Cách làm chân gà sả tắc – Chân gà sả tắc là món ăn vặt ưa chuộng ngà nay đặc biệt là giới trẻ. Chân gà với cách làm hợp vệ sinh ngâm với sả tắc vừa giòn giòn sực sực vừa thơm phức mùi sả tắc cực hấp dẫn.
Để làm món chân gà sả tắc giòn, trắng, ngon, không bị đắng bởi tắc thì không dễ gì làm ra được món này Diachiamthuc.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm chân gà sả tắc khoái khẩu mà ai cũng làm được. Contents
Cách chọn nguyên liệu làm chân gà sả tắc
Bất cứ món ăn nào thì quan trọng vẫn là cách chọn nguyên liệu chất lượng. Nguyên liệu chất lượng thì món ăn sẽ ngon. Mà vừa ngon vừa chất lượng thì quá xuất sắc.
GỢI Ý: 6 cách nấu canh gà ngon ngọt, bổ dưỡng mà đơn giản “đỉnh của đỉnh”
Chọn chân gà ngon
Trong cách làm chân gà sả tắc. Thì đầu bếp thường chọn chân gà công nghiệp. Muốn chọn được chân gà ngon, sạch, đảm bảo sức khỏe. Hãy chọn theo cách mà đầu bếp lâu năm chia sẻ.
Quan sát bên ngoài
Chân gà có da màu trắng hồng, phần xương bên trong chân gà còn đỏ tươi.
Kích thước chân gà vừa không quá to mà cũng không quá nhỏ. Tránh chọn chân gà có dấu hiệu bị bơm nước. Như chân gà có da căng phồng, không nếp nhăn.
Nên loại bỏ chân gà bi dập nát, có u cục, máu tụ hoặc dị tật. Tuyệt đối không mua chân gà có đốm đỏ hoặc vết xanh tím. Đây là dấu hiệu chân gà bị bệnh hoặc để qua nhiều ngày. Ăn vào gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Cầm chân gà
Để nhận biết chân gà đã để đông lạnh trong nhiều ngày. Thì hãy cầm chân gà lên tay để cảm nhận. Cảm thấy chân gà bùng nhùng như có khí ở bên trong. Chân gà ngon cầm lên tay có cảm giác săn chắc, ấn vào phần da có độ đàn hồi tốt.
Chú ý ngón chân
Nhận biết khi chân gà ngâm nước. Thì các ngón chân xòe rộng ra và cách xa nhau. Khác với chân gà ngâm nước thù chân gà khỏe mạnh. Các ngón chân sẽ cong gập vào bên trong.
Chọn tắc (quất)
Nhiều người sẽ biết đến quả quất nhiều hơn là tên gọi quả tắc. Tắc rất dễ chọn chỉ cần những quả có vỏ bên ngoài căng mọng. Trái tròn không bị dập nát.
Chọn những quả tắc ngon là những quả có màu xanh lẫn vàng. Tuyệt đối không chọn những quả xanh rất ít nước. Đặc biệt sẽ làm đắng món chân gà sả tắc.
Lưu ý, để bảo vệ sức khỏe nên sử dụng tắc trong vườn nhà. Để tránh các loại bị phun thuốc kích thích và nên sử dụng loại tắc trong các vườn hái trái chuyên nghiệp.
ĐỌC THÊM: Bỏ túi 5 Cách làm mực chiên giòn thơm ngon, ráo dầu hấp dẫn
Mẹo khử mùi hôi, tanh của chân gà
Để sử lý mùi hôi, tanh của chân gà. Khi mua về bạn cần xử lý thật kĩ để có món ăn như ý.
Chân gà mua về rửa thật sạch lột bỏ lớp màng bên ngoài, cắt bỏ móng.
Ngâm chân gà với nước muối loãng 5-10 phút.
Thái lát chanh và gừng rồi chà xát nhiều lần lên chân gà. Để khử mùi hôi, tanh hiệu quả.
Rửa chân gà với nước sạch sau đó đem đi chế biến.
Lưu ý: bạn có thể thay canh bằng giấm ăn hoặc sử dụng tắc đã mua sẵn.
Cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon đơn giản
Một công thức chân gà sả tắc đơn giản, ngon miệng. Thì chị em hãy tham khảo công thức dưới đây.
Nguyên liệu làm chân gà sả tắc
- 15-20 cái chân gà (nên dùng chân hà công nghệp)
- 10-12 cây sả
- 1 củ gừng to
- 10-15 quả tắc xanh ( quất xanh)
- 10 quả ớt
- 3 thìa rượu trắng, 6 thìa canh nước mắm, 1 thìa muối, 6 thìa đường trắng, 5-6thiaf giấm gạo, 1 thìa café hạt tiêu đen.
- Bình thủy tinh
GỢI Ý: Top 3 Cách nấu lẩu cá bớp ngon, đậm đà chuẩn vị ngoài hàng
Cách làm chân gà sả tắc đơn giản
Một công thức làm chân gà sã tắc đơn giản, ngon miệng. Thì chị em hãy tham khảo công thức dưới đây:
Bước 1: Sơ chế tắc và sả
Đập dập và thái khúc dài 3 – 5cm 3 nhánh sả. Còn lại thái khoanh tròn nhỏ.
Gừng, tỏi, ớt rửa sạch, thái lát mỏng, ớt thái khoanh nhỏ.
Tắc cắt đôi, loại bỏ phần hạt. Chú ý không làm dập vỏ để khi ngâm chân gà không bị đắng.
Bước 2: Chân gà làm sạch
Đầu tiên chân gà phải bóc bỏ móng, rửa sạch với nước lạnh. Sau đó khử mùi tanh chị em cho vài lát gừng với rượu trắng bóp mạnh với chân gà. Để ráo nước rồi chặt đôi chân gà.
Bước 3: Luộc chín chân gà
Cho vài lát gừng, sã và chân gà vào nồi. Đun sôi 3-5p chân gà vừa chín tới thì tắt bếp.
Cho chân gà vừa luộc để ráo rồi thả vào bát nước đá. Cho thêm xíu muối và ngâm trong 10 phút.
Sau khi đã ngâm chân gà xong thì vớt ra và để ráo nước. Sau đó cho vào hộp và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Để tạo độ giòn cho chân gà.
Bước 4: Chuẩn bị nước ngâm chân gà
Đun sôi 01 lít nước lọc. Sau đó cho vào 5 đến 6 thìa giấm gạo, 01 thìa muối, khoảng 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm vào. Và khuấy đều cho đến khi tan hết. Sau đó tắt bếp và để nước ngâm nguội bớt.
Bước 5: Ngâm chân gà
Thái nhỏ các gia vị như sã, ớt, tỏi, gừng cho vào nước ngâm khi còn ấm trộn đều. Đây là cách để làm các món gia vị dậy mùi, thơm hơn.
Đợi cho hỗn hợp nước ngâm đã nguội hẳn. Sau đó cho tắc và chân gà vào trộn đều.
Cuối cùng cho chân gà cùng nguyên liệu trộn kèm vào lọ thủy tinh. Chú ý nên cho các nguyên liệu gừng, xả ớt, tắc và chân gà xen kẽ với nhau. Để mùi vị được đồng đều và ngon hơn.
ĐỌC THÊM: Cách nấu vịt tiềm CỰC HẤP DẪN, dễ làm tại nhà, bổ dưỡng
Bước 6: Bảo quản và sử dụng
Chân gà xả tắc rất dễ sử dụng, có thể ăn liền. Nhưng để có được món chân gà sã tắc thơm, ngon, tròn vị nhất. Thì các bạn nên để ngâm tối thiểu 1 tiếng hoặc qua đêm càng ngon.
Muốn kết hợp để món ăn được ngon hơn. Thì có thể thêm đồ ăn kèm như muối tiêu vắt quất. Các món muối chua, lạc rang, nem chua,…
Sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn, vị béo của chân gà. Chút cay nồng của ớt, độ chua thanh của tắc, mùi thơm của sả hòa quyện lại với nhau thật hấp dẫn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số công thức làm chân gà sả tắc ngon dưới đây.
