Bắp rang bơ (hay còn gọi là bỏng ngô) là một món ăn vặt thơm ngon, giòn tan được nhiều người yêu thích. Với những nguyên liệu đơn giản và cách làm dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món bắp rang bơ thơm lừng ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Contents
1. Loại ngô gì có thể làm bắp rang bơ?
Bỏng ngô được làm bằng ngô là nguyên liệu chính. Tuy nhiên, không phải loại ngô nào cũng có thể dùng để làm món ăn vặt hấp dẫn này. Vì vậy, bạn nên chọn loại ngô nào để làm bỏng ngô?
Bắp rang bơ được làm từ một loại ngô có tên khoa học là Zea mays everta hay còn gọi là ngô Mỹ. Có phần vỏ hạt ngô rất bóng. Như được đánh véc-ni và thành mỏng hơn nhiều so với ngô thông thường. Giống ngô này có vỏ dai, nhiều tinh bột, độ ẩm luôn đạt từ 14 đến 20%.
Tìm những hạt có lớp vỏ bên ngoài bóng và kích thước hạt vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
Mua hàng của các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Để món ăn được thành công hãy đảm bảo bạn đã chọn đúng loại ngô làm bắp rang bơ.
Tránh mua những hạt ngô quá khô, vì như vậy ngô sẽ làm giảm khả năng nổ của ngô trong quá trình chế biến.
2. Cách làm bắp rang bơ bằng nồi inox
Bạn có thể làm ra những miếng bắp rang bơ thơm ngon khó cưỡng. Chỉ với một chiếc nồi inox và không cần máy. Tìm hiểu cách làm bỏng ngô dưới đây nhé.
2.1 Nguyên liệu làm bắp rang bơ
- 200g hạt bắp khô
- 200g đường cát trắng
- 100g bơ nhạt (nếu thích ăn phô mai có thể thêm)
- Dầu ăn
- Nước lọc
2.2 Cách làm bắp rang bơ bằng nồi
Bước 1: Rang bỏng ngô
Cho vào nồi hoặc chảo có nắp, đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn (lượng dầu sẽ thay đổi tùy theo gợi ý trên gói ngô bạn mua). Để tránh bỏng dai, hãy dùng nồi hoặc chảo có nắp đậy có lỗ. Để hơi nước thoát ra ngoài.
Đun nóng dầu ở mức cao vừa và cho 2 hạt ngô vào nồi. Khi hạt ngô nổi lên, dầu đã đủ nóng để cho phần ngô còn lại vào.
Đậy nắp nồi hoặc chảo sau khi cho hạt ngô vào.
Lắc nhẹ nồi hoặc chảo để ngô không bị cháy.
Khi ngô nở hết, lấy ra khỏi bếp. Đậy nắp trong vài phút để những hạt bắp cuối cùng nở nốt. Sau đó mở nắp ra để tránh ngô bị hấp hơi và nhão.
Đổ vào một tô trộn và nêm nếm gia vị mặn ngọt tùy sở thích.
Bước 2: Làm bắp rang bơ
Đun nồi trên lửa nhỏ, cho đường và khoảng 5ml nước vào. Khuấy đều cho đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián.
Sau đó cho bơ, chút nước và đường vào khuấy đều, bơ có màu cánh gián.
Giảm lửa nhỏ và cho bắp rang vào xào khoảng 3-4 phút. Để bắp ngấm hỗn hợp bơ và đường.
Lưu ý: Khuấy nhanh và kỹ. Nếu hỗn hợp bơ đường trở nên đặc và cứng, bắp rang bơ sẽ không ngấm vào bỏng ngô được.
Thành phẩm bắp rang bơ
Bắp rang bơ thành công có màu vàng, với lớp bơ và đường phủ đều trên nhân bắp rang. Khi ăn chúng có vị giòn, ngọt và thơm như bơ.
3. Cách làm bắp rang bơ bằng lò vi sóng
Có thể làm bỏng ngô bằng lò vi sóng không? Hãy cùng mình học công thức ngay nhé.
3.1 Nguyên liệu
- Ngô mỹ: 100g
- Bơ: 4 thìa
- Đường trắng: 2 thìa
Lưu ý: Trên thị trường hiện nay có bán các gói ngô làm bắp rang bơ kèm theo gói gia vị. Nếu ngại nấu nướng, bạn có thể chọn sản phẩm này. Vừa đơn giản lại ngon miệng.
3.2 Hướng dẫn cách làm bắp rang bơ bằng lò vi sóng
Cho bơ vào nồi sứ hoặc thủy tinh và cho vào lò vi sóng trong vòng 20-25 giây hoặc cho đến khi bơ tan chảy.
Sau khi bơ tan chảy, cho 1 thìa đường và khoảng 20g hạt ngô vào đĩa dùng được trong lò vi sóng, đậy kín nắp, cho vào lò vi sóng quay 4 phút.
Sau 4 phút, hạt bắp rang sẽ nở ra, bắp có màu vàng, đường và bơ thơm ngon. Đổ ra và làm thêm nhiều mẻ bỏng ngô cho đến khi hết nguyên liệu.
