Cách chế biến yến mạch – Yến mạch là một loại thực phẩm cực tốt với rất nhiều chất dinh dưỡng phù hợp cho nhiều đối tượng, từ trẻ nhỏ cho đến người lớn tuổi. Và cách chế biến các món ăn có nguyên liệu từ yến mạch cũng cực kì đơn giản.
Bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ đến bạn 8 cách chế biến yến mạch thơm ngon và bổ dưỡng. Contents
Cách ăn yến mạch với sữa chua
Bộ đôi yến mạch và sữa chua từ lâu đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Sự kết hợp từ 2 nguyên liệu có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Lại tạo ra một món ngon hấp dẫn và chế biến cũng cực kì đơn giản. Hãy cùng khám phá cách thực hiện món ngon này thôi nào!
ĐỌC THÊM: Cách làm lòng xào dưa ngon ăn vừa ngon vừa đỡ ngán tại nhà
Nguyên liệu chế biến yến mạch với sữa chua
- 03 thìa yến mạch ăn liền
- 01 hộp sữa chua không đường
- Trái cây theo mùa như mâm xôi, nho, việt quất, kiwi
- Một ít đá lạnh xay nhỏ
Cách chế biến yến mạch với sữa chua
Bước 1: Cho sữa chua và bột yến mạch vào 1 cái bát.
Bước 2: Trộn đều sữa chua và bột yến mạch rồi ngâm trong khoảng 5 phút để yến mạch nở ra.
Bước 3: Bạn có thể thêm vào những loại trái cây mà bạn yêu thích để món yến mạch sữa chua được đa dạng mùi vị hơn. Sẽ ngon hơn nếu dùng khi lạnh nên bạn có thể thêm đá xay vào hoặc cho vào tủ lạnh 15-20 phút để làm lạnh trước khi dùng.
Cách chế biến yến mạch giảm cân
Bên cạnh việc chứa nhiều dinh dưỡng, chất xơ yến mạch còn chứa ít calo. Nên có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn và ngăn hấp thu chất béo. Dẫn đến tác dụng hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả. Và để có thể áp dụng dùng yến mạch giảm cân hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo cách chế biến yến mạch dưới đây.
Nguyên liệu làm yến mạch giảm cân
- Yến mạch: 50g
- Sữa tươi không đường: 10ml
- Nước: 100ml
GỢI Ý: Cách làm mì xào nhanh gọn và thơm ngon cho bữa sáng
Cách chế biến
Bước 1: Cho bột yến mạch vào 100ml nước và khuấy đều rồi ngâm khoảng 3 – 5 phút.
Bước 2: Đun yến mạch đến khi chín nhừ thì cho tiếp sữa tươi vào và giảm nhỏ lửa. Khuấy đều yến mạch và sữa tươi với nhau.
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp trên tầm 1 phút là tắt bếp. Có thể dùng kết hợp với các loại trái cây chuối, dâu tây, táo, xoài…
Với món yến mạch, không chỉ mang đến cho bạn một bữa ăn nhanh với nhiều dinh dưỡng. Mà còn có khả năng cung cấp đủ năng lượng cho cả một ngày dài rất tiện. Đây là món được sử dụng phổ biến ở phương Tây, được những người tập thể hình hoặc những người theo chế độ ăn uống lành mạnh yêu thích.
Sinh tố yến mạch ức gà dưỡng chất cho bữa sáng
Món ăn sáng sinh tố yến mạch ức gà là món ăn dễ làm với đầy đủ dinh dưỡng. Phù hợp cho những người tập thể hình hay người suy dinh dưỡng. Cùng khám phá cách chế biến món sinh tố yến mạch ức gà nào.
ĐỌC THÊM: Cách làm xíu mại đơn giản, ngon như ngoài hàng
Nguyên liệu làm sinh tố yến mạch ức gà
- 1 miếng ức gà
- 1 quả xoài chín
- 2 – 3 lá cải bó xôi
- 1 chai sữa chua uống ít đường
- 1 hộp sữa chua không đường
- 30g yến mạch
- 15g bơ đậu phộng
- Các loại hạt khác
- Muối, gừng, chanh
Cách chế biến yến mạch ức gà
Bước 1: Để khử mùi tanh của ức gà, bạn có thể rửa sạch. Rồi chà xát muối với gừng lên bề mặt ức khoảng 3 phút sau đó rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo. Bỏ ức gà vào 1 cái nồi, đổ nước ngập mặt ức gà và đun với lửa vừa khoảng 15 phút. Đến khi ức gà chuyển sang màu trắng thì bạn vớt ra và cắt miếng vừa ăn.
