Cách làm trà sữa – Trà sữa là thức uống được giới trẻ đông đảo lựa chọn cho những buổi đi chơi, hẹn hò, tụ tập bởi hương vị thơm ngon, gây nghiện. Và nếu bạn muốn tự mình làm ra những ly trà sữa thơm ngon tại nhà mà không cần ra quán thì cùng bắt tay vào làm nhé!
Contents
- 1 1. Chuẩn bị làm trân châu phù hợp với loại trà sữa
- 2 2. Cách làm trà sữa trân châu truyền thống
- 3 3. Cách làm trà sữa trân châu đường đen
- 4 4. Trà sữa Thái Xanh
- 5 5. Cách làm hồng trà sữa
- 6 6. Cách làm trà sữa ô long trân châu
- 7 7. Cách làm trà sữa hoa đậu biếc
- 8 8. Cách làm trà sữa matcha
- 9 9. Cách làm trà sữa socola
- 10 10. Cách làm trà sữa khoai môn tím
- 11 11. Cách làm trà sữa nướng
1. Chuẩn bị làm trân châu phù hợp với loại trà sữa
Trân châu là một loại topping trong hầu như các thức uống nào cũng phù hợp, vui miệng, trong đó có trà sữa. Cùng nhau tham khảo cách làm trân châu để làm ra một topping làm cho ly trà sữa của bạn thêm ngon nha
2. Cách làm trà sữa trân châu truyền thống
Trà sữa truyền thống là đơn giản nhất mà lại được nhiều người lựa chọn nhất bởi hương vị béo chuẩn, thơm đậm vị trà.
2.1 Nguyên liệu làm trà sữa trân châu truyền thống
- Trà: 5g ( có thể lựa chọn trà khô đen, trà ô long hoặc trà xanh )
- Bột kem sữa pha chế: 50g
- Sữa đặc: 30g
- Nước sôi: 200ml, nước nóng 20ml
- Trân châu: 2 thìa
- Đá viên
2.2 Hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu truyền thống
Bước 1: Cho 5g trà khô vào nồi, châm 200ml nước sôi rồi ủ khoảng 10 phút để trà ra hết chất thì lọc qua rây để lấy hết nước cốt.
Bước 2: Cho 50g bột kem sữa và 30g sữa đặc vào khuấy cho tan đều hỗn hợp.
Bước 3: Xem gia vị có vừa ý hay không mà thêm hay bớt sữa đặc để cho ra vị hoàn hảo nhất. Cuối cùng hãy thêm trân châu vào rồi thưởng thức nhé!
3. Cách làm trà sữa trân châu đường đen
Không cần quá cầu kỳ nhiều nguyên liệu mà vẫn là một trong top “chiến thần trà sữa”. Vậy cách làm trà sữa có khó không? Xem nay thôi.
3.1 Nguyên liệu làm trà sữa trân châu đường đen
- Thành phần siro đường đen từ150ml trà bí đao và 200 đường đen Hàn Quốc.
- Thành phần trân châu: 150g bột năng, 25g bột gạo, 10g bột cacao, 50g đường đen Hàn Quốc.
- 1 -2 túi trà túi lọc
- Sữa tươi (ngon hơn khi dùng sữa đặc, sữa bột).
3.2 Hướng dẫn cách làm trà sữa trân châu đường đen
Bước 1: Làm trân châu đường đen: Cho toàn bộ với tỉ lệ sau: 150g bột năng, 25g bột gạo, 10g bột cacao, 50g đường đen Hàn Quốc, rưới từ từ nước sôi vào hỗn hợp. Nhào nặn thành một hỗn hợp đồng nhất, kiểm tra khi bột không dính tay thì đạt chuẩn. Để bột nghỉ 15 phút thì năn hình thành từng viên tròn. Luộc trân châu với nước thật sôi, đến khi nổi lên bề mặt là chín rồi nhé.
Bước 2: Làm siro đường đen: Đun tan hỗn hợp 150ml trà bí đao và 200 đường đen Hàn trên lửa nhỏ đến khi tan đều là được. Cho hết phần trân châu đã luộc chín vào nước siro, trộn đều.
Bước 3: Cho sữa tươi không đường và trân châu cùng siro đường đen vào cốc. Chú ý phần siro rất ngọt nên bạn gia giảm sữa và đá cho phù hợp.
4. Trà sữa Thái Xanh
Trà sữa xanh Thái Lan làm đơn giản, vừa ngon béo vừa thơn đậm vị trà xanh, hìn cũng đủ mướt mắt mà phải làm thật nhiều để trữ tủ lạnh mới được.
4.1 Nguyên liệu làm Trà sữa Thái Xanh
- Trà thái xanh:10g
- Bột rau câu dẻo: 5g
- Đường: 150g
- Sữa tươi: 100ml
- Sữa đặc: 70g
4.2 Hướng dẫn cách làm Trà sữa Thái Xanh
Bước 1: Nấu thạch trà xanh: cho một gói bột rau câu dẻo cùng một chút đường, trộn đều với nước. Bắc lên bếp một nồi rồi đổ hỗn hợp vào. Khuấy đến khi tan hoàn toàn rồi cho ra khuôn để nguội.
