3 cách nấu lẩu cá bớp siêu ngon đơn giản tại nhà

Lẩu cá bớp là một món ăn hấp dẫn, cung cấp hương vị tươi ngon của cá bớp kết hợp với nước lẩu chua thanh hoặc đậm đà tùy theo khẩu vị. Đây là món ăn lý tưởng cho những dịp tụ họp gia đình hoặc bạn bè, mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị và ấm cúng.

Cách nấu lẩu cá bớp

Cách nấu lẩu cá bớp

Trong bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những cách nấu lẩu cá bớp thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Cách nấu lẩu cá bớp lá giang

Trong Cá bớp có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Như: canxi, omega, protein, DHA,… những thành phần này sẽ giúp cơ thể chống xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao. Cá bớp có thể chế biến thành nhiều món lẩu khác nhau. Tuy nhiên món lẩu cá bớp lá giang vẫn là một lựa chọn được rất nhiều người yêu thích.

Cách nấu lẩu cá bớp lá giang

Cách nấu lẩu cá bớp lá giang

1.1 Nguyên liệu nấu lẩu cá bớp lá giang

  • 1 kg cá bớp
  • 1 bó lá giang
  • 0,2 kg măng chua
  • 1 đến 2 quả cà chua
  • 3 tép tỏi
  • 1 muỗng canh sốt lẩu thái
  • 1 muỗng sa tế
  • Nửa muỗng mật mía
  • Nửa muỗng bột ngọt
  • Nửa muỗng hạt tiêu
  • 1 muỗng đường
  • 1 muỗng nước mắm
Nguyên liệu làm Lẩu cá bớp nấu lá giang

Nguyên liệu làm Lẩu cá bớp nấu lá giang

Bạn nên mua cá bớp biển thay vì cá bớp nuôi, bởi cá bớp biển sẽ có thơm ngon hơn và ít mùi tanh. Bạn nên mua lá giang còn tươi, không bị héo, sâu và khi nếm thử có vị chua đặc trưng. Chọn cà chua đỏ, mọng vừa chín tới.

Một vài chú ý nhỏ khi lựa chọn nguyên liệu

Một vài chú ý nhỏ khi lựa chọn nguyên liệu

Khi lựa chọn cá bớp bạn nên mua cá bớp biển thay vì cá bớp nuôi bởi cá bớp biển sẽ có phần thịt cá thơm hơn và ít mùi tanh. Lá giang nên lựa chọn những lá còn tươi, không bị héo, sâu, có thể nếm thử nếu có vị chua đặc trưng thì mua. Cà chua lựa chọn những quả đỏ, mỏng và vừa chín tới.

1.2 Cách nấu lẩu cá bớp lá giang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá bớp mua về sơ chế sạch sẽ, rửa lại với nước và chà sát với muối khoảng 3 lần để khử đi mùi tanh. Chặt thành những khúc vừa ăn. Cho vào tô và tẩm ướp gia vị khoảng 1 tiếng để phần gia vị thấm đều vào cá.

Sơ chế và ướp cá

Sơ chế và ướp cá

Tỏi băm nhỏ. Măng chua rửa sạch, vớt ra để ráo. Cà chua rửa sạch sau đó cắt thành những miếng nhỏ. Lá giang, rửa sạch, cắt nhỏ, vò dập để tiết ra vị chua ngon khi nấu.

Sơ chế các nguyên liệu khác cá bớp nấu lá giang

Sơ chế các nguyên liệu khác cá bớp nấu lá giang

Bước 2: Chế biến lẩu cá bớp lá giang

Xào xơ cá: Cho chảo lên bếp, Cho vào một ít dầu ăn, khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm sau đó cho các khúc cá đã chuẩn bị vào. Tiếp theo cho cà chua vào và để lửa vừa xào cho đến khi cá săn lại.

Xào sơ cá bớp làm lẩu lá giang

Xào sơ cá bớp làm lẩu lá giang

Đun khoảng 1,5 lít nước. Khi thịt cá săn lại thì Cho nước sôi vào nấu khoảng 10 phút. Cho măng chua vào nấu thêm 5 phut khi thấy nước sôi dồng lên thì cho lá giang vào đảo khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Nêm nếm các gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình sau đó tắt bếp.

Nấu lẩu cá bớp lá giang

Nấu lẩu cá bớp lá giang

Chị với những bước đơn giản như trên thôi thì bạn đã thực hiện xong món lẩu cá bớp lá vàng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị thịt cá giòn, ngọt tự nhiên, lá giang mềm, chua thanh, măng chua giòn. Sự kết hợp tuyệt vời này sẽ mang đến một món ăn không thể cưỡng lại.