Xoài bạn rửa sạch và gọt vỏ, cắt xoài ra thành những miếng nhỏ để dễ trộn hơn. Mồng tơi cũng rửa sạch trước khi chế biến nhé.
Bước 2: Cho các nguyên liệu ức gà, ½ phần xoài cắt nhỏ, 3 lá rau bina, 1 hộp sữa chua không đường, 3 thìa bột yến mạch, 1 thìa bơ đậu phộng vào máy xay sinh tố theo thứ tự và xay lên. Sau khi các nguyên liệu đã được trộn lẫn vào nhau thì tắt máy và đổ vào 1 cái ly lớn.
Sẽ ngon hơn nếu bạn phủ lên trên 1 ít hạnh nhân hoặc hạt óc chó đấy.
Bước 3: Chỉ với vài bước đơn giản và cũng khá nhanh chóng thì bạn đã có 1 bữa sáng thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Với hương thơm của vị ức gà, vị chua chua của xoài và vị béo ngậy của yến mạch sẽ giúp cho ngày mới của bạn tràn đầy năng lượng. Hãy cùng thưởng thức thôi nào!
GỢI Ý: #5 cách làm chân gà sả tắc thơm ngon, giòn dai ăn cực cuốn
Bánh yến mạch
Bánh chuối yến mạch cũng là một cái tên không quá xa lạ. Đối với những tín đồ của các món ăn tốt cho sức khỏe. Đây là một món ăn vừa ngon, vừa có lợi cho sức khỏe mà lại còn không lo tăng cân. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến món bánh chuối yến mạch đến từ Diachiamthuc.vn nhé.
Nguyên liệu làm bánh yến mạch
- 1 quả chuối
- 120g yến mạch
- 2 quả trứng gà
- 60g sữa chua
- 20g hạnh nhân
- 5 giọt tinh chất vanilla
- 5g bột nở
- 2g bột quế
- 2 muỗng canh đường mạch nha
- Dụng cụ gồm nồi chiên không dầu, phới lồng, khuôn bánh, cây trộn bột, giấy nến.
Cách chế biến yến mạch làm bánh
Bước 1: Chuối bỏ vỏ và cắt thành những khoanh tròn, 1/4 quả chuối dùng để trang trí và 3/4 quả còn lại đem nghiền nát và để riêng.
Bước 2: Đập 2 quả trứng vào 1 cái bát lớn, cho vào cùng là 60g sữa chua, 2 thìa đường maltose, 5 giọt vani, 5g bột nở, 2g bột quế rồi khuấy đều để cho ra 1 hỗn hợp bột lỏng. Sau đó cho vào chuối nghiền và 120 gram bột yến mạch và tiếp tục trộn đến khi tất cả hoà quyện vào nhau, không bị vón cục.
Bước 3: Lót giấy da vào khuôn làm bánh rồi cho hỗn hợp bánh chuối vào và dàn đều ra khuôn. Tiếp tục cho 1/4 quả chuối tươi còn lại vào khuôn và rắc thêm 20 gram hạnh nhân lên trên mặt bánh.
Đặt khuôn bánh vào nồi chiên không dầu và điều chỉnh nhiệt độ 170 độ C, nướng trong vòng 20 phút cho đến khi bánh chín.
Bước 4: Khi bánh đã chín thì bạn lấy ra, dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn và thưởng thức. Bánh rất phù hợp với những người ăn kiêng và thích ăn lành mạnh, mang mùi hương thơm nồng của chuối và quế cùng hương vị bùi của lòng trứng nên bánh được rất nhiều người yêu thích.
ĐỌC THÊM: Bật mí những cách làm gà hấp NGON cho bà nội trợ hiện đại
Cháo yến mạch – Cách chế biến cháo yến mạch với thịt bò
Để thực hiện món cháo yến mạch thịt bò thì vô cùng đơn giản. Tô cháo nóng hổi với vị ngọt tự nhiên của thịt bò quyện với chút phô mai tạo nên vị béo, ngọt, thơm khó cưỡng. Cùng tham khảo cách chế biến yến mạch cháo thịt bò thôi.
