caramen vào khuôn rồi đặt trong ngăn mát của tủ lạnh.
Bước 3: khuấy hỗn hợp gồm 500ml sữa tươi và 50g đường trên bếp lửa nhỏ.
Bước 4: lấy một vá sữa tươi rồi trộn với bột trà xanh, màu thực phẩm và 4 lòng đỏ trứng gà cho đồng nhất.
Bước 5: lọc bát sữa tươi có lòng đỏ trứng gà để loại bỏ lợn cợn rồi đổ hết vào nồi sữa tươi đã đun trước đó. Đổ hỗn hợp này vào bên trong khuôn chứa caramen và bắt đầu hấp trong khoảng 30 phút.
Bước 6: bảo quản bánh flan trong ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng sau khoảng 2 tiếng.
Cách làm bánh flan trứng
Để tạo ra món bánh flan trứng gà, bạn không cần mất nhiêu thời gian. Bạn làm theo các bước như sau:
Bước 1: chuẩn bị 6 quả trứng gà, 200ml sữa tươi, 100g đường, 1 hộp sữa đặc có đường, 2 ống vani, nửa quả chanh, nước lọc và khuôn đựng bánh flan
Bước 2: cho 70g đường vào 100ml nước lọc rồi đun trên bếp với lửa nhỏ, sau 5 phút đổ thêm nước cốt chanh vào đun đến khi nước có màu cánh dán. Đổ thêm một lớp mỏng hỗn hợp này vào khuôn đựng bánh flan rồi cho vào ngăn mát.
Bước 3: đổ sữa tươi vào nồi mang đi đun trên ngọn lửa nhỏ. Tách 4 lòng trắng trứng bỏ đi và giữ nguyên 2 lòng trắng còn lại, cho thêm sữa tươi vào rây bỏ lợn cợn.
Bước 4: đổ hỗn hợp vừa tạo được vào trên khuôn chưa caramen. Cho vào xửng hấp cách thủy khoảng 30 phút, sau 3 phút lại mở nắp 1 lần.
Bước 5: sau khi hết 30 phút hãy kiểm tra bánh flan. Nếu bánh đạt chuẩn thì cho vào bên trong ngăn mát để sử dụng sau 2 giờ.
ĐỌC THÊM: Những cách làm bánh khọt NGON KHÓ CƯỠNG tại nhà cực dễ
Cách làm bánh flan phô mai
Bánh flan phô mai béo hơn so với bánh flan thông thường. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm:
Bước 1: chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu gồm: 210g đường, ¼ quả chanh, 4 lòng đỏ trứng gà, 6 quả trứng gà, 1 lít sữa tươi, kem phô mai 100g và 10ml vani
Bước 2: cho 70g đường và 1 thìa nước bào nồi nấu cho đến khi có màu vàng nhạt. đổ nước cốt chanh vào khuấy đều tay, đổ caramen vào bên trong từng khuôn bánh flan.
Bước 3: cho sữa tươi không đường, bột kem phô mai, đường và vani vào nồi nấu cho hòa tan, tắt bếp và để nguội
Bước 4: đập trứng gà ra tô sau đó dùng phới đánh đều. Đổ hỗn hợp sữa tươi để nguội vào bên trong bát trứng khuấy trong 2 phút, rẩy bỏ phần lợn cợn.
Bước 5: đổ hỗn hợp vào trong từng khuôn bánh rồi đem đi nướng cách thủy trong 30 phút. Sau khi hết thời gian bạn hãy lấy bánh flan ra và cho vào bên trong ngăn mát, đợi 2 giờ sau và thưởng thức.
Cách làm bánh flan cà phê
Bánh flan cà phê có nguồn gốc từ phương tây rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Sau đây là cách làm:
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu gồm: 20g cà phê, 3 quả trứng gà, 400ml sữa tươi, 100g sữa đặc, 150g đường và 1 ống vani
Bước 2: cho 20g bột cà phê vào phin và pha lấy nước. Tiếp tục nấu caramen bằng cách đổ 50ml nước cà phê, 100g đường vào bếp rồi đun sôi đến khi sệt thì cho vào khuôn.