Chân gà ngâm sả tắc xoài xanh
Không chỉ có công thức truyền thống mà các bạn cũng có thể mix chân gà sả tắc truyền thống. Với xoài xanh cho ra món ăn vặt không hề tồi đâu nhé.
GỢI Ý: Cách nấu bò kho chay chuẩn vị đảm bảo ai ăn cũng mê
Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc xoài
- 1kg chân gà
- 200g sả
- 7 quả tắc (quất)
- 1 quả xoài xanh
- 5 quả ớt
- 30g gừng, 1 củ tỏi
- 100g muối hột, muối ăn 50g, 1/2 thìa cafe bột nghệ, 1l nước, 150g đường trắng, 90ml giấm gạo, 1 thìa canh nước mắm.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xoài gọt vỏ thái miếng nhỏ. Sả nhặt bớt vỏ, ớt, tỏi, gừng rửa sạch nguyên liệu rồi cắt lát. Rửa sách tắc rồi bổ đôi lấy hạt.
Chân gà bóc móng, màng vàng dưới chân. Bỏ vào bóp chung với muối hột và gừng. Để khử mùi hôi, tanh. Sau đó chặt đôi chân gà.
Bước 2: Luộc chân gà
Cho 1/3 số sã đã thái lát, 1 ít muối, gừng, bột nghệ vào nồi. Đun cho đến khi nước sôi thì thả chân gà vào đun thêm 1 phút. Trong khi đun chú ý vớt bỏ bọt.
Để chân gà được giòn thì vớt ráo chân gà. Thả vào tô nước đá ngâm trong 15 phút
Bước 3: Chuẩn bị nước mắm ngâm chân gà
Đun 1l nước sôi, thêm 150g đường, 50g muối, 1 thìa canh nước mắm và 90ml giấm. Đun hỗn hợp sôi khoảng 2 phút thì bắc xuống và để nguội.
ĐỌC THÊM: #4 cách nấu lẩu cua đồng ngon, ngọt chuẩn vị, ăn là ghiền
Bước 4: Cách làm chân gà sả tắc xoài
Không để nước mắm ngâm nguội quá, nguội tầm 80%. Thì cho sã, ớt, tỏi, gừng vào khoái đều cho dậy mùi.
Sau khi nước nguội hẳn thì cho chân gà, tắc, xoài vào trộn đều.
Cuối cùng cho hỗn hợp chân gà sả tắc xoài xen kẽ nhau vào lọ thủy tinh.
Bước 5: Hoàn thành và sử dụng
Sau khi cho vào lọ thủy tinh nên ngâm khoảng 1 tiếng. Rồi ăn liền hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Làm cách này sẽ bảo quản chân gà được lâu hơn 4-5 ngày và ngon hơn.
Sự trung hòa giữa các nguyên liệu với nhau đã làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Không thể bỏ qua phần chân gà giòn sần sật. Vị chua của tắc và xoài, vị cay nồng của ớt. Hương thơm của sả giúp khơi dậy khứu giác cực nhạy.
Cách làm chân gà ngâm sả tắc cóc non
Bạn có thể thay xoài xanh bằng cóc non tạo nên món chân gà cũng không tồi. Vì cóc non cũng là một nguyên liệu dễ kiếm.
Nguyên liệu làm chân gà sả tắc cóc non
- 500g chân gà
- 10g gừng, 50g sả, 20g ớt
- 100g cóc non
- 50g tắc
- 30g tôm khô rửa sạch hấp chín
- Nguyên liệu làm nước sốt: 20g sả băm, 20g hành tím băm, 50ml nước cốt tắc, 50ml nước mắm, 100g đường nâu, 100g sa tế tôm
Dưới đây lại cung cấp thêm cho bạ một cách làm chân gà sả tắc khác với vị truyền thống mà ăn thì không kém hơn vị truyền thống đâu nhé.
Bước 1: Làm chân gà
Chân gà làm sạch như những cách trên cắt móng, rửa sạch, chặt đôi. Khử mùi hôi hiệu quả bằng cách bóp muối. Sau đó luộc chung chân gà với sã và gừng cho thơm. Luộc chân gà trong 10 phút vớt để ráo tiếp tục ngâm trong nước đá 15 phút.
