6 cách làm sữa chua đơn giản, ngon sánh mịn ngay tại nhà

Sữa chua là một sản phẩm từ sữa lên men, có vị chua nhẹ, thơm ngon, sánh mịn và chứa nhiều lợi khuẩn probiotic. Probiotic giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường đề kháng và tốt cho sức khỏe đường ruột.

Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cách làm sữa chua tại nhà với nguyên liệu dễ mua, công thức đơn giản. Nếu bạn chưa biết cách làm món sữa chua mềm mịn, chua ngọt dịu mát này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Cách làm sữa chua

Cách làm sữa chua

1. Hướng dẫn làm sữa chua tại nhà vị truyền thống

Để có thể làm sữa chua truyền thống tại nhà đầu tiên bạn cần chuẩn bị sữa đặc, sữa tươi và cả sữa tươi kết hợp với sữa đặc. Có 3 cách làm khác nhau, cùng tìm hiểu với chúng mình nhé!

Làm sữa chua tại nhà vị truyền thống

Làm sữa chua tại nhà vị truyền thống

1.1 Cách làm sữa chua tại nhà sánh mịn từ sữa chua và sữa đặc

Nguyên liệu:

  • 1 hộp sữa đặc ông thọ
  • 1 lon nước sôi, dùng lon sữa đặc để đông
  • 220g sữa chua cái, có thể mua ở các siêu thị
  • Hũ/lọ đã tiệt trùng hoặc ly nhựa, túi
  • 2,5 lon sữa tươi không đường

Cách thực hiện:

Bước 1:

Cho sữa tươi và sữa ông thọ vào cùng trong xoong, thêm 1 lon nước sôi khoảng 75 đến 90 độ, khuấy đều cho tan sữa.

Đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sôi lăn tăn, nếu bạn là người thích ngọt thì cho thêm đường khuấy tan tắt bếp, để hỗn hợp khoảng 30 phút cho nguội bớt.

Cách làm sữa chua tại nhà sánh mịn

Cách làm sữa chua tại nhà sánh mịn

Bước 2:

Múc một cốc hỗn hợp sữa ấm, hòa cùng sữa cái khuấy đêu.

Đợi đến khi hỗn hợp đã nguội bớt thì đổ hỗn hợp sữa chua cái vào và khuấy đều tay

Dùng rây lọc sữa chua để có được hỗn hợp mịn, mượt như mong muốn, bước này nhiều bạn thường bỏ qua nên sữa thường không được mịn.

Các bước làm sữa chua

Các bước làm sữa chua

Có một lưu ý nhỏ: sữa chua cái để ngoài nhiệt độ thường cho tan hết mới làm. Khuấy theo một chiều, càng khuấy đều thì sữa thành phẩm càng mịn và ngon. Sữa chua cái là một hộp sữa chua hoàn thiện trong siêu thị.

Bước 3: ủ sữa chua

Có nhiều cách ủ sữa chua, bạn có thể lựa chọn cách mà bạn thấy phù hợp nhất:

Ủ bằng thùng xốp: Đổ sữa chua còn đang ấm vào trong từng hũ nhỏ hoặc túi. Đổ nước nóng theo tỷ lệ 2 nóng, 1 nguội ngập 2/3 hũ hoặc túi, đậy thùng lại và ủ trong khoảng 7 đến 8 tiếng.

Có nhiều cách ủ sữa chua

Có nhiều cách ủ sữa chua

Ủ bằng nồi cơm điện: tương tự như ủ bằng thùng xốp, khi ủ bằng nồi cơm điện thì nước và thời gian ủ tương tự. Nếu trời lạnh sau mỗi 2 tiếng bạn để nồi cơm ở chế độ giữ ấm “keep warm” khoảng 15 phút rồi rút điện ra.

Ủ bằng máy ủ chuyên dụng: Đổ sữa còn ầm ra từng hũ, đặt cốc vào máy ủ, bật chế độ ủ tùy chọn, nếu mùa hè ủ 4 đến 6 tiếng còn mùa đông thì 5 đến 8 tiếng.

Cách chọn mua nguyên liệu làm sữa chua đúng chuẩn

Cách chọn mua nguyên liệu làm sữa chua đúng chuẩn

Lưu ý:

Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ làm sữa chua là 70 độ C. tùy vào thời tiết để có thời gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không di chuyển khi đang ủ sữa bị long. Thời gian ủ không được quá 8 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua gắt.

Ủ xong sữa chua có độ sánh, mịn và mùi thơm dễ chịu. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc để vào tủ lạnh ngăn mát và bảo quản dành ăn dần.