Lẩu cá bớp lá giang thơm ngon

Lẩu cá bớp lá giang thơm ngon

2. Cách nấu lẩu cá bớp măng chua

Lẩu cá bóp măng chua là một món ăn bình dân và là đặc sản của các vùng biển ở nước ta. Lẩu cá bóp măng chua mà hương vị thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Dưới đây là cách nấu lẩu cá bớp măng chua siêu đơn giản ngay tại nhà mà Diachiamthuc.vn muốn giới thiệu đến bạn.

Cách nấu lẩu cá bớp măng chua

Cách nấu lẩu cá bớp măng chua

2.1 Nguyên liệu lẩu cá bớp măng chua

  • 0,5 kg cá bớp
  • 0,5 kg xương lợn
  • 0,5 kg măng chua
  • 0,5 kg rau ăn lẩu ( bông súng, bắp chuối bào, rau muống, cần nước,… )
  • 0,1 kg giá đỗ
  • 1 nắm rau ngổ
  • 0,2 kg me chua
  • 1 kg bún
  • 3 quả cà chua
  • 1 muỗng canh sa tế
  • 5 đến 8 nhánh sả
  • 3 đến 5 tép tỏi
  • 1 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng bột canh
  • 1 muỗng bột ngọt
  • 1 muỗng hạt nêm
Nguyên liệu lẩu cá bớp măng chua

Nguyên liệu lẩu cá bớp măng chua

2.2 Cách nấu lẩu cá bớp măng chua cực kỳ đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá: Cá sau khi mua về sơ chế sạch sẽ, rửa sạch, loại bỏ nội tạng, cắt khúc vừa ăn sau đó để ráo. Cho nửa kí cá bớp đã sơ chế vào tô, nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt rồi trộn đều tay để gia vị thấm đều vào cá.

Cắt cá bớp thành khoanh rồi tẩm ướp gia vị

Cắt cá bớp thành khoanh rồi tẩm ướp gia vị

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, xương heo và đun. Khi nước sôi thì để thêm tầm 2 phút để loại bỏ những chất cặn bã trong xương. Xương sau khi chần xong thì vớt ra rổ. Rửa sạch các loại rau như cà chua, măng chua rồi cắt thành những khúc vừa ăn.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại nấu lẩu cá bớp măng chua

Sơ chế các nguyên liệu còn lại nấu lẩu cá bớp măng chua

Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Sả rửa sạch, băm nhỏ, phần còn lại khoảng 4 cây thì đập dập cắt khúc. Cho 0,2 kg me chua vào nước nóng vào ngâm khoảng 5 phút sau đó lọc lấy phần nước.

Bước 2: Chế biến lẩu cá bớp măng chua

Cho lên bếp một nồi nước khoảng 1,5l rồi cho xương vào. Cho sả cắt vào hầm khoảng 46 phút với lửa vừa. Bắt 1 chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho tỏi, sả băm vào phi thơm sau đó cho cá vào chiên với lửa nhỏ sau đó cho thêm vào 1 muỗng satế. Chiên cho đến khi nào hai mặt cá săn lại thì tắt bếp và gắp ra đĩa để ráo dầu.

Xào sơ các nguyên liệu rồi nấu nước lẩu

Xào sơ các nguyên liệu rồi nấu nước lẩu

Để giúp nồi lẩu của bạn có màu đẹp mắt hơn bạn cho phần cà chua đã cắt nhỏ vào chảo mới chiên cá và xào sơ qua với lửa nhỏ khoảng 3 phút. Xương sau khi hầm khoảng 45 phút thì cho nước cốt me và cà chua vào. Cho thêm 0,3 kg măng chua và rau ngò cắt khúc vào.

Nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Đun lẩu thêm khoảng 10 phút với lửa vừa khi sôi thì cho cá vào đun thêm 10 phút cho các gia vị chín đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm lẩu cá bớp măng chua

Chỉ cần những bước đơn giản như vậy thôi là bạn đã hoàn thành một nồi lẩu cá bớp măng chua thơm ngon, hấp dẫn. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được thịt cá chín mềm, ngọt khi ăn kèm với bún và rau tạo nên một hương vị hòa quyện khó cưỡng. Trong thời tiết se se lạnh cùng gia đình ngồi quây quần bên nhau và thưởng thức một nồi lẩu nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào.