GỢI Ý: Bí quyết làm món gỏi đu đủ thái không ngon không lấy tiền
Nguyên liệu làm cháo yến mạch
- 70g yến mạch
- 100g thịt bò băm
- 800ml nước dùng gà
- Cà rốt, bông cải xanh
- Hành tím và hành lá, tỏi, ngò rí
- Phô mai, nước đá lạnh
- Gia vị
- Dụng cụ gồm muỗng, chảo, nồi, tô
Cách chế biến yến mạch nấu thịt bò
Bước 1: Cà rốt bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt khối vuông 0,5cm. Bông cải xanh bạn ngâm trong muối loãng 10 phút rồi rửa lại với nước, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn. Hành lá và rau mùi bạn cắt bỏ gốc và rửa sạch. Tỏi và hành tím bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ. Phô mai bạn sử dụng 4 miếng và cắt khối vuông.
Bước 2: Trộn thịt bò xay với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu ô liu, 1 thìa hành tím băm và tỏi và 1 thìa canh nước đá và ướp trong 15 phút. Bắc chảo lên bếp cùng ít dầu ô liu để phi thơm phần hành tỏi băm, sau đó cho thịt bào vào xào nhanh 1-2 phút trên lửa lớn.
Bước 3: Luộc cà rốt và bông cải khoảng 5 phút, khi nước sôi hơn bạn nêm vào ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, thịt bò đã xào và yến mạch và nấu thêm 5 phút thì có thể tắt bếp. Bây giờ thì cho cháo ra tô và thêm lên trên phô mai cùng hành ngò cắt nhỏ.
GỢI Ý: 3 Cách làm bánh tai yến ngon, đẹp và dễ thành công nhất
Bước 4: Đã đến lúc thưởng thức tô cháo yến mạch thịt bò nóng hổi, thơm ngon ăn mãi không muốn dừng.
Sữa yến mạch
Sữa yến mạch là 1 loại thức uống nhiều dinh dưỡng và độ ngon của sữa yến mạch có thể làm hài lòng cả những vị khách khó tính. Hãy thử chế biến và thưởng thức để xem sữa yến mạch gây nghiện đến mức nào nhé.
Nguyên liệu làm sữa yến mạch
- 100gr bột yến mạch
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 lít nước lọc
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng đường
ĐỌC THÊM: Mách Bạn 20+ Cách Làm Kem Ngon Tại Nhà Cực Đơn Giản
Cách chế biến yến mạch sữa
Bước 1: Ngâm 100gr yến mạch trong nước với mực nước ngập bột yến mạch. Ngâm khoảng 12-24 tiếng và lưu ý khi ngâm bạn nên che đậy yến mạch kĩ càng. Điều này giúp bột yến mạch mềm hơn và loại bỏ axit phytic có trong cám.
Yến mạch sau khi ngâm, bạn nên rửa lại nhiều lần với nước lọc để loại bỏ các chất dính và rửa sạch axit phytic trong bột yến mạch rồi để ráo.
Bước 2: Xay 1 lít sữa cùng 1 chút muối, 1 thìa cafe đường trong 2 phút.
Bước 3: Lọc lại sữa yến mạch để loại bỏ cặn và cho sữa vào bình thuỷ tinh bảo quản. Bạn có thể cho vào tủ lạnh để uống dần và sữa cùng ngon hơn khi lạnh.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món sữa yến mạch thơm ngon thưởng thức cùng gia đình sau mỗi bữa ăn. Rất đơn giản đúng không? Bắt tay vào việc ngay nào.
ĐỌC THÊM: Hướng dẫn cách làm trà sữa tại nhà đơn giản, ai cũng làm được
Tào phớ yến mạch
Yến mạch còn có thể chế biến thành tào phớ cực nhanh và bổ dưỡng. Cùng khám phá và chế biến món tào phớ yến mạch nhé.
