Cách hấp bề bề – Bề bề hay tôm tít là một loại hải sản thơm ngon. Và rất giàu chất dinh dưỡng. Bề bề có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác nhau. Hấp bề bề khá đơn giản tuy nhiên hấp bề bề sao cho ngon. Thì chắc chắn không phải ai cũng biết được.
Trong bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ đến bạn những cách hấp bề bề ngon, hấp dẫn, đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cùng theo dõi nhé!
Cách hấp bề bề với bia
Đa số các loại hải sản khi hấp với bia. Đều vô cùng thơm ngon, giữ được độ ngọt. Bề bề cũng không phải là ngoại lệ. Dưới đây Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách hấp bề bề với bia đơn giản. Ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được.
GỢI Ý: 6 cách nấu canh gà ngon ngọt, bổ dưỡng mà đơn giản “đỉnh của đỉnh”
Nguyên liệu
- 1 kg bề bề tươi
- Một lon bia
- Một củ gừng
- Hai nhánh sả
Khi lựa chọn Bề bề nên chọn những con cao còn tươi, còn nhảy. Cử động khỏe và di chuyển nhanh, cầm lên nặng tay và chắc thịt. Lựa chọn được những con bề bề tươi ngon. Thì món ăn của bạn sẽ hấp dẫn hơn và đảm bảo sức khỏe. Cho bạn và những người thân yêu khi thưởng thức. Nên lựa chọn bề bề tại các cửa hàng hải sản uy tín để đảm bảo hương vị tươi ngon. Và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách hấp bề bề với bia thơm ngon, đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bề bề sau khi mua về phải sơ chế sạch sẽ. Rửa với nước khoảng 4 lần để loại bỏ đi hết chất bẩn, cặn bã trên bề mặt. Ngâm bề bề với nước muối loãng khoảng 10 phút. Rồi rửa sạch lại với nước sau đó vớt ra và để ráo.
Gừng mua về cạo vỏ, rửa sạch sau đó thái thành những lát hoặc sợi mỏng. Gừng sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của bề bề và giúp cho bề bề ngon hơn. Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc sau đó băm nhỏ
ĐỌC THÊM: Cách hấp ghẹ ngon, ăn hay làm mồi đều CHIẾN HẾT SẢY
Bước 2: Cách hấp bề bề với bia
Chuẩn bị một nồi lớn, xếp sả băm ở dưới. Sau đó cho bề bề lên trên. Nên sắp xếp gọn gàng để bề bề không bị nát trong quá trình chế biến. Đổ vào nồi 1 lon bia, xếp thêm một lớp sả và gừng lên trên. Đun khoảng 10 phút cho bề bề chín tới thì tắt bếp. Không nên hấp quá lâu bởi làm như vậy bề bề dễ bị mềm, nát. Và mất đi vị ngọt, độ dai ban đầu.
Bước 3: Thưởng thức bề bề hấp bia
Chỉ cần những bước đơn giản như vậy thôi. Là bạn đã có ngay một món bề bề hấp bia ngon, hấp dẫn rồi. Để ăn bề bề mà không sợ bị nát bạn dùng kéo cắt hai bên thân và đuôi bề bề. Để loại bỏ vỏ một cách dễ dàng.
GỢI Ý: Bỏ túi 5 Cách làm mực chiên giòn thơm ngon, ráo dầu hấp dẫn
Cách hấp với sả ớt cực kỳ đơn giản tại nhà
Ngoài hấp với bia thì bề bề hấp với sả ớt. Cũng là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến này khá đơn giản tuy nhiên hương vị. Lại vô cùng tuyệt vời hòa quyện giữa vị ngọt của bề bề. Vị cay cay của gừng và hương thơm của sả. Dưới đây sẽ là cách hấp bề bề với sả ngon, đơn giản ngay tại nhà.
Nguyên liệu
- 1kg bề bề tươi sống
- Một củ gừng
- 4 nhánh sả
- 5 tép tỏi
- Hai quả ớt chín
- Một quả chanh
- Tiêu, bột canh, mì chính,…
Lưu ý khi mua bề bề: nên lựa chọn địa điểm bán bề bề uy tín và chất lượng. Để đảm bảo vị ngon, ngọt, đúng giá và đảm bảo an toàn.
ĐỌC THÊM: Cách nấu cháo bào ngư dễ làm, bổ dưỡng, ngon miễn chê
Cách hấp bề bề với sả ớt đơn giản, thơm cay hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nên lựa chọn những con bề bề tươi sống, cử động mạnh. Cầm lên chắc thịt và nặng tay. Sau khi mua về phải sơ chế sạch sẻ với nước. Để lấy đi những chất dơ, bẩn dính bên ngoài về mặt bề bề. Sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút và vớt ra để ráo.
Gừng mua về cạo vỏ, rửa sạch với nước sau đó cắt lát hoặc thái sợi. Sả cũng rửa sạch, bỏ vỏ ngoài, đập dập và cắt thành những sợi nhỏ. Việc này sẽ giúp cho món ăn của bạn sau khi hấp sẽ thấm sả và thơm ngon hơn. Tỏi cũng bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Xếp gừng sả đã được sơ chế xuống dưới đáy nồi sau đó sếp bề bề lên trên. Nên xếp từng con để tránh tình trạng bề bề bị nát trong quá trình chế biến. Sau đó rải một nửa gừng, sả còn lại lên trên. Cách làm này sẽ giúp cho bề bề không bị tanh. Và mang mùi thơm đặc trưng của sả. Giúp cho món ăn ngon, hấp dẫn hơn. Cuối cùng rải ớt, tỏi đã băm lên trên.