Bước 3: cho 3 quả trứng gà, 50g đường, 400ml sữa tươi và 100g sữa đặc vào bát khuấy đều sau đó thêm ống vani vào. Dùng ray lọc lấy bột cho thật mịn.
Bước 4: đổ hỗn hợp này vào từng khuôn bánh flan có chứa caramen. Mang đi hấp trong 30 phút. Khi bánh đã chín cho vào ngăn tủ lạnh bảo quản và sử dụng.
GỢI Ý: # 7 Cách làm bánh bao thơm ngon, không thua gì ngoài hàng
Cách làm bánh flan xoài
Tiếp sau đây các bạn cùng với mình tìm hiểu cách làm món bánh flan xoài rất độc đáo này nha. Để tạo ra món ăn ngon này các bạn làm như sau:
Bước 1: chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu gồm: 6 quả trứng, 300g xoài chín, 300ml sữa tươi và 100g đường trắng.
Bước 2: cho đường vào nước theo tỷ lệ 3:2 rồi đun trên ngọn lửa nhỏ đến khi hỗn hợp có màu cánh gián. Đổ lớp mỏng hỗn hợp vào bên trong khuôn bánh flan.
Bước 3: gọt bỏ vỏ xoài rồi xay nhuyễn phần thịt trong cối xay sinh tố cùng với một ít nước. Ray nước xoài để lấy phần cốt mịn nhất cho lên nồi rồi đun sôi.
Bước 4: cho xoài, sữa tươi và sữa đặc vào nồi lớn khuấy đều trên ngọn lửa liu riu. Đợi đến khi hỗn hợp gần đặc lại, bạn hãy đổ vào khuôn bánh flan.
Bước 5: nấu bánh flan trong 30 phút rồi lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh sau 2 tiếng là sử dụng được rồi.
Cách làm bánh flan bí đỏ
Bánh flan bí đỏ rất có ích cho não bộ nên thường được các bà mẹ chế biến cho con ăn. Cách làm không quá phức tạp, cụ thể như sau:
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu gồm: 1 quả bí đỏ, 600ml sữa tươi, 200ml sữa đặc, 4 quả trứng gà và 1 muỗng cà phê vani đã được pha loãng.
Bước 2: khoét ruột quả bí đỏ và chừa phần trống bên trong.
Bước 3: đổ hết sữa tươi và sữa đặc vào nồi đun sôi cho đến khi sôi. Đánh tan 4 quả trứng gà và vani cùng với nhau. Tiếp tục đổ sữa tươi vào hỗn hợp trứng rồi rây lại để loại bỏ lợn cợn.
Bước 4: đổ hỗn hợp trứng sữa vào bên trong quả bí đỏ và đem đi hấp trong vòng 40 phút
Bước 5: mang bánh flan thành phẩm cho vào bên trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và có thể thưởng thức sau 2 giờ
ĐỌC THÊM: Mách Bạn 20+ Cách Làm Kem Ngon Tại Nhà Cực Đơn Giản
Cách làm bánh flan socola
Món bánh flan socola đem đến một hương vị mới mẻ, vô cùng hấp dẫn. Để làm món ăn vặt này, bạn làm như sau:
Bước 1: chuẩn bị các loại nguyên liệu gồm 70g đường, ¼ quả chanh, 3 quả trứng gà,3 lòng đỏ trứng, 100g sữa đặc, 400g sữa tươi không đường và 150g socola Hershey.
Bước 2: cho 70g đường vào một ít nước vào bên trong nồi nấu sôi. Đổ nước cốt chanh vào nấu cho đến khi hỗn hợp có màu cánh gián.
Bước 3: cho sữa tươi, sữa đặc và socola vào bên trong nồi nấu trên ngọn lựa nhỏ. Khi hỗn hợp đã đều và hòa quyện vào nhau thì tắt bếp để nguội.
