Lẩu cá bớp là một món ăn hấp dẫn, cung cấp hương vị tươi ngon của cá bớp kết hợp với nước lẩu chua thanh hoặc đậm đà tùy theo khẩu vị. Đây là món ăn lý tưởng cho những dịp tụ họp gia đình hoặc bạn bè, mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị và ấm cúng.
Trong bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những cách nấu lẩu cá bớp thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cùng theo dõi nhé!
Contents
1. Cách nấu lẩu cá bớp lá giang
Trong Cá bớp có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Như: canxi, omega, protein, DHA,… những thành phần này sẽ giúp cơ thể chống xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao. Cá bớp có thể chế biến thành nhiều món lẩu khác nhau. Tuy nhiên món lẩu cá bớp lá giang vẫn là một lựa chọn được rất nhiều người yêu thích.
1.1 Nguyên liệu nấu lẩu cá bớp lá giang
- 1 kg cá bớp
- 1 bó lá giang
- 0,2 kg măng chua
- 1 đến 2 quả cà chua
- 3 tép tỏi
- 1 muỗng canh sốt lẩu thái
- 1 muỗng sa tế
- Nửa muỗng mật mía
- Nửa muỗng bột ngọt
- Nửa muỗng hạt tiêu
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng nước mắm
Bạn nên mua cá bớp biển thay vì cá bớp nuôi, bởi cá bớp biển sẽ có thơm ngon hơn và ít mùi tanh. Bạn nên mua lá giang còn tươi, không bị héo, sâu và khi nếm thử có vị chua đặc trưng. Chọn cà chua đỏ, mọng vừa chín tới.
Khi lựa chọn cá bớp bạn nên mua cá bớp biển thay vì cá bớp nuôi bởi cá bớp biển sẽ có phần thịt cá thơm hơn và ít mùi tanh. Lá giang nên lựa chọn những lá còn tươi, không bị héo, sâu, có thể nếm thử nếu có vị chua đặc trưng thì mua. Cà chua lựa chọn những quả đỏ, mỏng và vừa chín tới.
1.2 Cách nấu lẩu cá bớp lá giang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá bớp mua về sơ chế sạch sẽ, rửa lại với nước và chà sát với muối khoảng 3 lần để khử đi mùi tanh. Chặt thành những khúc vừa ăn. Cho vào tô và tẩm ướp gia vị khoảng 1 tiếng để phần gia vị thấm đều vào cá.
Tỏi băm nhỏ. Măng chua rửa sạch, vớt ra để ráo. Cà chua rửa sạch sau đó cắt thành những miếng nhỏ. Lá giang, rửa sạch, cắt nhỏ, vò dập để tiết ra vị chua ngon khi nấu.
Bước 2: Chế biến lẩu cá bớp lá giang
Xào xơ cá: Cho chảo lên bếp, Cho vào một ít dầu ăn, khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm sau đó cho các khúc cá đã chuẩn bị vào. Tiếp theo cho cà chua vào và để lửa vừa xào cho đến khi cá săn lại.
Đun khoảng 1,5 lít nước. Khi thịt cá săn lại thì Cho nước sôi vào nấu khoảng 10 phút. Cho măng chua vào nấu thêm 5 phut khi thấy nước sôi dồng lên thì cho lá giang vào đảo khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Nêm nếm các gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình sau đó tắt bếp.
Chị với những bước đơn giản như trên thôi thì bạn đã thực hiện xong món lẩu cá bớp lá vàng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị thịt cá giòn, ngọt tự nhiên, lá giang mềm, chua thanh, măng chua giòn. Sự kết hợp tuyệt vời này sẽ mang đến một món ăn không thể cưỡng lại.
2. Cách nấu lẩu cá bớp măng chua
Lẩu cá bóp măng chua là một món ăn bình dân và là đặc sản của các vùng biển ở nước ta. Lẩu cá bóp măng chua mà hương vị thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Dưới đây là cách nấu lẩu cá bớp măng chua siêu đơn giản ngay tại nhà mà Diachiamthuc.vn muốn giới thiệu đến bạn.
2.1 Nguyên liệu lẩu cá bớp măng chua
- 0,5 kg cá bớp
- 0,5 kg xương lợn
- 0,5 kg măng chua
- 0,5 kg rau ăn lẩu ( bông súng, bắp chuối bào, rau muống, cần nước,… )
- 0,1 kg giá đỗ
- 1 nắm rau ngổ
- 0,2 kg me chua
- 1 kg bún
- 3 quả cà chua
- 1 muỗng canh sa tế
- 5 đến 8 nhánh sả
- 3 đến 5 tép tỏi
- 1 muỗng nước mắm
- 1 muỗng bột canh
- 1 muỗng bột ngọt
- 1 muỗng hạt nêm
2.2 Cách nấu lẩu cá bớp măng chua cực kỳ đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá: Cá sau khi mua về sơ chế sạch sẽ, rửa sạch, loại bỏ nội tạng, cắt khúc vừa ăn sau đó để ráo. Cho nửa kí cá bớp đã sơ chế vào tô, nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt rồi trộn đều tay để gia vị thấm đều vào cá.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, xương heo và đun. Khi nước sôi thì để thêm tầm 2 phút để loại bỏ những chất cặn bã trong xương. Xương sau khi chần xong thì vớt ra rổ. Rửa sạch các loại rau như cà chua, măng chua rồi cắt thành những khúc vừa ăn.
Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Sả rửa sạch, băm nhỏ, phần còn lại khoảng 4 cây thì đập dập cắt khúc. Cho 0,2 kg me chua vào nước nóng vào ngâm khoảng 5 phút sau đó lọc lấy phần nước.
Bước 2: Chế biến lẩu cá bớp măng chua
Cho lên bếp một nồi nước khoảng 1,5l rồi cho xương vào. Cho sả cắt vào hầm khoảng 46 phút với lửa vừa. Bắt 1 chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho tỏi, sả băm vào phi thơm sau đó cho cá vào chiên với lửa nhỏ sau đó cho thêm vào 1 muỗng satế. Chiên cho đến khi nào hai mặt cá săn lại thì tắt bếp và gắp ra đĩa để ráo dầu.
Để giúp nồi lẩu của bạn có màu đẹp mắt hơn bạn cho phần cà chua đã cắt nhỏ vào chảo mới chiên cá và xào sơ qua với lửa nhỏ khoảng 3 phút. Xương sau khi hầm khoảng 45 phút thì cho nước cốt me và cà chua vào. Cho thêm 0,3 kg măng chua và rau ngò cắt khúc vào.
Nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Đun lẩu thêm khoảng 10 phút với lửa vừa khi sôi thì cho cá vào đun thêm 10 phút cho các gia vị chín đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm lẩu cá bớp măng chua
Chỉ cần những bước đơn giản như vậy thôi là bạn đã hoàn thành một nồi lẩu cá bớp măng chua thơm ngon, hấp dẫn. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được thịt cá chín mềm, ngọt khi ăn kèm với bún và rau tạo nên một hương vị hòa quyện khó cưỡng. Trong thời tiết se se lạnh cùng gia đình ngồi quây quần bên nhau và thưởng thức một nồi lẩu nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào.
3. Cách nấu lẩu cá bớp nấu mẻ
Lẩu cá bớp nấu mẻ cũng là một món ăn vô cùng đơn giản nhưng lại mang một hương vị vô cùng tuyệt vời mà bạn không thể cưỡng lại. Dưới đây Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ công thức cách nấu lẩu cá bớp nấu mẻ thơm ngon ngay tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.
3.1 Nguyên liệu lẩu cá bớp nấu mẻ
- 1 kg cá bớp
- 0,6 kg xương ống heo
- 0,2 kg măng chua
- 1 kg bún tươi
- 3 quả cà chua
- 2 quả ớt chín
- 5 cây hành lá
- 1 bó rau ngò
- 2 quả canh
- 4 đến 5 tép tỏi
- Rau cần, rau cải cúc, rau muống hoặc một số loại rau bạn thích
- 1 muỗng canh sa tế
- Nước lọc mẻ
- Nước mắm, bột canh. bột ngọt, hạt nêm, tiêu,…
3.2 Cách nấu lẩu cá bớp nấu mẻ đơn giản mà thơm ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá bớp sau khi mua về thì sơ chế sạch sẽ rửa lại với nước và loại bỏ phần nội tạng cá. Tránh chạm vào phần mật cá bởi sẽ làm cá đắng và giảm độ ngon. Nên rửa cá với muối để giảm mùi tanh. Phần xương heo bạn chần qua với nước sôi để loại bỏ các chất cặn bả có trong xương.
Bước 2: Chế biến món lẩu cá bớp nấu mẻ
Bắc lên bếp một chảo sau đó cho dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho cá đã được sơ chế sạch sẽ vào chiên. Khi thịt cá săn lại và có màu hơi vàng thì vớt ra và để ráo dầu. Bắc lên bếp một nồi nước khoảng 1,5l, cho xương heo đã được chần qua vào hầm với lửa nhỏ khoảng 45 phút.
Cho cá đã được chiên sơ vào và nấu khoảng 10 phút cho đến khi cá chín. Sau đó cho các loại rau, cà chua, nước lọc mẻ vào đun sôi khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
Món lẩu cá bớp nấu mẻ
Chỉ còn những bước đơn giản như trên thôi là bạn đã thực hiện thành công món cá bóp nấu mẻ thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng cho cả gia đình. Bạn có thể ăn kèm với các loại hải sản hay thịt bò, thịt heo.
Trong bài viết này Diachiamthuc.vn đã chia sẻ đến bạn những cách nấu lẩu cá bớp thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chế biến thêm được một món ăn thơm ngon, hấp dẫn dành cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công.