Bước 2: Ủ trà: Cho túi trà vào nước sôi, quậy đều để khoảng 3 đến 5 phút để trà ra hết chất vị. Cho sữa tươi vào khuấy đều là đã có thành quả trà sữa thái xanh thơm ngút vị thái xanh.
Bước 3: Cắt nhỏ thạch cho vào chai nhựa rồi đổ trà sữa trữ tủ hoặc uống ngay với đá.
5. Cách làm hồng trà sữa
Hương vị của hồng trà sữa cũng không kém vị mà lại bonus thêm vị thoang thoảng của hồng trà.
5.1 Nguyên liệu
- Nước cốt hồng trà
- Sữa tươi không đường, sữa đặc
- Đường trắng
- Topping hoặc trân châu
- Đá viên
5.2 Hướng dẫn cách làm hồng trà sữa
Bước 1: Cho một phần nước cốt hồng trà vào bình lắc đều đến khi tạo bọt.
Bước 2: Đổ hỗn hợp sữa tươi, sữa đặc một lượng nhất định, thêm đá viên và đường vào bình và lắc đều từ 3 đến 4 lần để hoà vị nhất có thể.
Bước 3: Đổ hồng trà sữa ra ly, thêm đá và topping mà bạn yêu thích.
6. Cách làm trà sữa ô long trân châu
Được chọn từ nguyên liệu trà ô lông ủ để tạo ra một vị trà sữa đậm chất vị của ô long, khác biệt với các loại trà ủ thông thường.
6.1 Nguyên liệu
- Trà ô long: 5g
- Bột kem sữa: 20g
- Đường: 20g
- Đá viên
- Topping: trân châu, thạch rau câu giòn, thạch dừa,…
6.2 Hướng dẫn cách làm trà sữa ô long trân châu
Bước 1: Ủ trà ô long với 150ml để càng lâu càng đậm vị, đem lọc phần nước cốt qua ray để loại bỏ cặn của trà. Cho 20g bột kem sữa vào khuấy đều, cho thêm đường vào trà đến một định lượng ngọt nhất định.
Bước 2: Lắc trà sữa và đá, lắc 10 – 15 lần.
Bước 3: Chuẩn bị ly, thêm topping, đá và rót trà sữa olong ra ly là thành phẩm.
7. Cách làm trà sữa hoa đậu biếc
Một màu xanh tím hấp dẫn người uống thì không thể bỏ quên em trà sữa hoa đậu biết với cách làm vô cùng đơn giản này.
7.1 Nguyên liệu làm trà sữa hoa đậu biếc
- 10g Trà hoa đậu biếc
- 5g trà nhài (hoặc trà xanh, trà ô long)
- 5g bột sữa pha chế
- 40ml sữa đặc 40ml
- 200ml nước sôi 200ml
- Đá viên
7.2 Hướng dẫn cách làm trà sữa hoa đậu biếc
Bước 1: Để tạo ra màu đặc trưng của hoa đậu biết cần ngâm trà hoa đậu biết và trà lài trong 200ml nước sôi trong 10 phút. Lọc qua rây để loại bỏ cặn trà.
Bước 2: Cho sữa đặc, bột vào khuấy đều
Bước 3: Lắc bình hỗn hợp với đá rồi rót ra ly là có thể thưởng thức. Vị thanh ngọ mà mướt mắt làm bạn phải xơi hết ly mới thôi. Có thể tự làm trân châu hoa đậu biết để thức uống này càng thêm nhiều điểm nhấn nha
8. Cách làm trà sữa matcha
Matcha làm ra rất nhiều đồ tráng miệng như bánh, kem, … và không thể bỏ qua trà sữa matcha với độ hot được chào đón nhiệt tình nhất của em nó.
8.1 Nguyên liệu pha trà sữa Matcha
- 200ml sữa tươi trắng không đường.
- 100ml sữa béo dạng lỏng hoặc 50g bột béo.
- 200ml nước lọc.
- 50g đường cát trắng hoặc 50g sữa đặc.
- 30g bột trà xanh chất lượng.
- Nồi nhỏ, ly/ chén thủy tinh, muỗng,…
Nguyên liệu pha trà sữa Matcha
Nguyên liệu làm trân châu đen
- 140g Bột năng
- 5g Bột cacao/cà phê hòa tan
- 20g Bột gạo
- 150g đường cát
8.2 Cách làm trân châu uống cùng trà sữa Matcha
Trộn đều hỗn hợp bột năng, bột gạo và cacao vào một thao lớn. Đổ từ từ 150ml nước sôi, nhào hỗn hợp đến khi bột không dính tay là đạt chuẩn.Để bột nghỉ 10 phút thì nặn thành từng viên nhỏ. Bắc nồi nước đun sôi thật sôi thì thả từ từ viên bột vào, đến khi nổi trên mặt nước là trân chân đã chín. Trộn đều với 30g đường vừa tạo độ ngọt vừa tránh sự kết dính của trân châu.