Bước 4: đập trứng gà và cho hết lòng trứng vào trong bát dùng phới khuấy đều. đổ hỗn hợp socola vào trứng và tiếp tục khuấy đến khi đồng nhất. Dùng rây để lọc hết phần lợn cợn bên trong.
Bước 5: cho hỗn hợp vào khuôn chứa caramen rồi mang đi hấp trong vào 30 phút. Sau khi hấp xong, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản để thưởng thức sau đó nhé
Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện
Nếu bạn không có nồi hấp thì đây là một cách làm bánh flan biến tấu thú vị đó là nấu flan bằng nồi cơm điện. Các bạn làm như sau:
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gồm: 5 quả trứng gà, 100g đường trắng, ¼ quả chanh, 1 muỗng vani, 650 ml sữa tươi, 100ml sữa đặc, một ít muối.
Bước 2: cho đường và chanh vào trong nồi nấu cùng với ít nước để tạo ra caramen. Khi hỗn hợp có màu cánh gián thì đổ một ít vào khuôn bánh flan.
Bước 3: lọc lấy lòng đỏ trứng gà cho vào tô và dùng phới đánh nhuyễn. Đổ hết sữa tươi vào nồi mang đi đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi thì đổ một ít vào bát trứng khuấy đều, lọc bỏ lợn cợn. Sau đó đã có được hỗn hợp mềm mịn, bạn hãy đổ ngược vào bên trong nồi sữa tươi vừa đun.
Bước 4: cho 500ml nước vào nồi cơm điện rồi bấm nụt cook để đun sôi. Trong lúc chờ đợi, hãy chuẩn bị khuôn bánh vào trong và đổ hỗn hợp vào. Phủ khăn lên miệng nồi đạy nắp lại rồi đợi trong 30 phút
Bước 5: cho bánh flan vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức sau 2 tiếng.
Cách làm bánh flan bằng lò vi sóng
Ngoài việc sử dụng nồi cơm điện để nấu bánh flan thì lo vi sóng cùng là một cách để nấu bánh khi bạn không có nồi hấp. Bạn làm theo các bước như sau:
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu gồm hai quả trứng gà, 100ml sữa đặc, 300 ml sữa tươi, đường và nước.
Bước 2: cho trực tiếp ½ muỗng cà phê đường vào mỗi một khuôn bánh flan bằng sứ. đổ thêm một muỗng canh nước lọc rồi nấu trên lò vi sóng khoảng 5 phút. Khi hỗn hợp đã chuyển sang màu vàng nâu thì lấy ra.
Bước 3: khuấy sữa tươi và sữa đặc cho đều rồi tiếp tục nấu trong lò vi sóng trong vòng 5 phút. Bên ngoài bạn hãy lọc lấy lòng đỏ trứng và rây bỏ phần lợn cợn. Đổ sữa tươi lấy ra từ lò vi sóng vào trong trứng.
Bước 4: cho hỗn hợp trứng sữa vào bên trong khuôn bánh flan có sẵng caramen. Vặn lò vi sóng công suất trung bình và nướng bánh trong vòng 9 phút.
Bước 5: hết thời gian, bạn hãy lấy bánh ra ngoài và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Sau 2 tiếng là có thể thưởng thức bánh flan rồi. Để ngon hơi bạn hãy thử rưới nước cốt dừa và cà phê lên bánh flan.
Cách làm bánh flan bằng sữa ông thọ
Để món ăn được độ béo ngất ngay thì làm bằng flan bằng sữa ông thọ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Cách làm bánh flan chi tiết như sau:
Bước 1: nguyên liệu làm bánh gồm: 5 quả trứng gà, 200g sữa bò tươi, 1 hộp sữa ông thọ có đường 380g, 2 ống vani, 100g đường và 500ml nước sôi.
Bước 2: đổ một chút nước và đường vào trong nồi rồi đem đun trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay đến khi hỗn hợp có màu vàng nâu. Đổ caramen ra khuôn bánh flan.
Bước 3: đun sôi sữa tươi rồi cho hết hộp sữa ông thọ vào trong. Đổ thêm vào sũa 500ml nước khuấy nhẹ đều tay.
