Lẩu cua đồng là một món ăn dân dã, quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt, vào những ngày se lạnh, mưa phùn thì việc quây quần bên nồi lẩu cua đồng nóng hổi, bốc khói nghi ngút cùng gia đình, bạn bè sẽ là trải nghiệm tuyệt vời.
Hãy cùng khám phá và bắt tay vào chế biến món lẩu cua đồng thơm ngon và chuẩn vị nhé.
Contents
1. Cách nấu lẩu cua đồng thập cẩm chuẩn vị và siêu ngon
Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách chế biến món lẩu riêu cua đồng thập cẩm với nước lèo đầy ắp thịt cua gạch cua có vị ngọt thanh mát, có vị hơi tanh, mặn mặn đặc trưng và vô cùng hấp dẫn.
>>>GỢI Ý: Cách nấu lẩu cá bớp ngon nhất, đậm đà dễ làm chuẩn vị ngoài hàng
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cua đồng 1 kg
- Xương ống 500 gr
- Thịt bò 200gr
- Đậu hũ 3 miếng
- Bún tươi 1 kg
- Rau ăn kèm 200 gr
- Sả 2 cây
- Hành tím 5 củ
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Cà chua 3 trái
- Gia vị thông dụng 1 ít
- Dầu ăn 2 muỗng canh
1.2 Cách nấu lẩu cua đồng thập cẩm siêu dễ dàng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu sau khi mua về thì bạn rửa sạch tất cả. Mướp thì bỏ vỏ rồi rửa và cắt xéo các miếng vừa ăn, cà chua cắt múi cau. Xương ống sau khi rửa sạch bạn chần qua nước sôi khoảng 5 phút.
Cua đồng sau khi rửa thì để ráo rồi mai cua gỡ gạch ra , cho gạch vào chén riêng, phần thịt cua đem xay hoặc xay nhuyễn.
>>>ĐỌC THÊM: #6 cách nấu bún riêu ngon, đậm đà, ĐƠN GIẢN ai cũng thích
Bước 2: Làm nước dùng và làm gạch cua
- Nước hầm xương: Bạn đun nhỏ lửa 2 lít nước và xương ống, 2 củ hành tím trong 3 tiếng để lấy nước.
- Gạch cua: Phi thơm tỏi, hành tím trong chảo nóng với 1 muỗng dầu ăn, sau đó cho cua vào xào tròn 5 phút.
- Nước dùng thịt cua: Thịt cua bạn xay nhuyễn và lọc kỹ, cho 700ml nước hầm xương vào nồi và thêm 1 thìa cà phê muối vào đun sôi, sau khi nước sôi, có một lớp riêu cua bám trên bề mặt, bạn vớt riêu cua ra bát để riêng.
Bước 3: Nấu lẩu cua
Phi thơm hành tím lần nữa và cho cà chua, 1 thìa đường, 2 củ sả vào xào cùng khoảng 2 phút. Đun sôi nước hầm xương và nước dùng cua với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, gạch cua. Cho rau, bánh đa hoặc bún tươi vào tô sau đó cho nước lẩu vào và thưởng thức. Bạn có thể nấu nước lẩu hơi nhạt để nhúng rau, ăn đến đâu thì bạn cho thịt bò, riêu đến đó.
Đây là món ăn có thể làm món chính cho gia đình vào những dịp cuối tuần, cũng rất dễ dàng chế biến nên bạn có thể trổ tài để cả gia đình có thể thưởng thức món ngon này nhé.
2. Cách nấu lẩu cua đồng miền Tây chuẩn vị siêu hấp dẫn
Lẩu từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến thường được chọn làm bữa ăn vào các ngày cuối tuần hoặc trong những sự kiện đặc biệt. Thế nhưng mỗi một vùng sẽ có cách nên nếm gia vị khác nhau và dưới đâu là cách chế biến món lẩu cua đồng miền Tây cực chuẩn vị mà bạn có thể tham khảo qua nhé.
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 800gr cua đồng
- 500gr bắp bò
- 500gr xương ống
- 4, 5 quả sấu xanh
- 4 bìa đậu phụ
- 4 quả cà chua
- 1/2 bát con giấm bỗng
- 10 củ hành khô
- 2 củ gừng
- Rau để nhúng lẩu tùy thích
2.2 Cách nấu lẩu cua đồng miền Tây ngon đúng vị siêu dễ dàng
>>>GỢI Ý: Cách nấu vịt tiềm CỰC HẤP DẪN, dễ làm tại nhà, bổ dưỡng
Bước 1: Nấu nước dùng
Gừng bạn rửa sạch và nướng với 3-4 củ hành khô trên lửa nhỏ để khi cho vào nồi nước lẩu sẽ đậm đà hơn. Hành bạn rang chín, bỏ vỏ, rửa sạch rồi tán nhuyễn. Xương sau khi mua về bạn rửa sạch rồi chần qua nước sôi cho ra hết những bụi bẩn cũng như để nước dùng trong hơn, sau đó bạn rửa sạch lại với nước 1 lần nữa.
Trộn tất cả phần xương ống, gừng và hành khô và một cái nồi lớn và nêm vào đó 2-3 thìa muối hạt nêm với khoảng 1,5 lít nước đảm bảo nước trong nồi ngập xương. Nấu trên lửa nhỏ khoảng ba đến bốn tiếng và lưu ý vớt bọt để nước lẩu trọng hơn, để nấu nhanh hơn bạn có thể sử dụng nồi áp suất và nấu khoảng 25-30 phút.