GỢI Ý: Cách nấu cháo bào ngư dễ làm, bổ dưỡng, ngon miễn chê
Bước 2: Làm sốt trộn
Phi vàng 20g sả băm và 20g hành tím băm với dầu ăn. Cho 50ml nước mắm cùng 50ml nước cốt tắc, 100g đường nâu và 100g sa tế tôm. Rồi đảo đều, nấu đến khi nước sốt sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Quy trình làm chân gà sả tắc cóc non
Cóc non rửa sạch, gọt bỏ vỏ và bổ đôi.
Chuẩn bị 1 tô lớn, cho chân gà, 100g tôm khô, 20g ớt thái nhỏ, 50g tắc thái lát. 100g cóc non và sả thái mỏng vào rồi đảo đều.
Cho sốt và chân gà sã tắc cóc non vào tô trộn đều. Cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện vào nhau có màu đỏ bắt mắt. Ngâm chân gà sau 30 phút là có thể ăn được ngay hoặc để qua đêm
Bước 4: Hoàn thành và sử dụng
Bỏ vào miệng một miếng chân gà rồi một miếng cóc non. Vị chua chua ngọt ngọt giòn ngon khó cưỡng.
Để tăng thêm sự hấp dẫn bạn có thể dùng chung. Với đồ uống mà mình yêu thích như bia và nước ngọt.
Cách làm chân gà sả tắc kiểu Thái
Một cách làm chân gà sả tắc ngon nhứt nách nữa là ngâm chân gà với sốt Thái. Vị vô cùng bắt miệng, nhắc đến là thèm. Ngon không thua gì vị truyền thống.
Nguyên liệu làm chân gà sả tắc Thái
- 500g chân gà
- 40g sả
- 5 quả tắc
- 50g ớt sừng, 15g ớt hiểm
- 120g đường
- 100g giấm
- 100ml nước mắm
- 10ml rượu
- 15g muối
- 20g hành tím, 50g củ riềng, 20g tỏi, 10g ngò rí, 10 lá chanh
Hầu hết những món ăn kiểu Thái rất thu hút người Việt. Nhưng ăn thôi chưa đủ. Muốn chống lại những cơn thèm giữa đêm. Thì chúng ta cần biết đến món ăn có cách làm đơn giản mà ngon như thế này.
Bước 1: Làm chân gà
Chân gà rửa sạch, bóp muối khử tanh rồi chặt đôi.
Cho chân gà vào nồi nước, thêm 1 cây sả đập dập, 3 quả ớt hiểm. 10ml rượu trắng rồi luộc 3 – 5 phút cho chín. Vớt chân gà ra âu đá ngâm 10 phút cho giòn.
ĐỌC THÊM: Bật mí cách nấu cháo yến mạch bổ dưỡng, cực kì đơn giản
Bước 2: Nấu nước sốt Thái
Cho 100ml nước, 100ml nước mắm, 100ml giấm, 120g đường, 15g muối vào nồi. Khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu cho sôi rồi để nguội.
Bước 3: Làm chân gà ngâm sả tắc
Xay nhuyễn 20g hành tím, 10g rễ ngò rí, 10g ớt hiểm, 20g ớt sừng, 50g riềng.
5 quả tắc thái lát, chân gà, và hỗn hợp vừa xay vào tô đảo đều
Đổ nước sốt thái đã nguội vào âu chân gà, đảo thật đều cho chân gà ngấm gia vị.
Bước 4: Hoàn thành
Chân gà sốt thái có thể ăn sau khi làm 2 giờ. Ngon hơn khi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng. Khi ăn thêm vài lát lá chanh thái mỏng lên trên và thưởng thức.
Tín đồ ăn cay có thể tham khảo cách này. Chân gà giòn sần sật quyện trong sốt Thái cay, chua và ngọt kết hợp thì còn gì tuyệt vời hơn.