Bước 4: đập trứng gà lấy lòng đỏ bỏ phần lòng trắng và khuấy đều bằng phới. Sau đó, bạn hãy đổ thêm sữa để nguội và bột vani bên trong bát.
Bước 5: cho hỗn hợp trên vào trong từng khuôn caramen rồi đem đi hấp trong nồi hấp cách thủy trong vòng 30 phút. Cứ 3 phút bạn nên mở nấp nồi một lần để tránh hiện tượng nước ngưng tụ.
Bước 6: mang bánh flan đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức sau 2 đến 3 giờ.
GỢI Ý: Cách làm bò bít tết tại nhà đơn giản, MỀM NGON ĐÚNG ĐIỆU
Cách làm bánh flan bằng sữa đặc
Cũng giống như sữa Ông Thọ, làm bánh flan bằng sữa đặc cũng khá giống nhau cụ thể:
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu gồm: 1 hộp sữa đặc, 250ml sữa bò tươi, 2 ống vani, 6 quả trứng gà và 100g đường.
Bước 2: làm caramen bằng cách cho nước và đường vào bên trong nồi nhỏ mang đi đun sôi trên lửa liu riu. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp có màu cánh gián thì để nguội rồi đổ vào khuôn bánh flan.
Bước 3: cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi rồi nấu sôi sau đó tắt bếp. Đập ba quả trứng chỉ lấy lòng đỏ trộn với 3 quả còn lại. Dùng rây lọc trứng để loại bỏ đi phần lợn cợn rồi đổ vào nồi sữa.
Bước 4: đổ vani vào bên trong nồi sữa tươi, khuấy đều hỗn hợp rồi cho vào từng khuôn bánh flan.
Bước 5: mang đi hấp trong vòng 30 phút sau đó lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm bánh flan bằng sữa tươi
Ngoài 2 loại sữ trên thì sữa tươi cũng là một cách chế biến bánh flan vô cùng đơn gian:
Bước 1: chuẩn bị 5 quả trứng gà, 100g đường trắng, nửa quả chanh, 500ml sữa tươi, 2 ống vani và 100ml nước sôi để nguội.
Bước 2: cho nước sôi để nguội vào 50g đường và đun trên lữa nhỏ. Khuấy đều đến khi đường tan hết và bắt đầu chuyễn sang màu cánh gián thì cho nước cốt chanh vào. Tiếp tục dùng muỗng khuấy đều, tắt bếp và đỏ hỗn hợp vào khuôn khi đã nguội.
Bước 3: tách lấy lòng đỏ trứng gà rồi dùng phới khuấy nhẹ, cho vào trong nồi 50g đường cát, sữa tươi rồi đun trên ngọn lửa nhỏ. Đổ nước sữa bào bát trứng và khuấy nhẹ cho đến khi đồng nhất.
Bước 4: lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây để làm mịn tối đa. Tiếp tục cho vani vào để có thêm mùi thơm và đổ hỗn hợp vào trong khuôn bánh.
Bước 5: đặt khuôn bánh flan sữa tươi vào nồi hấp từ 30 đến 40 phút. Dùng khăn xô che mặt nồi lại để tránh động hơi. Sau đó bạn lấy bánh ra và bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và thưởng thức
ĐỌC THÊM: Hướng dẫn cách làm bánh hành béo ngậy, mềm ngon tại nhà
Vấn đề thường gặp khi làm bánh flan và cách giải quyết
Làm bánh flan tuy đơn giản nhưng nếu bạn là người mới tập tành làm món này lần đầu sẽ khó tránh khỏi gặp phải những sự cố ngoài ý muốn. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục để có được những chiếc bánh thật hoàn hảo.
Bánh flan bị rỗ
Nguyên nhân: Đánh trứng quá bông khiên flan có nhiều bọt khí hoặc nướng/hấp bánh ở nhệt độ cao cũng có thể làm bánh flan bị rỗ. Ngoài ra khi hấp bằng phương pháp cách thủy, hơi nước đọng trên nắp vung nồi rồi rơi xuống gây rỗ bề mặt bánh.