Bắt một nồi nước lên bếp và đun sôi, cho bề bề vào đun. Cho đến khi nào bề bề chuyển từ màu trắng sang màu hồng đỏ là đã chín. không nên học quá lâu vì làm như vậy bề bề sẽ bị mềm, mát. Và mất đi độ thơm ngon của thịt. Việc đun quá lâu sẽ làm cho bề bề khó tách vỏ trong quá trình thưởng thức.
GỢI Ý: Bật mí những cách làm gà hấp NGON cho bà nội trợ hiện đại
Bước 3: Thưởng thức
Sau khi đã chín thì gắp bề bề ra đĩa và đun sôi. Dùng kéo cắt 2 bên thân bề bề để loại bỏ vỏ dễ dàng hơn. Nên thưởng thức khi còn nóng. Để cảm nhận được hương vị thơm ngon, đặc sắc nhất của món ăn này nếu để nguội thì bề bề sẽ bị tanh. Bạn có thể ăn cùng với muối Tiêu chanh để món ăn thêm phần đặc sắc và hấp dẫn hơn. Chỉ với những bước đơn giản như trên thôi. Là bạn đã có ngay một món ăn tuyệt vời cho cả gia đình rồi nhé. Hãy cùng vào bếp trổ tài thôi nào.
Hấp bề bề cách thủy ngon ngọt
Cách hấp bề bề bằng nồi cách thủy cũng là một cách làm đơn giản. Mà ai cũng có thể thực hiện được ngay tại nhà. Đối với cách chế biến này bề bề sẽ luôn giữ được độ ngọt, thịt dai ngon, chắc dinh dưỡng. Dưới đây sẽ là cách hướng dẫn hấp bề bề bằng nồi cách thủy nhanh chóng và đơn giản.
Nguyên liệu
- Một lon bia hoặc một bát nước lọc
- 1 kg bề bề tươi sống
- 4 đến 5 nhánh sả
- 1 nhánh gừng
- 2 quả ớt chín
ĐỌC THÊM: Cách nấu vịt tiềm CỰC HẤP DẪN, dễ làm tại nhà, bổ dưỡng
Cách hấp bề bề cách thủy đơn giản, nhanh chóng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bề bề rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ những chất bẩn. Sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút và vớt ra để ráo. Phần sả mua về đập dập, chẻ sợi, gừng bỏ vỏ. Rửa sạch cắt lát rồi thái sợi. Ớt thì rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Cách hấp bề bề cách thủy
Chuẩn bị một nồi cách thủy sau đó cho bia hoặc nước lọc đã chuẩn bị vào đáy nồi. Cho ½ sả, ớt, gừng đã sơ chế vào trộn với bia hoặc nước lọc bên dưới nồi. Lấy giá hấp đặt vào trong nồi. Xếp bề bề lên trên rồi phủ phần sả, ớt còn lại lên trên bề bề. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đi mùi tanh. Cũng như giúp bề bề thơm ngon hơn.
Bắc nồi lên bếp đun với lửa lớn khoảng 10 phút. Khi thấy bề bề chuyển sang màu hồng đỏ là đã chín. Bề bề khi chín sẽ vẫn giữ được hương vị thơm ngon, ngọt thịt và có độ dai. Nếu đông quá lâu thì bề bề sẽ bị nát và mất đi vị ngon.
GỢI Ý: 10+ Cách làm gà chiên nước mắm đơn giản, hấp dẫn tại nhà
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi bề bề đã chín thì bắc nồi ra. Gắp bề bề ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào. Nên ăn lúc còn nóng để giữ được vị thơm ngon nhất của món ăn này.
Đây là một món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe của bạn và những người thân yêu. Chỉ cần những bước đơn giản như vậy thôi là bạn đã có một món ăn tuyệt vời. Dành cho cả gia đình rồi.
Lời kết
Trong bài viết này Diachiamthuc.vn đã chia sẻ đến bạn những cách hấp bề bề ngon. Và đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Hy vọng với những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn nấu được một món ăn ngon. Tuyệt vời dành cho cả gia đình. Chúc bạn thành công. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi Diachiamthuc.vn nhé.
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý:
✪ Chia sẻ cách làm gỏi cá hồi mềm ngon, chua cay, ăn là ghiền
✪ #5 cách làm trứng hấp thơm ngon, ai cũng mê đơn giản tại nhà
✪ #8 Cách làm gà chiên giòn vàng rụm như ngoài hàng CỰC HẤP DẪN
✪ Cách làm chân gà hấp hành ngon và mẹo chọn mua chân gà tươi
✪ 7 cách pha nước chấm ốc nướng, hấp, luộc siêu chuẩn, siêu ngon
Những thắc mắc liên quan
Bề bề có nhiều tên gọi khác nhau như tôm tít, tôm tích hay tôm búa,…có tên tiếng anh là Mantis shrimp. Hình dáng của bề bề vừa trông giống tôm vừa trông giống bọ ngựa.
Các bạn dùng kéo cắt 1 đường dài trên lưng bề bề, cắt bỏ đầu rồi dùng tay tách vỏ bề bề ra làm 2. Sau khi tách bỏ phần vỏ trên lưng, lật bề bề lại dùng tay tách tiếp phần vỏ dưới bụng bề bề, vậy là đã hoàn thành.
Hiện nay bề bề tươi sống loại to có giá dao động từ 350 – 400 nghìn đồng/kg, loại nhỏ thì chỉ từ 220 – 250 nghìn đồng/kg. Bề bề đã qua chế biến có giá khoảng 280 – 300 nghìn đồng/kg