1.2 Làm sữa chua ngon từ sữa đặc

Tiếp theo bạn hãy cùng tìm hiểu cách làm sữa chua từ sữa đặc nhé! Bạn có thể tham khảo công thức sau đây:

Làm sữa chua ngon từ sữa đặc

Làm sữa chua ngon từ sữa đặc

Nguyên liệu:

  •  Hũ đựng và nồi ủ
  • 1 lon sữa đặc có đường
  • 1 hũ sữa chua làm men cái
  • Nước sôi, nước đun sôi để nguội
  • Thau hoặc ca lớn

Cách làm:

Bước 1: đổ sữa đặc ra thau lớn, bạn có thể dùng ca nhựa. Dùng lon đựng sữa đặc vừa đong thêm 1 lon nước sôi và 2 lon nước đun sôi để nguội vào thau.

Bước 2: khuấy đều cho sữa đặc tan ra toàn bộ rồi  cho thêm sữa chua lên men cái vào (nếu bạn cho sữa chua men cái vào quá sớm khi gặp nước sôi thì men sẽ bị hỏng).

Bước 3: cho hỗn hợp sữa vào hũ đựng và đậy nắp lại rồi đem đi ủ

cho sữa chua vào 1 cái bình

cho sữa chua vào 1 cái bình

Lưu ý:

Không được ủ bằng nước quá nóng, trong lúc làm sữa chua, nếu dùng nước quá nóng sẽ làm hỏng men, nên bạn có thể nấu một ấm lớn, dùng một phần để pha. Sau khi pha chế xong hỗn hợp sữa, nước đã đun sôi sẽ dần hạ xuống nhiệt độ thích hợp để ủ sữa chua.

Không được ủ bằng nước quá nóng

Không được ủ bằng nước quá nóng

Khi thực hiện  cách làm sữa chua, bạn cần canh thời gian ủ thật cẩn thận. lượng men càng nhiều, sữa sẽ càng chua và đông đặc. nên thông thường, sau khi ủ khoảng 6 tiếng sữa đã bắt đầu đông lại và có vị chua dịu nhẹ. Nếu bạn muốn ăn yaourt ngọt, dẻo và mềm thì bạn có thể ngừng ủ sau 6 tiếng.

Đậy kín đồ ủ sữa

Bạn hãy đậy thật kín nồi ủ để có thể duy trì nhiệt độ đủ để lên men sữa chua. Nếu muốn dùng nồi cơm điện để ú thì không cần cắm điện. Khi cần duy trì nhiệt độ, bạn chỉ cần đặt một lớp lót để sữa chua không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi và bật chế độ hâm nóng của nồi trong 3 đến 4 phút.

Đậy kín đồ ủ sữa

Đậy kín đồ ủ sữa

Ngoài ra, khi làm sữa chua tại nhà, có thể bạn sẽ không có những dụng cụ tiện lợi như máy làm sữa chua hoặc nồi ủ chuyên dụng. Bạn vẫn có thể áp dụng cách làm sữa chua ngon bằng một cái thua lớn. Bạn cho sữa chua vào thay, ngâm thau vào chậu nước nóng rồi dùng khăn dày bọc quanh miệng thau để duy trì độ ấm. Sau đó, bạn ủ sữa chua trong 8 tiếng hoặc đến khi nào sữa đặt độ chua vừa ý.

Sau khi ủ, sữa chua được bảo quản bằng cách để vào ngăn mát của tủ lạnh trong 2 tuần và dùng dần. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng thì bạn nên dùng hết trong vòng 1 tuần thôi nhé! Và bạn có thể chừa lại 1 hũ để làm men cái cho lần sau nha.

Sữa chua đông mịn và không hề bị nhớt

Sữa chua đông mịn và không hề bị nhớt

1.3 Công thức làm sữa chua ngon từ sữa tươi

Ngoài sữa đặc thì sữa tươi cũng có thể làm sữa chua nữa đấy. Bạn cùng mình theo dõi cách làm nha:

Nguyên liệu:

  • Đường
  • 1 lít sữa tươi (loại chưa thanh trùng)
  • 2 hũ sữa chua làm men cái
  • Nồi lớn, đồ dùng để đựng và ủ sữa chua
Công thức làm sữa chua ngon từ sữa tươi

Công thức làm sữa chua ngon từ sữa tươi

Cách làm:

Bước 1: cho sữa tươi vào nồi, đun nóng sữa và khuấy đều thật nhẹ tay theo một chiều. Để sữa không bị vón cục và chảy dính vào đáy nồi. Bạn thêm đường vào trong tùy thuộc vào khẩu vị của bạn mà điều chỉnh số lượng. Rồi khuấy đều tay đến khi tan hết.

Bước 2: đun cho đến khi sữa nóng đạt 70 đến 80 độ C thì tắt bếp. Tránh để sữa sôi nếu sôi thì sữa sẽ bị mất chất.