Khắc phục: Dùng một chiếc khăn sạch, thấm nước tốt phủ lên miệng nồi rồi mới đậu nấp vung lại. trong suốt quá trình hấp, cứ cách khoảng 10 đến 15 phút mở nắp vung ra lâu sạch nước động. Đậy nắp hoặc nọc kín khuôn flan bằng giấy bạc, màng bọc thực phẩm chống nhiệt cũng có tác dụng ngắn nước rơi vào.
Bánh Flan còn mùi tanh của trứng
Nguyên nhân: tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp, không đun hoặc đun sữa chưa tới.
Cách khắc phục: Làm nóng sữa trước rồi mới cho vào trứng. Bạn nên cho một lượng vani vừa đủ để bánh không còn mùi tanh và thơm hơn.
Bánh flan không đông
Nguyên nhân: tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp. ngoài ra còn do nhiệt độ nướng/hấp quá thấp hoặc thời gian chưa đủ lâu để bánh chín hẳn.
Cách khắc phục: cân đông chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.
Bánh flan bị khô mặt
Nguyên nhân: do trộn trứng, sữa chưa đều hoặc nấu ở nhiệt độ quá cao.
Cách khắc phục: che bọc kín mặt flan khi nướng/hấp
Caramen bị dính vào khuôn
Nguyên nhân: nấu nước đường quá lâu hoặc khuấy đảo nhiều khi nấu.
Cách khắc phục: không đun nước đường quá laai, chỉ đun đến khi thấy nước đường đã đạt.
Bánh bị vỡ khi lấy khỏi khuôn
Nguyên nhân: Công thức có tỷ lệ chất lỏng quá nhiều so với lượng trứng. Do nướng/hấp bánh chưa đủ thời gian hoặc để lạnh trong thời gian quá ngắn.
Cách khắc phục: Đong chính xác và làm theo đúng chỉ dẫn trong công thức.
Lời kết
Qua bài viết trên mong rằng các chị em có thể tạo ra một món ăn ngon cho gia đình. Tùy thuộc vào sở thích của các thành viên, bạn hãy lựa chọn cho mình một cách làm bánh flan nào mà ban cho là phù hợp với bạn nhất. Nếu còn thắc mắc gì hãy để lại comment bên dưới chúng mình sẽ giải đáp tận tình cho các bạn.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
✪ Cách làm kim chi thơm ngon, đơn giản nhất, chuẩn vị Hàn Quốc
✪ Cách làm bánh da lợn đơn giản “không ngon không lấy tiền”
✪ Bỏ túi 5 Cách làm mực chiên giòn thơm ngon, ráo dầu hấp dẫn
Những thắc mắc liên quan về bánh flan và cách làm
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu làm bánh
Bước 2: cho đường và chanh vào trong nồi nấu cùng với ít nước để tạo ra caramen. Khi hỗn hợp có màu cánh gián thì đổ một ít vào khuôn bánh flan.
Bước 3: lọc lấy lòng đỏ trứng gà cho vào tô và dùng phới đánh nhuyễn. Đổ hết sữa tươi vào nồi mang đi đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi thì đổ một ít vào bát trứng khuấy đều, lọc bỏ lợn cợn. Sau đó đã có được hỗn hợp mềm mịn, bạn hãy đổ ngược vào bên trong nồi sữa tươi vừa đun.
Bước 4: cho 500ml nước vào nồi cơm điện rồi bấm nụt cook để đun sôi. Phủ khăn lên miệng nồi đạy nắp lại rồi đợi trong 30 phút
Cách khắc phục: cân đông chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.
Trứng gà: 5 quả, sữa tươi: 500ml, đường cát trắng: 100g, nước cốt chanh: ½ quả; chiết xuất vani: 1 muỗng cà phê, nước lọc: 100ml, dụng cụ: nồi, muỗng, phơi lồng, khuôn đựng,¼.