GỢI Ý: TOP 6 cách nấu nước sâm thơm ngon, giải nhiệt mùa hè
Cách làm chân gà sả tắc rút xương
Chắc hẳn đây mới là chân ái của mọi cô gái thích ăn nhưng ngại cầm tay. Lựa chọn giải cứu các cô gái là đây hãy chọn sử dụng chân gà rút xương. Sẽ rất tiện và ngon hơn rất nhiều.
Nguyên liệu làm chân gà sả tắc rút xương
- Chân gà: 1kg
- Cà rốt: 1 củ
- Cóc non: 250g
- Tắc (quất): 250g
- Cam: 1 quả
- Lá chanh: 5 lá
- Hành tím, tỏi: Mỗi loại 3 củ
- Ớt sừng: 0.5g
- Sả: 5 cây
- Gừng: 1 củ
- Giấm ăn: 1 thìa
- Đường: 200g
- Nước mắm: 50ml
- Mì chính: 1 thìa
Muốn có được món ăn ngon thì không thể nào lược bỏ bước sơ chế nguyên liệu. Vô cùng quan trọng này được. Góp phần không hề nhỏ giúp cho món ăn đẹp mắt, hợp vệ sinh và hấp dẫn hơn.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Chân gà cắt móng, bóp với muối để khử mùi hôi tanh
Rửa lại chân gà với nước sau đó để cho ráo.
Sả, ớt rửa sạch thái mỏng.
Tỏi, hành tím bóc vỏ thái lát vừa ăn.
Tắc rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng. Sau khi ngâm. Vớt tắc ra để cho ráo nước. Lấy 150g tắc thái thành từng lát vừa phải. 100g còn lại thì đem vắt lấy nước.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái sợi.
Cóc gọt vỏ, bổ đôi hoặc bổ làm tư tùy vào kích thước của quả.
Lá chanh rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
Cam vắt lấy nước, gừng cạo vỏ rồi thái sợi.
Bước 2: Luộc chân gà
Cho vào nồi 1.5 lít nước, 2 cây sả, ½ chỗ gừng thái sợi rồi bật bếp đun sôi.
Nước sôi, bạn thêm vào đây 2 thìa giấm ăn, 1 thìa muối. Sau đó để lửa liu riu cho tới khi chân gà chín.
Bạn chỉ cần nấu lửa riu riu khoảng 5p. Vớt chân gà ra để ráo rồi cho vào tô nước đá. Cho chân gà giòn hơn.
Mẹo hay: Vì chân gà rất nhanh chín vì thế bạn cần căn đúng thời gian. Tránh luộc chân gà quá lâu dễ bị nhừ, không ngon.
Muốn cho chân ga vừa ngon vừa đẹp mắt.Thì cho vào nồi nước 1 ít bột nghệ.
ĐỌC THÊM: Thèm ăn bún bò? Lưu ngay cách nấu bún bò ngon như ngoài hàng!
Bước 3: Cách rút xương chân gà
Trước tiên, bạn sử dụng dao khía từng ngón chân gà. Sau đó lấy ngón trỏ và ngón cái nhẹ nhàng đẩy da ở đầu móng của chân gà để lộ phần đốt xương.
Tiếp đến bạn cần làm thật khéo léo tách phần da và gân của chân gà. Rồi bẻ khớp xương sau đó lấy chúng ra ngoài. Mà vẫn giữ được hình dáng ban đầ-Lần lược rút xương chân gà cho đến hết
Bước 4: Làm nước sốt trộn chân gà
Cho vào chậu nhỏ 200g đường, 50ml nước mắm ngon, 2 thìa mì chính, 100ml nước lọc. Phần nước cam, nước tắc, tỏi băm, ớt băm vào rồi khuấy đều lên.
Nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa với khẩu vị của bạn và gia đình.
Bước 5: Trộn chân gà
Trút chân gà đã rút xương vào chậu nước sốt rồi trộn đều lên. Cho thêm cóc, cà rốt, gừng, sả, hành tỏi thái lát, ớt vào rồi trộn đều lên.
Cả nhà sẽ được thưởng thức món chân gà sả tắc rút xương tuyệt vời nhất sau 10 phút hoặc lâu hơn.