Bước 2: Lọc cua
Cua đồng bạn lắc với muối cho sạch rồi rửa lại vài lần với nước. Sau đó, tách mai cua và lấy gạch ra để riêng; phần thịt cua bạn xay hoặc nghiền cho nát ra. Thịt cua sau khi xay bạn hoà cùng 1-1,5 lít nước, sau đó lọc nước cua bỏ bã đi.
Bước 3: Làm đậu phụ rán
Đậu phụ bạn rửa sạch và cắt thành miếng vuông vừa ăn, dầu nóng thì bạn cho đậu phụ vào rán và chú ý là lật mặt đều tay và chiên ở lửa lớn.
>>>ĐỌC THÊM: Cách nấu lẩu cá bớp ngon nhất, đậm đà dễ làm chuẩn vị ngoài hàng
Bước 4: Ướp thịt bò
Gừng rửa sạch và gọt vỏ. Thịt bò ướp với gừng và 1 thìa gia vị, trộn đều và ướp khoảng 20 phút.
Bước 5: Chuẩn bị rau cho món lẩu
Rau bạn bỏ rễ và rửa sạch,cà chua sau khi rửa sạch bạn bổ múi cau, lưu ý không cắt cà chua quá mỏng. Sấu xanh bạn rửa sạch rồi gọt vỏ, hành tây bạn bỏ vỏ và cắt lát.
Bước 6: Hoàn thành món ăn
Đặt nồi lên bếp ga, cho nước hầm xương và nước lọc cua vào. Tiếp tục cho cà chua, sấu, dấm vào, nêm gia vị vừa ăn và lưu ý đun trên lửa nhỏ để không bị vỡ gạch cua. Đến khi nước sôi, bạn xào hành khô cùng với gạch cua và cho cả hỗn hợp vừa xào xong vào nồi nước lẩu đang nóng hổi và thưởng thức.
3. Cách nấu lẩu cua đồng miền Bắc siêu ngon
Không chỉ riêng lẩu miền Tây mà lẩu cua đồng miền Bắc cũng mang một hương vị rất đặc trưng và vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây để có được một nồi lẩu cua đồng miền Bắc chuẩn vị.
3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500gr cua đồng
- Thịt bò, hột vịt lộn
- 4 trái cà chua
- 2 cây sả
- 4 miếng đậu hũ non
- 3 – 4 củ hành tím
- Rau ăn kèm: bắp chuối, giá sống, rau muống bông điên điển,…
- Các loại gia vị
3.2 Cách nấu lẩu cua đồng miền Bắc nhanh, ngon, hấp dẫn
>>>GỢI Ý: Cách nấu cháo ngao thơm ngon, đầy dinh dưỡng tại nhà
Bước 1: Sơ chế
Cua đồng bạn rửa sạch với muối hột nhiều lần để loại bỏ chất bẩn, sau đó bạn tách phần mai và thân cua rồi để riêng. Bạn tách bỏ yếm và miệng cua, thịt và thân cua Bạn ngâm với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Thịt cua bạn xay nhuyễn hoặc cho vào cối và chày giã nhuyễn. Phần nước vừa được lọc sẽ dùng để nấu lẩu riêu cua và làm nước dùng. Cà chua bạn rửa sạch cắt thành múi cau ¾ quả, phần còn lại bạn băm nhỏ; sả bạn bỏ phần già rồi rửa sạch, sau đó đập dập. Rau các loại bạn đi rửa và để ráo nước.
Thịt cua đã xay bạn hoà cùng 2 lít nước và vắt lấy nước cua và dùng rây lọc rồi bỏ bã riêng ra, quy trình này nên lặp lại nhiều lần cho đến khi nước sạch cặn cua là được.
Bước 2: Rán đậu phụ
Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi mang đi chiên cho chín vàng. Lưu ý để tránh bị văng dầu, bạn nên để đậu phụ thật khô ráo trước khi chiên nhé.
Bước 3: Chiên gạch cua
Làm nóng chảo cùng một chút dầu ăn, phi hành khô và tỏi bằm cho thơm rồi cho toàn bộ phần cà chua đã cắt múi cau và băm nhuyễn vào, đảo đều tay. Tiếp tục nêm vào 3 muỗng cà phê đường và khuấy cho đến khi cà chua và đường hòa quyện lại với nhau tạo thành một màu đẹp mắt. Khi sốt đã sôi thì tắt bếp và cho ra bát, sau đó bạn rang sơ gạch cua trong chảo và tắt bếp.
Bước 4: Nấu lẩu cua
Đun sôi ở lửa vừa nồi nước cua đã lọc, nêm thêm 2 thìa hạt nêm và 3 thìa bột ngọt cho vừa ăn; khuấy đều tay và đến khi thấy nước riêu cua trong nồi nổi lên thì vớt riêu cua ra để riêng. Sau đó thì bạn cho tiếp vào sả, cà chua và nêm thêm nửa thìa muối cùng 3 thìa giấm; cuối cùng cho phần gạch cua vào nấu cùng.
Vậy là bạn đã hoàn thành nồi lẩu cua đồng miền bắc thơm ngon chuẩn vị theo cách hướng dẫn nấu đơn giản nhất.
>>>ĐỌC THÊM: Cách nấu bò kho chay chuẩn vị đảm bảo ai ăn cũng mê
Vậy là chúng ta vừa cùng nhau điểm qua 4 cách nấu lẩu cua đồng vừa đơn giản vừa ngon chuẩn vị. Vào một dịp cuối tuần mà bạn muốn, hãy chế biến món lẩu cua đồng để ghi điểm với người thân và bạn bè nhé. Chúc bạn thành công và cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.