Cách làm sườn xào chua ngọt ngon hấp dẫn, thơm ngon cực tốn cơm

Cách làm sườn xào chua ngọt – Sườn xào chua ngọt là món ăn không thể không nhắc đến khi nói về mâm cơm gia đình Việt Nam. Mà điều quan trọng là bạn phải biết được tỷ lệ pha nước sốt sao cho sườn đậm đà, có vị chua chua, cay cay thêm chút mặn ngọt hòa quyện một cách hài hòa, gia đình sẽ khen bạn nở mũi cho mà xem!

Cách làm sườn xào chua ngọt

Cách làm sườn xào chua ngọt

Hôm nay, Diachiamthuc.vn sẽ giới thiệu với bạn công thức làm sườn xào chua ngọt đỉnh cao ngay dưới đây nè!

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

  • 500g sườn heo
  • 3 thìa đường kính
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa nhỏ bột nêm
  • 1 thìa giấm ăn
  • 1 thìa tương ớt
  • 1 lít dầu ăn
  • 2 củ hành khô băm nhỏ
  • 2 củ tỏi băm nhỏ
Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

Lưu ý: đối với món ăn này thì sườn thăn là ngon nhất, vì có phần xương nhỏ, thịt dày. Khi thành món, sườn thơm, mềm, béo ngậy mà không hề bị khô nha. Các bạn nên chọn những phần sườn có màu tươi sáng, độ đàn hồi khi chạm lên bề mặt thịt sườn tốt và tránh mua các phần sườn hôi, tanh.

  GỢI Ý: #8 Cách làm gà chiên giòn vàng rụm như ngoài hàng CỰC HẤP DẪN

Cách làm sườn xào chua ngọt chuẩn vị

Bí quyết thực hiện cách làm sườn xào chua ngọt cực đậm đà, bắt cơm với công thức siêu đơn giản, cùng

Cách làm sườn xào chua ngọt chuẩn vị

Cách làm sườn xào chua ngọt chuẩn vị

vào bếp ngay thôi!

Bước 1: Sơ chế sườn heo

Bước sơ chế sườn heo là phần quan trọng nhất, sơ chế không kĩ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến món ăn.

Sườn sau khi mua về bạn rửa thật sạch với nước, sau đo đem ngâm với nước muối loãng 5 phút để sườn ra hết các máu bẩn.

Sơ chế sườn heo

Sơ chế sườn heo

Sau khi ngâm nước muối xong thì đem rửa sạch lại và cho sườn vào tô. Sau đó rót vào đây nước sôi ngập bề mặt sườn. Sử dụng nước sôi là để loại bỏ toàn bộ các chất cặn bẩn bên trong sườn.

Cuối cùng là vớt sườn ra rổ để ráo.

Bước 2: Tỷ lệ pha nước sốt xào sườn chua ngọt

Nước sốt xào sườn từ giấm ăn

Các bạn cho các nguyên liệu vào một chiếc bát con: 2 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 1 thìa giấm ăn, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tường cà, 1 thìa tương ớt.

Khuấy đều tất cả nguyên liệu trên là bạn đã được nước sốt rồi đấy.

Nước sốt xào sườn từ giấm ăn

Nước sốt xào sườn từ giấm ăn

Pha nước sốt sườn xào chua ngọt từ chanh và ớt tươi

Giống với công thức pha sốt bằng giấm ăn, các bạn pha nước sốt sườn xào chua ngọt với các nguyên liệu nước cốt chanh, đường, nước mắm, nước lọc, tương ớt, ớt và tỏi băm sẽ lần lượt là 2:2:2:4:3:1. Trộn đều tất cả nguyên liệu là xong rồi đó!

Pha nước sốt sườn xào chua ngọt từ chanh và ớt tươi

Pha nước sốt sườn xào chua ngọt từ chanh và ớt tươi

  ĐỌC THÊM: Top 6 Cách làm bún trộn chua ngọt, thanh mát thơm ngon đơn giản

Dùng me pha nước sốt sườn xào chua ngọt

Ở công thức pha nước sốt này, đầu tiên thì bạn bóc vỏ me và ngâm trong nước khoảng 15 phút. Sau đó dầm nhuyễn me rồi lọc qua rây để lấy phần nước cốt.