Món lẩu cá bớp măng chua sau khi hoàn thành

Món lẩu cá bớp măng chua sau khi hoàn thành

3. Cách nấu lẩu cá bớp nấu mẻ

Lẩu cá bớp nấu mẻ cũng là một món ăn vô cùng đơn giản nhưng lại mang một hương vị vô cùng tuyệt vời mà bạn không thể cưỡng lại. Dưới đây Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ công thức cách nấu lẩu cá bớp nấu mẻ thơm ngon ngay tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.

Cách nấu lẩu cá bớp nấu mẻ

Cách nấu lẩu cá bớp nấu mẻ

3.1 Nguyên liệu lẩu cá bớp nấu mẻ

  • 1 kg cá bớp
  • 0,6 kg xương ống heo
  • 0,2 kg măng chua
  • 1 kg bún tươi
  • 3 quả cà chua
  • 2 quả ớt chín
  • 5 cây hành lá
  • 1 bó rau ngò
  • 2 quả canh
  • 4 đến 5 tép tỏi
  • Rau cần, rau cải cúc, rau muống hoặc một số loại rau bạn thích
  • 1 muỗng canh sa tế
  • Nước lọc mẻ
  • Nước mắm, bột canh. bột ngọt, hạt nêm, tiêu,…
Nguyên liệu làm lẩu cá bớp nấu mẻ

Nguyên liệu làm lẩu cá bớp nấu mẻ

3.2 Cách nấu lẩu cá bớp nấu mẻ đơn giản mà thơm ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá bớp sau khi mua về thì sơ chế sạch sẽ rửa lại với nước và loại bỏ phần nội tạng cá. Tránh chạm vào phần mật cá bởi sẽ làm cá đắng và giảm độ ngon. Nên rửa cá với muối để giảm mùi tanh. Phần xương heo bạn chần qua với nước sôi để loại bỏ các chất cặn bả có trong xương.

Sơ chế nguyên liệu lẩu cá bớp nấu mẻ

Sơ chế nguyên liệu lẩu cá bớp nấu mẻ

Bước 2: Chế biến món lẩu cá bớp nấu mẻ

Bắc lên bếp một chảo sau đó cho dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho cá đã được sơ chế sạch sẽ vào chiên. Khi thịt cá săn lại và có màu hơi vàng thì vớt ra và để ráo dầu. Bắc lên bếp một nồi nước khoảng 1,5l, cho xương heo đã được chần qua vào hầm với lửa nhỏ khoảng 45 phút.

Chế biến món lẩu cá bớp nấu mẻ

Chế biến món lẩu cá bớp nấu mẻ

Cho cá đã được chiên sơ vào và nấu khoảng 10 phút cho đến khi cá chín. Sau đó cho các loại rau, cà chua, nước lọc mẻ vào đun sôi khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Món lẩu cá bớp nấu mẻ

Chỉ còn những bước đơn giản như trên thôi là bạn đã thực hiện thành công món cá bóp nấu mẻ thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng cho cả gia đình. Bạn có thể ăn kèm với các loại hải sản hay thịt bò, thịt heo.

Món lẩu cá bớp nấu mẻ

Món lẩu cá bớp nấu mẻ

4. Lời kết

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn đã chia sẻ đến bạn những cách nấu lẩu cá bớp thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chế biến thêm được một món ăn thơm ngon, hấp dẫn dành cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công.

5. Những câu hỏi liên quan về cách nấu lẩu cá bớp 

Cá bớp là cá gì vậy Diachiamthuc.vn?

Cá bớp có tên khoa học là Rachycentron canadum, là một loài cá biển đại diện duy nhất của chi Rachycentron, thuộc bộ cá vược nhưng gần đây dần được xếp vào bộ cá khế. Về hình dáng, cá bớp có đầu khá to, miệng rộng với hàm răng sắc bén. Thân hình cá trông tròn trịa với lớp da dày và phần bụng chứa nhiều mỡ. Thức ăn của chúng thường là các loài như: cua, mực và cá.

Cá bớp mua ở đâu và giá cá bớp bao nhiêu?

Bạn có thể mua cá bớp ở các chợ, cửa hàng bán hải sản, vựa hải sản hoặc tiện lợi hơn, bạn có thể mua trên các trang thương mại điện tử uy tín để được giao hàng tận nhà nhé! Hiện nay với mức giá 155.000 VNĐ bạn có thể mua 500gr thân cá đã làm sạch cắt khúc.

Cá bớp làm gì ngon?

Ngoài món lẩu cá bớp mà Diachiamthuc đã chia sẻ ở trên, thì bạn còn có thể nấu nhiều món ngon khác nhau, chinh phục vị giác của tất cả mọi người từ món chiên, món canh, món kho, hay nướng….

Đánh giá bài viết này