8.3 Các bước pha chế trà sữa matcha từ bột trà xanh và sữa tươi
Bước 1: Đun sôi 200ml nước sôi cho từ từ vào bột matcha, khuấy đều để nguội.
Bước 2: Nấu trà sữa matcha. Cho toàn bộ sữa tươi, sữa bột, sữa đặc, đường vào khuấy đều. Đun trên lửa nhỏ rồi cho hỗn hợp matcha vừa khuấy ở bước 1 vào đến khi hoà quyện và sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Bước 3: Gia giảm độ ngọt bằng sữa đặc sao cho hợp vị . Cho thêm đá, trà sữa matcha vào ly là được một ly thơm béo, đậm vị, mát lạnh tự tay mình làm.
9. Cách làm trà sữa socola
Socola mang hương vị đắng nhẹ, làm phong phú thêm hương vị của trà sữa.
9.1 Nguyên liệu
- 5g trà túi lọc hay trà olong, trà đen
- 1 muỗng bột cacao
- 40g sữa đặc
- 100ml sữa tươi
- 200ml nước nóng
- Đường nâu
9.2 Hướng dẫn cách làm trà sữa socola
Bước 1: Ủ 5g trà đen với 200ml nước nóng trong 10 phút. Dùng rây lọc qua để loại bỏ cặn. Một mẹo hay là phận bã trà sau khi ủ có thể khử mùi hôi rất tốt trong tủ lạnh nha.
Bước 2: hoà tan bột cao cao, đường nâu với một ít nước nóng. Cho hỗn hợp vào phần trà đã ủ, thêm sữa tươi, khuấy đều
Bước 3: Cuối cùng, cho thêm đá, trân châu nếu có để thương thức vị đặc trưng của socola béo ngậy.
10. Cách làm trà sữa khoai môn tím
Trà sữa khoai lang tím với nguyên liệu là trà, sữa và khoai môn tím giữ nguyên màu sắc của khoai môn tím, béo bùi và dậy vị.
10.1 Nguyên liệu
- 5g hồng trà
- 200g khoai môn tươi
- Bột khoai môn
- 200ml sữa tươi
- 150ml nước nóng
- 20g đường trắng
- Đá viên
10.2 Hướng dẫn cách làm trà sữa khoai môn tím
Bước 1: sơ chế khoai môn, mua về rửa sạch ngâm với nước muối loãng, cắt thành nhiều khúc nhỏ. Để dễ tán nhuyễn đem luộc chín khoai. Một nửa trộn với đường, một nửa trộn với bột, đường và sữa tươi để làm trân châu. Cách làm trân châu khoai môn cũng tương tự với những cách thông thườn.
Bước 2: Ủ hồng trà với nước nóng rồi lấy cốt, cho hỗn hợp khoai đã xay vào, khuấy đều.
Bước 3: Phết quanh thành ly một lớp khoai môn, cho thêm trân châu, đá rồi đổ hỗn hợp vào. Vậy là hoàn tất món lạ vị này rồi.
11. Cách làm trà sữa nướng
Trà sữa nướng là một món khoái khẩu mà nhiều lứa tuổi teen hay thưởng thức vào mỗi buổi sáng thức dậy sớm ở Sài Gòn để chill cho một ngày thư giãn. Cách làm cũng không quá khó đâu nè.
11.1 Nguyên liệu
- 400gr bột sữa
- 200gr Whipping cream
- Đường nâu
- 300gr đường cát
- 100gr trà đen
- Trân châu tùy thích
- Đá viên
11.2 Hướng dẫn cách làm trà sữa nướng
Bước 1: Cho một lượng gạo vào chảo rang đến khi dậy mùi, vàng đều thì cho nước lọc vào chảo, để yên 30 phút thì lọc lấy phần nước để ủ với 100g trà đen thành một hỗn hợp.
Bước 2: Cho bột sữa, đường cát đã chuẩn bị vào hỗn hợp trên. Đun đường nâu thành caremen.
Bước 3: Cho trà sữa, chút whipping cream, sốt caramen và đá vào bình lắc đều thì cho ra ly,
Thành quả là một ly trà sữa thơm mùi trứng mà đẹp mắt nữa, hi vọng nhiều bạn sẽ vẫ mãi thích hương vị này vì nó quá đỉnh, quá xuất sắc.
Không quá khó để tìm được những ly trà sữa ngoài hàng quán, lề đường hay thương hiệu. Nhưng nếu tự tay mình nấu ra thật nhiều với công thức, hương vị khác tất nhiên sẽ có trải nghiệm, cảm nhận khác.
Hi vọng với những chia sẻ cách làm trà sữa mà Diachiamthuc.vn chia sẻ giúp bạn có thêm được nhiều bí kíp trong việc nấu trà sữa. Hãy theo dõi thêm Diachiamthuc.vn để biết thêm được nhiều điều bổ ích và thú vị khác nhé!.