Kế đến thì các bạn pha nước sốt theo tỷ lệ như sau: 2 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, 2 thìa mật ong (hoặc 1 thìa đường), 4 thìa nước me. Sau đó khuấy đều cho gia vị tan ra là hoàn thành.

Dùng me pha nước sốt sườn xào chua ngọt

Dùng me pha nước sốt sườn xào chua ngọt

Làm nước sốt với bột ngô

Nếu các bạn muốn phần nước sốt sườn xào chua ngọt sánh sệt và thơm ngon, bí quyết chính là bột ngô. Hãy theo dõi công thức dưới đây nhé!

4 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 2 thìa giấm ăn, 5 thìa nước lọc, 1 thìa bột ngô.

Khuấy đều lên và đem nấu cùng sườn thôi!

Làm nước sốt với bột ngô

Làm nước sốt với bột ngô

Bước 3: Rán sườn

Bắc lên bếp một cái chảo chống dinh, cho dầu vào đun nóng già. Sau đó lần lượt cho sườn đã sơ chế vào rán cho tới khi vàng đều 2 mặt  thì tắt bếp gắp sườn ra cho ráo dầu.

*Mẹo hay: để tranh sườn không bị bắn dầu trong lúc rán, bạn nên thấm sườn thật khô và áo thêm 1 lớp bột ngô. Cách này còn làm cho sườn khi rán sẽ có màu vàng đẹp mắt nữa đó nha.

Rán sườn

Rán sườn

Bước 4: Làm sườn xào chua ngọt

Khi rán sườn xong thì các bạn trút bớt dầu trong chảo ra, sau đó cho hành, tỏi băm vào phi thơm.

Kế tiếp thì các bạn cho phần sườn đã rán vào chiên đều tay. Khi thấy tỏi hành vàng bám quanh sườn thì các bạn đổ từ từ phần nước sốt đã chuẩn bị trước đó vào, rồi cho thêm ½ bát nước lọc vào và rim cho đến khi sệt (nhớ lật sườn trong quá trình xào để ngấm đều gia vị nha)

Làm sườn xào chua ngọt

Làm sườn xào chua ngọt

Bước 5: Hoàn thành

Khi các bạn thấy nước sốt sệt lại bám quanh miếng sườn là được. Lúc đó, sườn vừa chín tời, mềm, thơm, màu nâu cánh rán óng ánh bắt mắt vô cùng. Đây cũng là lúc tắt bếp đó nha.

Hoàn thành

Hoàn thành

  GỢI Ý: Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc thơm ngon, mềm mịn đơn giản

Yêu cầu của món sườn xào chua ngọt

Sườn phải vừa chín tín tới giữ được độ mềm, ngọt, thơm và không bị bã. Khi thường thức thì cảm nhận rõ rệt các vị chua-cay-mặn-ngọt. Ăn kèm với cơm trăng nóng hổi là vô cùng tuyệt vời rồi.

Nếu làm món này cho trẻ nhỏ thì các bạn có thể thay thế tương ớt bằng tương cà nhé. Giải ngấy bằng cách ăn kèm với dưa leo nha các bạn.

Yêu cầu của món sườn xào chua ngọt

Yêu cầu của món sườn xào chua ngọt

Lời kết

Với lượng thông tin hữu ích trên, Diachiamthuc.vn mong các bạn thành công với cách làm sườn xào chua ngọt cho gia đình của mình nha. Chúc các bạn có những bữa cơm vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình.

Những thắc mắc liên quan

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt có dễ tìm không Diachiamthuc.vn?

Món sườn xào chua ngọt rất quen thuộc và được nhiều gia đình yêu thích bởi có thể làm món nhậu hoặc ăn với cơm. Chuẩn bị nguyên liệu: 700 gram sườn lợn, 2 củ hành khô, một ít hành lá, 4 thìa dấm, 2 thìa tương cà, một chút tiêu, chút bột nêm, 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, muối và dầu ăn

Sơ chế sườn không bị hôi?

Để khử mùi, bạn cần làm như sau: trước khi chế biến thành những món ăn, hãy chần trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó rửa lại thịt với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp thì sẽ không còn mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon hơn.

Sườn xào chua ngọt có bao nhiêu calo?

Với các nguyên liệu vừa thực hành như trên sẽ tạo ra khoảng 1800 – 1805 calo, tương ứng với 100g sườn xào chua ngọt sẽ cung cấp vào cơ thể 360 – 370 cl

Đánh giá bài viết này