Cách làm gỏi hủ dừa – Củ hủ dừa là một món ăn đặc sản miền Tây được rất nhiều người yêu thích. Củ hủ dừa có thể kết hợp với tôm, thịt, tai heo, hải sản, đậu phộng và các loại rau để tạo nên một món gỏi mà hương vị tuyệt vời.
Món gỏi mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng, thanh mát với công thức chế biến vô cùng đơn giản và ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Trong bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ đến bạn những cách làm gỏi cũ hủ dừa ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!!!
Contents
Đôi nét đặc biệt về gỏi củ hủ dừa
Gỏi củ hủ dừa là một món ăn vô cùng dân giã với sự kết hợp của nhiều hương vị như vị ngọt của củ hủ dừa cùng vị chua cay mang đến một món ăn vô cùng ấn tượng. Chính vì thế, đây là một món ăn mà bạn nhất định phải thử cũng như còn gì tuyệt hơn nếu có thể làm món ngon cho gia đình người thân. Dưới đây là công thức cách làm gỏi củ hủ dừa ngon, hấp dẫn dành cho cả gia đình. Hãy cùng theo dõi nhé!!!
GỢI Ý: Bí quyết cách hấp bề bề ngon ngọt không tanh ngay tại nhà
Cách làm gỏi củ hủ dừa tai heo đơn giản ăn ngon ngày hè
Củ hũ dừa tai heo là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua. Dưới đây diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ công thức chế biến món củ hũ dừa tai heo vô cùng đơn giản. Hãy cùng vào bếp thôi nào!
Nguyên liệu
- 400g tai heo
- 500g củ hủ dừa
- 1 củ cà rốt
- 3 cọng rau răm
- 10 củ hành tím
- 8 trái ớt
- 1 củ tỏi
- 2 quả chanh
- 100ml dầu ăn
- 4 muỗng cà phê nước mắm
- ½ bát nước mắm ( bát ăn cơm)
- Đường/ muối/ bột ngọt
Chọn mua nguyên liệu
Cách mua củ hủ dừa: Củ hủ dừa khi mua về thì loại bỏ lớp xơ bên ngoài sẽ lộ ra phần củ có hình tháp, hình thang, trắng và mềm. Đây là loại củ ngọt nhất trong cây dừa. Nên mua củ hủ dừa đã nạo, kích thước vừa, chắc tay, nhân bên trong trắng, tươi, không khô. Không lựa chọn những củ quả to, già vì như vậy món ăn sẽ dai và không đảm bảo hương vị.
Cách chọn mua tai heo chất lượng tốt: Quan sát lựa chọn những chiếc tai heo hồng hào, tươi, không sẫm màu và có màu kỳ lạ. Lựa chọn những Tai heo có độ đàn hồi tốt, khi nhấn vào thì có cảm giác cứng, cầm trên tay chắc tay. Không lựa chọn những tai heo có mùi ôi, hôi hay mùi lạ vì có thể đây là loại tai heo đã được ngâm hóa chất.
ĐỌC THÊM: Cách làm cá chép om dưa đậm đà, đưa cơm ngày chuyển mùa
Sơ chế nguyên liệu
Tai heo sau khi mua về rửa sạch, cạo sạch phần lông và chất bẩn bên ngoài sau đó rửa lại với nước muối, nước cốt chanh rồi đun sôi.Cho nổi nước 500ml lên bếp rồi đun sôi. Khi thấy nước đã sôi thì cho tai heo vào nấu khoảng 40 phút rồi tắt bếp. Vớt tai heo ra, thái thành những miếng nhỏ vừa ăn để trộn gỏi.
Cách loại bỏ mùi tai heo: Sau khi sơ chế sạch tai heo thì chà với muối hoặc dấm hoặc nước cốt chanh để loại bỏ đi bớt mùi hôi. Ngâm tay heo trong hỗn hợp nước chanh hoặc giấm khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Củ hủ dừa mua về rửa sạch, cắt miếng nhỏ, Cho nửa quả chanh vào ngâm nước để củ hũ dừa được trắng hơn. Ngâm cho đến khi nào sắp trộn gỏi thì vớt củ hũ dừa ra để ráo.