Bước 6: Thành phẩm
Không chỉ có chị em phụ nữ mà còn các đấng mày râu đều mê mẩn món này. Trên bàn nhậu lai rai mà thiếu món chân gà sả tắc rút xương là một thiếu xót quá lớn. Nhâm nhi một miếng rồi lại hai miếng, cam đoan hết mồi chứ không hết bia nhé.
Đã không còn xương thì còn ngần ngại gì mà không bỏ hẳn một miếng chân gà vào miệng. Rồi nhai một cách tự tin. Loại nước sốt chua chua, ngọt ngọt, cay cay túa ra trong khoang miệng. Thật là kích thích vị giác.
Vì sao chân gà sả tắc lại bị đắng nhớt, nổi váng?
Những nguyên nhân chính sau đây làm cho món chân gà của bạn bị đắng nhớt và nổi váng:
Lúc đem đi ngâm phần chân gà có cảm giác nhờn nhớt. Là do lúc luộc bạn không vớt váng mỡ nổi bên trên bám quanh chân gà.
Chân gà không được ngon giòn là do bạn luộc chân gà quá lâu. Bạn chỉ cần luộc cho chân gà vừa chín tới không quá nhừ rồi vớt ra bát nước đá.
Sau khi ngâm nước đá cần phải rửa chân gà qua nước sạch một lần nữa. Để loại bỏ toàn bộ cặn mỡ còn sót lại. Nhiều chị em đã bỏ qua bước này nên khiến chân gà ngâm váng, nhớt thậm chí là bị đắng.
Bạn đã cho chân gà trộn vào nước sốt lúc còn nóng, chưa nguội hẳn. Sẽ làm cho chân gà bị nhớt. Vì nhiệt độ của sốt sẽ làm chân gà mềm nhừ hơn. Làm mất đi độ giòn của chân gà.
Ngoài những yếu tố trên thì một nguyên nhân vô cùng quan trọng nữa. Là cách bảo quản không đúng cách khiến chân gà nhanh hư. Không giữ được vị ngon lâu.
Xử lý chân gà khi phát hiện chân gà ngâm sả tắc bị nhớt. Là trút bỏ toàn bộ nước ngâm sau đó chần chân gà qua nước sôi.
Sau khi chần chân gà qua nước sôi để loại bỏ nhớt bám trên chân gà. Thì hãy nếm thử nếu thấy chân gà vẫn còn sử dụng được. Thì pha một phần nước sốt mới rồi bỏ lại chân gà vào trộn đều lại.
Cách bảo quản chân gà sả tắc ngon, để được lâu không bị hỏng
Nếu nắm được cách bảo quản chân gà sả tắc đúng cách. Sẽ bảo quản được rất lâu và ngon như khẩu vị ban đầu. Thường một mẻ làm ra có thể sử dụng 4-5 ngày.
Ngoài việc làm chân gà sả tắc ngon bạn cũng cần phải biết được những mẹo bảo quản sau:
- Sử dụng bình thủy tinh để ngâm chân gà sả tắc.
- Khi sử dụng chân gà bạn cần dùng dụng cụ sạch sẽ, ráo nước để tránh trường hợp hũ chân gà bị nổi váng.
- Không để nguyên liệu nổi lên trên mặt nước ngâm điều này làm cho món ăn nhanh hỏng hơn.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
ĐỌC THÊM: Bí quyết những cách nấu cháo khoai lang vừa ngon vừa dễ làm
Cách làm nước chấm chân gà ngâm sả tắc ngon
Để có được món ăn tròn vị thì không thể thiếu phần nước chấm. Đặc biêt là người Việt Nam nói riêng, người Á Đông nói chung. Trong tất cả các món ăn thì không thể thiếu nước chấm.
Nguyên liệu làm nước chấm chân gà ngâm sả tắc có gì?
- Chanh tươi: 1 quả
- Tắc: 4 quả
- Đường: 2 thìa
- Sữa đặc: ½ thìa
- Nước mắm ngon: 5 thìa
- Ớt tươi: 2 quả
- Tỏi: 2 nhánh
Cách làm nước chấm chân gà sả tắc ngon
- Ớt, tắc đem rửa sạch. Tỏi bóc vỏ.
