Cách làm kẹo hồ lô – Món kẹo hồ lô đặc biệt hay thấy vào các dịp lễ, tết có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món ăn này thể hiện những điều may mắn, tốt đẹp nên hay được chủ nhà mời khách. Được làm từ nhiều loại trái cây như dâu tây, nho, cam, táo,…cho người ăn nhiều hương vị hấp dẫn.
Nếu bạn chưa từng thử thì hãy cùng Diachiamthuc.vn tìm hiểu những cách làm kẹo hồ lô như thế nào nhé!
Contents
Cách làm kẹo hồ lô truyền thống của người Hoa
Vào dịp năm mới, người Hoa có niềm tin rằng khi ăn kẹo hồ lô với màu đỏ đặc trưng. Sẽ xua đi hết vận đen của năm cũ và đón chào nhiều điều tốt đẹp, may mắn tới. Nên kẹo hồ lô không chỉ đơn thuần là một món ăn mà đã trở thành nét văn hoá của người Hoa tại mảnh đất này từ lâu đời. Cùng tìm hiểu cách làm kẹo hồ lô truyền thống của người Hoa nhé!
GỢI Ý: Cách làm kẹo mút ngon như ngoài hàng – Những điều cần lưu ý?
Nguyên liệu
- Mận bắc 1kg
- Đường phèn 200 gram
- Nước 200ml
- Đậu phộng rang giã nhỏ
- Xiên tre
Cách làm kẹo hồ lô truyền thống người Hoa
Bước 1: Màu đỏ tươi của kẹo hồ lô truyền thống là màu của trái mận Bắc khi chín mọng. Nhưng mận Bắc không có trái quanh năm nên nếu không có mận thì bạn cũng có thể thay thế bằng trái táo gai, dâu tây tuỳ thích nhé. Mận bạn đem đi ngâm nước muối qua 10 phút sau đem đi rửa sạch lại và để cho mận khô hoàn toàn.
Bước 2: Bước tiếp theo bạn cần tách hạt mận ra để cho dễ ăn bằng cách cắt đôi trái mận và lấy hạt ra ngoài hoặc dùng đầu dao xoáy vào giữa trái mận để lấy hạt ra nhé. Sau khi tách hạt xong, bạn dùng que tre xiên từng trái mận vào que cho vừa đủ ăn là được.
Bước 3: Cho nước vào nồi đun trên lửa lớn cho đến khi đường sôi lên, bắt đầu kẹo lại thì khuấy đều và chỉnh lửa vừa. Lưu ý về nhiệt độ lửa không quá to cũng không quá nhỏ để đường không bị cháy hoặc cứng lại. Lúc này bạn lấy từng xiên tre nhúng vào nồi nước đường cho đều hết lên mận và vớt ra.
ĐỌC THÊM: Cách làm bánh trung thu Đài Loan chính gốc, NGON ĐỘC ĐÁO
Bước 4: Khi đường đang còn ướt thì bạn tranh thủ rắc đều xung quanh lạc rang giã nhỏ hoặc vừng rang để cho thơm và hấp dẫn hơn. Để nguội trong 2 tiếng là lớp đường bên ngoài khô và mận sẽ chắc, giòn. Như vậy là bạn đã có những que kẹo hồ lô thơm ngon ngọt ngọt, chua chua để thưởng thức mà vô cùng đơn giản đúng không nào.
Cách làm kẹo hồ lô dâu tây hấp dẫn cực đơn giản
Cách tiếp theo sẽ hướng dẫn cho các bạn làm kẹo hồ lô từ trái dâu tây để có hương vị mới lạ hơn. Khác với trái mận có vị chua hơi chát chát. Thì trái dâu tây sẽ chua thanh thanh thì khi làm kẹo hồ lô. Sẽ hoà quyện với lớp đường rất ngon. Cùng xem nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm sau nhé.