Cà rốt mua về gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Để loại bỏ mùi hăng của cà rốt bạn có thể cho vào nửa quả chanh, một thìa đường rồi bóp đều và vắt kiệt nước. Rau răm rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Tỏi bóc vỏ. Cho cả 2 vào cối giã nhuyễn.
Các bước làm gỏi củ hủ dừa tai heo
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Bắt chảo lên bếp, Cho vào một ít dầu ăn, khi thấy dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm.
Bước 3: Pha nước mắm
Để có hỗn hợp nước mắm ngon bạn có thể pha theo công thức này: 3 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, ớt, tỏi giã nhỏ, nửa quả chanh, nửa chén nước mắm sau đó khuấy đều hỗn hợp trên.
Bước 4: Trộn gỏi
Chuẩn bị một tô trộn gỏi. Cho tai heo vào sau đó cho hai muỗng nước mắm trộn đều, cho tiếp củ hủ dừa, cà rốt thái nhỏ vào. Sau đó cho thêm 3 muỗng nước mắm vào tô tỏi trộn gỏi, nước cốt nửa quả chanh và trộn đều tay. Cho phần rau răm, hành khô vào đảo đều một lần nữa sau đó cho ra đĩa và thưởng thức.
GỢI Ý: Cách làm kim chi thơm ngon, đơn giản, chuẩn vị Hàn Quốc
Thành phẩm
Chỉ cần những bước đơn giản như trên thôi thì bạn đã hoàn thành một đĩa gỏi tai heo củ hũ dừa thơm ngon, bắt mắt và vô cùng hấp dẫn. Hãy vào bếp và thực hiện ngay món ăn này thôi nào.
Gỏi củ hủ dừa hải sản ăn siêu ngon
Gỏi củ hủ dừa hải sản là món ăn bình dân nhưng được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng đậm đà, đặc biệt là rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Dưới đây sẽ là công thức chế biến món gỏi củ hủ dừa hải sản siêu đơn giản ngay tại nhà mà diachiamthuc.vn muốn giới thiệu đến bạn.
Nguyên liệu
- 500g củ hủ dừa
- 500g bạch tuộc
- 300g tôm
- 200ml nước cốt chanh
- 3 thìa cà phê đường
- 3 thìa cà phê muối
- Các loại rau thơm
- Đậu phộng rang
Cách làm gỏi củ hủ dừa hải sản
Chọn nguyên liệu
- Cách chọn tôm tươi ngon: lựa chọn những con có vỏ trong, săn chắc, có thể nhìn thấy được phần thịt bên trong. Không chọn những con vỏ mềm, đầu không dính vào thân.
- Cách mua bạch tuộc tươi: lựa chọn những con có mắt sáng, thịt có độ dai, săn chắc. Không mua những con đã ngã vàng, sờ vào mềm và nhớt
ĐỌC THÊM: 6 Cách làm bún trộn chua ngọt, thanh mát thơm ngon đơn giản
Sơ chế nguyên liệu
Củ hủ dừa sau khi mua về thì gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm củ hũ dừa với muối và nước cốt chanh pha loãng để giúp củ hũ dừa trắng hơn.
Bạch tuộc rửa sạch, để loại bỏ mùi tanh bạn có thể thêm vào một chút muối, bóp kỹ sau đó rửa với nước nhiều lần. Bắt một nồi nước lên bếp, cho bạch tuộc vào nấu khoảng 10 phút. Vớt ra cắt bỏ các xúc tua, phần tua cắt đôi, để đầu riêng.
Tôm mua về rửa sạch, luộc chín sau đó vớt ra để ráo. Khi tôm nguội thì lột bỏ vỏ
Bước 3: Làm nước mắm trộn gỏi
- Cho 200ml nước chanh, 4 thìa đường khoáy cho đến khi đường tan hết
Bước 4: Trộn gỏi
Cho củ hũ dừa vào tô, cho nước trộn gỏi vào và đảo đều. Sau đó cho hải sản vào, trộn đều và nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Cho ra đĩa, cho thêm một ít rau thơm, đậu phụng lên trên và thưởng thức thôi nào.