Bước 3: để sữa nguội lại rồi cho sữa chua men cái vào khuấy đều rồi múc vào hũ đựng.

Cách ủ cũng tương tự như công thức làm sữa chua từ sữa đặc nhé. Sau đó bạn có thể để sữa chua vào trong ngăn mát tủ lạnh. Từ 2 đến 4 tiếng là có thể dùng được rồi.

2. Cách làm sữa chua tại nhà mix

Ngoài sữa chua truyền thống bạn cũng có thể làm sữa chua mix ngay tại nhà của mình. Một sự kết hợp đặc biệt được yêu thích có thể kể đến. Như: sữa chua nếp cẩm, sữa chua nha đam, sữa chua hoa quả, sữa chua dẻo,¼. Sau đây là 3 cách kết hợp mà chúng mình muốn giới thiệu đến bạn

Cách làm sữa chua tại nhà mix

Cách làm sữa chua tại nhà mix

2.1 Cách làm sữa chua nha đam tại nhà

Sữa chua nha đam không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Hương vị thanh mát từ những miếng nha đam giòn dai mọng nước. Là một trong những món ăn giải nhiệt được nhiều người yêu thích.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Nha đam gọt vỏ, rửa sạch dưới nước lạnh để giảm bớt lượng nước nhựa. Sau đó đem ngâm vào thau nước có pha ít muối và 15ml nước cốt chanh trong vòng 5 phút.

Bước 2: Bạn xắt hạt lựu phần thịt của nha đam và rửa lại từ 5 đến 6 lần nữa rồi để ráo.

Cách làm sữa chua nha đam tại nhà

Cách làm sữa chua nha đam tại nhà

Bước 3: Để tiếp tục cách làm sữa chua nha đam, bạn nấu sôi, cho nha đam vào luộc nhanh khoảng 1 phút. Sau đó vớt nha đam ra ngâm vào 200ml nước đá lạnh có pha 2 thìa súp đường trong khoảng 1 tiếng. Rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Bạn tiến hành pha chế hỗn hợp sữa rồi cho nha đam vào. Và tiến hành ủ như bình thường là bạn đã có những hũ sữa chua nha đam thanh mát ngon tuyệt rồi.

2.2 Công thức làm sữa chua dẻo

Để làm sữa chua dẻo ngoài những nguyên liệu làm sữa chua truyền thống bạn cần chuẩn bị thêm bột gelatin.

Công thức làm sữa chua dẻo

Công thức làm sữa chua dẻo

Cách làm:

Bước 1: Để sữa chua dẻo tại nhà không có quá nhiều khác biệt so với cách làm sữa chua truyền thống. Tuy nhiên, sau khi khuấy đều hỗn hợp sữa cùng sữa chua cái thì bạn thêm gelatin vào sữa. Rồi múc vào 1 hộp lớn và tiến hành ủ như làm sữa tươi truyền thống.

Bước 2: Sau khi ủ sữa chua dẻo, bạn mang để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Rồi cắt thành những khối vuông vừa phải để ăn cùng với trái cây ngon tuyệt.

2.3 Công thức làm sữa chua nếp cẩm

Khác với 2 loại mix trên, để làm sữa chua nếp cẩm bạn cần khá nhiều nguyên liệu cụ thể:

  • 3 lá dứa
  • 1 lít nước lạnh
  • 200g nếp cẩm
  • 100g đường trắng
  • ½ thìa cà phê muối
  • 100ml nước cốt dừa
  • Sữa chua
Công thức làm sữa chua nếp cẩm

Công thức làm sữa chua nếp cẩm

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp cẩm được vo sạch và ngâm trong khoảng 3 đến 4 tiếng để nếp nở.

Bước 2: Nếp cẩm sau khi ngâm xong vo lại 1 lần nữa để sạch hơn rồi cho vào nồi. Thêm vào nước và một ít muối rồi đun nhỏ lửa đến khi thấy nếp chín và sánh lại. Trong khi đun, bạn cho lá dứa vào để đun cùng, thỉnh thoảng khuấy đều tay.

Bước 3: khi nếp bắt đầu chín thì bạn cho đường vào rồi đảo đều và đun thêm 5 phút cho ngấm đều đường vào nếp. Sau đó tắt bếp và để nếp nguội

Bước 4: Múc chè nếp cẩm ra cốc, cho sữa chua và nước cốt dừa vào là có thể dùng được sữa chua nếp cẩm rồi đây.

Sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm

Với cách làm sữa chua mà chúng mình đã chia sẻ trong bài viết trên, chúng mình mong muốn đem đến cho các bạn những gì bổ ích nhất. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon cùng gia đình.

Đánh giá bài viết này