- Băm nhỏ ớt và tỏi. Tắc thái lát mỏng.
- Chanh bổ đôi, vắt nước.
- Cho tắc, ớt, tỏi vào 1 bát nhỏ rồi thêm vào đây 2 thìa đường, ½ thìa sữa, 5 thìa nước mắm cùng phần nước cốt chanh.
- Dùng đũa khuấy đều để các nguyên liệu tan vào nhau.
- Nêm nếm lại sao cho vừa với khẩu vị là được.
Ngoài dùng để chấm chân gà ngâm sả tắc bạn có thể chấm các món khác. Như: chân gà luộc, thịt gà luộc đều ngon.
Hương vị chua cay, mặn ngọt không gì cưỡng lại được. Đối với vị này thì bắt miệng với số đông ăn là ghiền.
Lưu ý: bạn có thể bảo quản nước chấm ở ngăn mát tủ lạnh, nếu sử dụng không hết.
Giá trị dinh dưỡng của món chân gà sả tắc
Chân gà có chứa rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
- Chất đạm: 14 (g)
- Chất béo: 10 (g)
- Carb: 0.14 (g)
- Canxi: 5% DV
- Phốt pho: 5% DV
- Vitamin A: 2% DV
- Vitamin B9: 15% DV
Ghi chú: DV – Giá trị hàng ngày
Một số tác dụng của chân gà với sức khỏe
Bổ sung collagen giúp da căng mịn, đàn hồi tốt. Đồng thời giảm nguy cơ hình thành nếp nhăn do bức xạ của tia cực tím gây ra.
Hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc phải hiện tượng mất xương. Với phụ nữ tiền mãn kinh, collagen trong chân gà còn giúp cải thiện mật độ xương cực kỳ hiệu quả.
Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Mặc dù tốt cho sức khỏe thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn món chân gà nói chung và chân gà ngâm sả tắc nói riêng. Cụ thể:
Bệnh nhân được chẩn đoán mắc các bệnh liên quan tới chuyển hóa hoặc cao huyết áp.
Trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi cũng nên hạn chế ăn. Vì đây là bộ phận có chứa nhiều vi khuẩn có hại, nếu chế biến sai cách thì khả năng nhiễm bệnh cực kỳ cao. Ngoài ra, vì chân gà có nhiều xương nhỏ, nếu không phải là loại rút xương. Thì tỷ lệ bị hóc, ngạt thở dị vật là không hề thấp.
Lời kết
Trên đây là một số công thức cách làm chân gà sả tắc ngon, nhiều vị, đơn giản, dễ làm cho chị em mình tham khảo. Chúc chị em thành công! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi, để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi Diachiamthuc.vn nhé!
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý:
✪ Tổng hợp các cách làm chè sầu riêng lạ miệng, thơm béo
✪ Bí quyết cách hấp bề bề ngon ngọt không tanh ngay tại nhà
✪ Cách hấp ghẹ ngon, ăn hay làm mồi đều CHIẾN HẾT SẢY
✪ #8 Cách làm gà chiên giòn vàng rụm như ngoài hàng CỰC HẤP DẪN
✪ Cách làm chân gà hấp hành ngon và mẹo chọn mua chân gà tươi
Những thắc mắc liên quan
Có thể để được 4-5 này trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên để qua lâu ăn mất vị ngon ban đầu.
Thường ăn kèm với các loại quả có độ giòn, chua như cóc, xoài hoặc một số loại ray củ ăn sống được.Ngoài ra bạn có thể ăn kèm với rau sống như: rau răm, húng xoăn, rau mùi,…Tùy theo sở thích mà các bạn lựa chọn.
Đối với các món ăn bình thường thì món nào cũng sẽ có điểm tốt và không tốt. Nhưng đặc biệt và đơn giản hơn hết là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đo lường của các chuyên gia dinh dưỡng thì một cái chân gà chứa 73 calo.