Bắp rang bơ có hạt nở đều, thơm ngon, không bị dai khi ăn. Vì bơ và đường bao phủ toàn bộ bắp rang nên đảm bảo sẽ đậm đà, thơm ngon không cưỡng lại được.
Nếu bạn làm quá nhiều bỏng ngô, hãy để nguội trước khi bỏ vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc túi ni lông buộc kín. Bảo quản bỏng ngô khi còn nóng để tránh bị hấp hơi; nếu không, bỏng ngô sẽ mất độ giòn.
4. Cách làm bắp rang bơ tại nhà bằng nồi cơm điện
Có một cách làm bắp rang bơ vừa nhanh vừa tiện đó là sử dụng nồi cơm điện.
4.1 Nguyên liệu cần có
- Ngô Mỹ: 100g
- Đường: 150g
- Bơ: 2 – 4 thìa (tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình)
4.2 Chi tiết cách làm bắp rang bơ bằng nồi cơm điện
Đầu tiên bạn cho 2 thìa bơ vào nồi cơm điện, sau đó đậy nắp lại, cắm dây điện và chọn chế độ nấu. Khoảng 1 phút, khi bơ nóng, tan chảy rồi đổ 100g bắp Mỹ và 150g đường vào. Nhớ dùng thìa trộn đều bơ, đường và ngô nhé.
Đậy nắp vung nồi cơm điện sau đó chờ trong khoảng 2 phút là ngô sẽ nổ hết.
Mở nắp nồi cơm điện rồi lấy bắp rang bơ đã hoàn thành ra bát và thưởng thức.
Cách làm bắp rang bơ này siêu dễ mà vẫn tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Hạt ngô nở đều cánh, bơ và đường “phủ” một lớp bên ngoài giúp món ăn vặt này đậm đà và thơm ngon hơn. Chỉ bỏ ra vài phút là bạn sẽ có ngay món ăn vặt thơm ngon khiến cả nhà thích thú mà không cần phải mua ngoài tiệm. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu để làm. Hãy thử làm nhé!
5. Kinh nghiệm làm bắp rang bơ
Một số kinh nghiệm cá nhân với cách làm bắp rang bơ ngon “đỉnh cao” tại nhà mà ai cũng nên nhớ
5.1 Cách làm bắp rang bơ không bị cháy đường
Có rất nhiều cách làm bắp rang bơ thơm ngon mà không bị cháy đường. Mà không phải ai cũng biết.
Dùng nồi tốt có đáy dày sẽ đảm bảo ngô nổ ở nhiệt độ cao hơn.
Duy trì nhiệt độ phù hợp. Nếu tăng giảm nhiệt liên tục, ngô có thể bị cháy hoặc không nổ như ý muốn. Thậm chí, nếu không tăng nhiệt đúng cách, ngô dễ bị cháy đường.
Khi bắp rang bơ như vậy thì đậy kín nắp. Để bắp không bị bắn ra ngoài và mất đi độ giòn.
5.2 Có cách làm bắp rang bơ không cần bơ không?
Ngày nay, hầu hết các loại bỏng ngô đều chứa bơ. Đây là lý do tại sao hàm lượng calo và chất béo trong món ăn này luôn ở mức cao. Để món ăn tốt cho sức khỏe hơn. Bạn hoàn toàn có thể thay thế bơ bằng các nguyên liệu khác. Mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon của món ăn này.
5.3 Ăn bắp rang bơ có tốt không?
Bỏng ngô là một trong những món ăn nhẹ ngon và tốt cho sức khỏe nếu được làm ở nhà và được nêm nếm đúng cách. Theo các chuyên gia, bỏng ngô được làm bằng dầu ô liu và không bao gồm bơ hoặc caramel là một món ăn tốt cho sức khỏe.
Điều này là do thực tế là bỏng ngô được làm từ ngô, một loại ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ. Hơn nữa, nó chứa hàm lượng cao các vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tốt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một cốc bỏng ngô lớn chứa lượng calo tương đương với một vài miếng bánh tortilla.
Cứ 100g bắp rang bơ chứa 387 calo và các chất dinh dưỡng như:
- Vitamin B1
- Vitamin B3
- Vitamin B6
- Sắt
- Magie
- Phốt pho
- Kali
- Kẽm
- Đồng
- Mangan
- Protein
- Carbs
- Chất béo
Tất nhiên, giá trị dinh dưỡng sẽ thay đổi nếu bạn ăn bỏng ngô tại các bộ phim hoặc tự làm với các hương vị khác nhau. Những loại bỏng ngô này không được ưa chuộng vì chúng không tốt cho sức khỏe.
Một số người nên hạn chế ăn bỏng ngô:
- Người bị rối loạn tiêu hóa.
- Bệnh nhân bị tiểu đường và huyết áp cao.
- Trẻ em dưới năm tuổi.
- Người thừa cân hoặc béo phì.
Với 3 cách làm bắp rang bơ tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể làm được như phía trên. Bạn hãy chọn cách tiện với mình nhất và thử làm và thưởng thức hương vị bắp rang ngon như ở rạp cùng gia đình nhé. Diachiamthuc.vn chúc bạn thành công với món bắp rang bơ tự làm tại nhà!