Thành phẩm
Gỏi củ hủ dừa hải sản mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn được làm từ những nguyên liệu rất dễ tìm. Món gỏi này có vị giòn của củ hủ dừa, thơm, mềm, ngọt của hải sản chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.
GỢI Ý: Cách làm bánh da lợn đơn giản “không ngon không lấy tiền”
Cách làm gỏi củ hủ dừa chay
Gỏi củ hủ dừa chay mang vị ngon đặc trưng, giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt sẽ là một món ăn khai vị hoàn hảo cho những ngày ăn chay. Dưới đây sẽ là cách làm món củ hủ dừa chay đơn giản dành cho các bà nội trợ
Nguyên liệu
- 300g củ hủ dừa
- 100g đậu phộng
- 2 miếng đậu hũ
- 1 quả ớt chuông
- ¼ quả dứa
- Rau răm
- Giấm ăn, nước tương, chanh
- Đường phèn, muối, tiêu
Cách làm gỏi củ hủ dừa chay đơn giản, thanh đạm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ hủ dừa mua về rửa sạch với nước nhiều lần sau đó cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Cho củ hủ dừa vào bát nước chanh pha loãng ngâm khoảng 10 phút để củ hũ dừa trắng hơn. Đậu hũ chiên vàng sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Ớt chuông mua về sơ chế, rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ. Dứa gọt vỏ, cắt thành những miếng vừa ăn. Rau diếp cá rửa sạch, loại bỏ những lá hỏng. Đậu phộng rang cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì bỏ vỏ cà giã nhỏ.
Bước 2: Thực hiện
Cho một nồi 300ml nước lên bếp, khi nước sôi thì cho dứa vào luộc. Cho thêm đường phèn, xì dầu muối và nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp. Cho vào 1 thìa cốt chanh, 2 thìa đường, 1 thìa dấm vào bát nước dứa đảo đều hỗn hợp trên để làm nước trộn gỏi.
Chuẩn bị một tô trộn gỏi lớn, cho ớt chuông, củ hũ dừa, đậu hũ vào tô sau đó đổ nước trộn gỏi vào, đảo đều tất cả các nguyên liệu để cho gia vị thấm đều. Cho thêm rau răm, đậu phộng giã nhỏ rồi thưởng thức.
ĐỌC THÊM: Cách làm bò bít tết tại nhà đơn giản, MỀM NGON ĐÚNG ĐIỆU
Thành phẩm
Gỏi củ hủ dừa chay mà hương vị thơm ngon, hấp dẫn, thanh mát. Đây là một món ăn lý tưởng để thưởng thức trong các dịp ăn chay, ngày lễ chay hay rằm. Chúc bạn làm thành công với công thức cách làm gỏi củ hủ dừa này nhé!!!
Lời kết
Trong bài viết trên Diachiamthuc.vn đã chia sẻ đến bạn những cách làm củ hủ dừa ngon, hấp dẫn và siêu đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn chế biến được món củ hũ dừa tuyệt vời này cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi Diachiamthuc.vn nhé!
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý:
✪ Cách làm bánh mì nguyên cám SIÊU ĐƠN GIẢN mà ngon không tưởng
✪ #5 cách làm bắp rang bơ (bỏng ngô) đơn giản, ngon như ở rạp phim
Những câu hỏi liên quan đến cách làm gỏi hủ dừa
Là món ăn dân giã của người miền Tây với hương vị vô cùng độc đáo. Vị ngọt ngọt giòn giòn của củ hủ dừa non kết hợp với các loại gia vị đã mang đến một món ăn vô cùng tuyệt vời.
Gợi ý dành cho bạn: Gỏi củ hủ dừa chay, Gỏi hủ dừa tai heo, Gỏi hủ củ dừa hải sản.
Củ hủ dừa có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt bò, thịt heo, hải sản,… và làm thành các món từ gỏi đến các món xào.