Nguyên liệu
- Dâu tây 1kg
- Nước 200ml
- Đường 200g
- Xiên tre
GỢI Ý: 5 cách làm bắp rang bơ (bỏng ngô) đơn giản, ngon như rạp phim
Cách làm kẹo hồ lô dâu tây cực đơn giản
Bước 1: Đem hết dâu tây cắt bỏ cuống và ngâm vào nước muối pha loãng 10 phút để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, rửa sạch lại rồi để cho thật ráo nước.
Bước 2: Khi dâu đã thật khô thì dùng xiên tre xiên qua từng trái, một xiên bạn có thể xiên 4-5 trái là vừa. Nếu trái nhỏ hơn thì bạn có thể xiên từ 6-7 trái nhé.
Bước 3: Cho đường và nước vào nồi đem đun sôi cho hỗn hợp đặc sệt lại. Nhiệt độ lửa các bạn điều chỉnh cho vừa phải để độ sánh của đường đạt chuẩn. Để kiểm tra xem đường đã đạt được độ dẻo vừa ý chưa thì bạn cho một vài giọt vào ly nước đá để xem đường có đông cứng lại ngay không nhé. Vì lúc này đường cứng lại sẽ không bị dính răng thì ăn sẽ rất giòn và đạt độ chuẩn.
Bước 4: Lần lượt lấy các xiên dâu nhúng nhập vào nước đường cho nước đường phủ đều lên dâu. Lưu ý bạn nhúng dâu vào nước đường nhanh và lấy ra nếu không dâu sẽ bị nóng và mềm ăn không được ngon. Khi đã nhúng các xiên dâu xong thì để nguội 2 tiếng cho đường cứng lại là bạn đã hoàn thành những xiên dâu hồ lô chua chua ngọt ngọt ngon ngất ngây có thể thưởng thức rồi nhé.
ĐỌC THÊM: 4 cách làm bánh mì nguyên cám SIÊU ĐƠN GIẢN ngon không tưởng
Cách làm kẹo hồ lô hoa quả thơm ngon, giòn
Kẹo hồ lô không chỉ có thể làm từ mận Bắc và dâu tây mà còn có thể làm được từ những loại trái cây tươi khác cho ra hương vị độc đáo được biến tấu bởi nhiều người. Cùng tìm hiểu cách làm hồ lô bằng các loại trái cây tươi dưới đây nhé.
Nguyên liệu
- Đường 300 gr
- Nước 150gr
- Kiwi 2 quả
- Dâu tây 6 quả
- Nho 6 quả
- Đào 2 quả
- Xiên tre
Cách làm kẹo hồ lô hoa quả mix thơm ngon
Bước 1: Những loại trái cây đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước hẳn. Nho và dâu tây thì bạn để nguyên trái, còn đào và kiwi gọt vỏ. Sau đó cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
GỢI Ý: Cách làm mì xào nhanh gọn và thơm ngon cho bữa sáng
Bước 2: Dùng xiên tre xiên mỗi cây xen kẽ nhiều loại với nhau. Nhìn cho sặc sỡ và hương vị được trộn đều độc đáo.
Bước 3: Bật bếp cho lửa vừa, cho nước và đường cát vào nồi đun cho đến khi sôi lên. Thì dùng đũa khuấy đều tay cho hỗn hợp sánh lại và không bị cháy phần dưới đáy nồi. Sau khoảng 30 phút thì hỗn hợp nổi bọt và đặc lại thì bạn tắt bếp.
Bước 4: Lấy từng xiên que đã chuẩn bị nhúng vào nồi nước đường cho đường phủ đều lên trái cây. Thao tác này bạn làm từ 10-15 giây để trái cây giữ được độ giòn. Nếu làm lâu thì trái cây sẽ bị mềm. Khi nhúng xong tất cả các xiên thì đem đi để nguội trong 2 tiếng. Là bạn đã có những xiên hồ lô vô cùng độc đáo, thơm ngon. Đầy đủ hương vị chua, ngọt và còn giòn giòn nữa.