Nguyên liệu làm tào phớ yến mạch
- 50gr yến mạch cán dẹt
- 4 viên đường thốt nốt
- 1 chiếc lá dứa
- 1 nhánh gừng nhỏ
GỢI Ý: #6 Cách xào lòng bò ngon, bắt vị cho bữa cơm thêm cuốn hút
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm yến mạch với nước trong 20 phút và lưu ý bạn cần thay 2-3 lần nước ngâm. Để yến mạch sạch lớp ngoài và mềm hơn. Gừng bỏ vỏ rồi thái sợi, lá dứa sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch.
Bước 2: Đun 150ml với đường thốt nốt, khuấy cho đường tan hết thì cho tiếp gừng đã thái sợi và lá dứa vào nấu thêm 5 phút.
Bước 3: Yến mạch đã ngâm bạn cho vào máy xay nhuyễn với 200ml nước, sau đó lọc bỏ bã đi.
Bước 4: Đun yến mạch trên bếp đến khi đặc lại và lưu ý không đun yến mạch quá chín nhé. Tiếp đến bạn cho yến mạch ra bát, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể dùng được.
GỢI Ý: Top 5 cách làm bánh khọt ngon, chuẩn vị như ngoài hàng
Bước 5: Tào phớ sau khi được làm lạnh bạn nhẹ nhàng vớt ra bát, cho nước đường và yến mạch lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Trái cây yến mạch ăn liền
Cuối cùng là món ăn cực đơn giản và nhanh chóng với nguyên liệu chính từ yến mạch: trái cây yến mạch ăn liền.
ĐỌC THÊM: 6 Cách làm bún trộn chua ngọt, thanh mát thơm ngon đơn giản
Nguyên liệu làm trái cây yến mạch
- 100gr yến mạch
- 100gr bột đậu nành
- 1 hộp sữa chua không đường
- Trái cây như dâu tây, nho, việt quất, xoài
- 10gr nho khô
- Sữa tươi
ĐỌC THÊM: Cách làm bánh da lợn đơn giản “không ngon không lấy tiền”
Cách chế biến yến mạch với trái cây
Bước 1: Trái cây sau khi mua về bạn rửa sạch, xoài thì gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Bày các loại trái cây lên đĩa.
Bước 2: Trộn đều 3 thìa yến mạch, 1 thìa bột đậu nành và 1 hộp sữa chua không đường.
Bước 3: Kết hợp trái cây cùng hỗn hợp vừa trộn trên và dùng ngay sau đó. Rất nhanh đúng không nào, chỉ vài phút là bạn đã có thể thưởng thức món trái cây dầm yến mạch vô cùng thơm ngon và hấp dẫn rồi đó nha.
Lời kết
Yến mạch là loại thực phẩm bổ dưỡng, nhiều tác dụng hỗ trợ người dùng. Và còn chế biến được thành rất nhiều món ngon với những cách chế biến yến mạch cực nhanh gọn. Mong bạn có thể dễ dàng chế biến những món ngon từ yến mạch mà Diachiamthuc.vn đã gợi ý. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý:
✪ Cách làm tôm chiên xù GIÒN rụm, bạn đã biết chưa?
✪ Bí quyết cách làm sườn rim ngon bao nhiêu cơm cũng hết
✪ Bí quyết những cách nấu cháo khoai lang vừa ngon vừa dễ làm
✪ 5 Cách nấu cháo gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng cho bé và gia đình
Những thắc mắc liên quan
Ăn yến mạch giảm cân và nhanh no, yến mạch giảm cholesterol tốt cho tim mạch, yến mạch giúp kiểm soát đường huyết điều trị đái tháo đường, sử dụng yến mạch làm đẹp làn da, giúp bảo vệ tim, phòng chống ung thư, yến mạch giúp nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón….
Yến mạch là một loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, vitamin và nhiều khoáng chất, đặc biệt rất tốt cho bộ phận tiêu hóa của cơ thể. Vậy có nên ăn yến mạch thay cơm không – đ iều này tùy thuộc vào bạn nhé. Bạn muốn tăng cân hay muốn giảm cân, ăn kiêng? từ đó bạn sẽ điều chỉnh hợp lý theo nhu cầu, mục đích sử dụng.
Lượng yến mạch tiêu thụ mỗi ngày phải ở mức vừa phải, phù hợp với từng lứa tuổi mới đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mỗi ngày chúng ta chỉ nên sử dụng tối đa 230gam yến mạch khô. Nó tương đương với khoảng 400 gam yến mạch đã làm chính.