ĐỌC THÊM: Cách làm xíu mại đơn giản, ngon như ngoài hàng
Cách làm kẹo hồ lô quýt chua ngọt
Cách làm kẹo hồ lô này bạn cũng có thể dùng một loại trái cây khác để chế biến món kẹo hồ lô. Cho hương vị chua chua ngọt ngọt đó chính là kẹo hồ lô quýt. Không sợ quá cầu kì vì chỉ cần chuẩn bị một loại trái cây. Và cách làm đơn giản. Thì bạn đã có thể làm món hồ lô quýt thơm ngon này rồi.
>>>GỢI Ý: Bí quyết cách làm sườn rim ngon bao nhiêu cơm cũng hết
Nguyên liệu
- Đường 200 gr
- Nước 100 ml
- Quýt 3 quả
- Xiên tre
GỢI Ý: Top #4 Cách làm khô bò thơm, MỀM NGON không bị dai
Cách làm kẹo hồ lô quýt chua ngọt dễ làm tại nhà
Bước 1: Quýt rửa sạch và lột hết phần vỏ. Nếu bạn mua quýt nhỏ thì có thể để nguyên trái, còn quýt to hơn. Thì bạn tách thành nhiều muối cho dễ ăn hơn nhé.
Bước 2: Dùng xiên tre xiên các múi quýt vào. Nếu trái nhỏ thì bạn có thể xiên nguyên trái vào thì một xiên từ 2-3 trái là vừa.
Bước 3: Bước tiếp theo bạn pha nước đường, cho đường và nước vào trong nồi đem đun trên lửa vừa. Không quá to cũng không quá nhỏ. Thường xuyên khuấy đều cho đường không bị cháy ở đáy nồi đến khi đường sệt lại là bạn tắt bếp
ĐỌC THÊM: Bỏ túi 5 Cách làm mực chiên giòn thơm ngon, ráo dầu hấp dẫn
Bước 4: Cho nước đường nguội một chút sau đó lấy các xiên quýt nhúng vào. Cho đường phủ hết xung quanh đều các xiên. Lưu ý thao tác nhanh để quýt không bị ngâm quá lâu trong nước đường để bị mềm. Nhúng xong thì đem các xiên để nguội trong 2 tiếng cho lớp đường cứng lại là hoàn thành. Lúc này cắn một miếng đường giòn giòn bên ngoài. Đến trái quýt chua chua ngọt ngọt bên trong. Sẽ khiến cho nhiều bạn say mê ăn xong lại muốn ăn nữa.
Lời kết
Bài viết trên tổng hợp 4 cách làm kẹo hồ lô từ các loại trái cây tươi hấp dẫn, độc đáo. Mà cách làm và chuẩn bị thì cực kì đơn giản cho các bạn dễ thực hiện. Hy vọng cho các bạn thêm thông tin và chúc các bạn thực hiện thành công những xiên hồ lô trái cây thơm ngon. Cho gia đình, bạn bè thưởng thức nhé!
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý:
✪ # 7 Cách làm bánh bao thơm ngon chuẩn vị không thua gì ngoài hàng
✪ Cách làm bánh da lợn đơn giản “không ngon không lấy tiền”
✪ Thèm ăn bún bò? Lưu ngay cách nấu bún bò ngon như ngoài hàng!
Những thắc mắc liên quan
Kẹo hồ lô (糖葫芦), hay còn gọi là băng đường hồ lô (冰糖葫芦) trong tiếng Hán, có từ rất lâu về trước tại đất nước Trung Hoa.
Kẹo hồ lô được người Trung Quốc truyền tai nhau là biểu tượng của may mắn, điều tốt lành cho người ăn. Bên cạnh đó chính ngoại hình căng tròn, đầy sức sống của từng viên kẹo đã gợi lên ý nghĩa về sự no đủ, sung túc trong cuộc sống.
Trong bài viết Diachiamthuc.vn đã trình bày chi tiết rồi, bạn tham khảo thêm nhé. Chúc bạn thành công với món kẹo hồ lô của riêng mình!