Top 4 Cách hấp ghẹ ngon, ăn hay làm mồi đều CHIẾN HẾT SẢY

Cách hấp ghẹ – Ghẹ là một món hải sản được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay có rất nhiều cách hấp ghẹ ngon, dễ làm mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Cách hấp ghẹ

Cách hấp ghẹ

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ giới thiệu đến bạn những cách hấp ghẹ ngon, hấp dẫn như nhà hàng mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách hấp ghẹ bia sả siêu ngon và hấp dẫn

Ghẹ là một loại hải sản thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Ghẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ghẹ luộc, ghẹ hấp, ghẹ nướng, ghẹ hấp bia sả,… Dưới đây sẽ là hướng dẫn về cách hấp ghẹ bia sả ngon, đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách hấp ghẹ bia sả

Cách hấp ghẹ bia sả

  ĐỌC THÊM: Cách làm chân gà hấp hành ngon và mẹo chọn mua chân gà tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ghẹ: 4 con (khoảng 1 đến 1,2kg)
  • Sả: 3 cây
  • Bia: 1/2 lon
  • Ớt xanh: 1 quả
  • Muối
  • Chanh: 1 quả
  • Tiêu
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Lưu ý cách chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Lựa chọn những con ghẹ còn xanh, tươi sống. Không mua những con ghẹ đã chết, có mùi hôi khó chịu
  • Ghẹ ngon là những con còn tươi, càng ngắn, to khi ấn vào yếm nếu thấy rắn thì đây là ghẹ ngon. 
  • Không lựa chọn những con ghẹ quá nhỏ hoặc quá to vì thường chúng sẽ không ngon. Đặc biệt không nên chọn những con mềm, mọng nước.
  • Nếu muốn ăn gạch cua nhiều thì chọn ghẹ cái còn nếu muốn ăn thịt nhiều thì chọn ghẹ đực
Lưu ý cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Lưu ý cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách hấp ghẹ ngon với bia sả siêu dễ dàng

Bước 1: Sơ chế

Nên để ghẹ còn nguyên dây buộc sau khi mua về nhà để an toàn hơn vì ghẹ rất khỏe nếu tháo dây có thể làm bị thương bạn. Lật ngược bụng ghẹ lại và dùng dao chọc thủng 1 lỗ cho đến khi ghẹ ngừng chuyển động thì cắt dây và rửa ghẹ thật sạch. Có thể sử dụng bàn chải nhỏ để chà sạch sẽ phần mai, càng và chân ghẹ.

Sơ chế ghẹ để hấp bia sả

Sơ chế ghẹ để hấp bia sả

Sả sau khi mua về sơ chế sạch sẻ, cắt khúc và đập dập

  GỢI Ý: Bật mí 3 cách hấp bề bề ngon ngọt không tanh ngay tại nhà

Bước 2: Hấp ghẹ

Cho nồi lên bếp sau đó cho ghẹ, sả vào nồi, cho bia vào sau đó đậy nắp khoảng 15 phút cho đến khi thấy ghẹ chuyển sang màu đỏ gạch
Tùy thuộc vào số lượng ghẹ khác nhau mà thời gian hấp cũng khác nhau, thời gian từ khi bia sôi cho đến khi chín hẳn là khoảng 8 phút. Không nên hấp ghẹ quá lâu vì như vậy sẽ làm giảm độ ngọt của thịt ghẹ và khiến ghẹ bị nhũn ra, vừa không đẹp mắt vừa ăn không ngon.

Hấp ghẹ cùng bia và sả

Hấp ghẹ cùng bia và sả

Ghẹ hấp khi chín phần mai ghẹ sẽ có màu đỏ hồng, có mùi sả gừng đậm. Nếu như thấy chất lỏng màu trắng trào ra bên ngoài thì lúc này ghẹ đã chín. 

Cuối cùng bày ghẹ ra đĩa, ăn nóng cùng với muối ớt xanh và tiêu chanh thì tuyệt vời. Ghẹ hấp bia sả giữ được vị tươi ngon của ghẹ và ăn không bao giờ bị ngán.

Thành phẩm ghẹ hấp bia sả

Thành phẩm ghẹ hấp bia sả

  ĐỌC THÊM: Chi tiết 3 Cách làm gà hấp thủy THƠM NGON vàng đẹp

Cách hấp ghẹ ngon cho bà bầu bổ dưỡng

Các món được chế biến từ ghẹ thường rất tốt cho các chị em phụ nữ đang mang thai. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các hấp ghẹ ngon dành cho các bà bầu. Các anh chồng hãy vào bếp ngay và nấu cho vợ yêu của mình món ăn hấp dẫn này ngay thôi nhé!

Cách hấp ghẹ ngon cho bà bầu bổ dưỡng

Cách hấp ghẹ ngon cho bà bầu bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con ghẹ biển lớn
  • 20g gừng
  • 10g rau mùi
  • 20g hành lá thái nhỏ
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn ngon, rượu vang trong nấu ăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị hấp ghẹ

Nguyên liệu cần chuẩn bị hấp ghẹ

Cách hấp ghẹ ngon cho bà bầu dễ dàng, đầy dinh dưỡng

Lựa chọn những con ghẹ tươi, còn sống, yếm đóng, không nên chọn những con ghẹ đã đông lạnh. Tỏi, gừng mua về làm sạch sau đó băm nhuyễn. Ngò tây, hành lá cũng rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  GỢI Ý: Bỏ túi 5 Cách làm mực chiên giòn thơm ngon, ráo dầu hấp dẫn

Cho vào nồi khoảng 500ml  sôi sôi để chuẩn bị hấp ghẹ, cho vào nồi 6 lát gừng và ghẹ hấp cách thủy khoảng 15 phút. Khi thấy ghẹ có màu đỏ và thơm mùi gừng là được. 

Sau khi ghẹ đã chín thì bày ra đĩa , rắc thêm một ít rau mùi và hành lá thái nhỏ lên trên, chuẩn bị muối chấm ớt xanh hay tiêu chanh và thưởng thức ngay thôi nào.

Hấp ghẹ cho mẹ bầu ngon

Hấp ghẹ cho mẹ bầu ngon

Cách hấp ghẹ ngon cho những bà bầu vô cùng đơn giản đúng không nào, với các này thì ai cũng có thể làm được ngay tại nhà một cách nhanh chóng nhất. Ngoài tốt cho sức khỏe bà bầy thì còn rất tốt cho các thành viên trong gia đình. Chúc bạn thành công với món ăn siêu hấp dẫn này nhé !

Cách làm ghẹ hấp nước dừa thơm ngon bạn không thể bỏ qua

Ghẹ hấp là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn và màu sắc bắt mắt. Khi thưởng thức bạn nhất định sẽ mê mẩn vị thơm ngọt tự nhiên của ghẹ, thơm ngon của nước dừa. Hãy cùng vào bếp và chế biến ngay món ghẹ hấp nước dừa thơm ngon này nhé.

Cách làm ghẹ hấp nước dừa thơm ngon bạn không thể bỏ qua

Cách làm ghẹ hấp nước dừa thơm ngon bạn không thể bỏ qua

  ĐỌC THÊM: 8 Cách làm gà chiên giòn vàng rụm như ngoài hàng CỰC HẤP DẪN

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg ghẹ tươi
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 2 cây sả
  • 1 quả dừa tươi
  • Muối tinh và một số gia vị thông dụng.
  • Rau thơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị ghẹ hấp nước dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị ghẹ hấp nước dừa

Cách hấp ghẹ ngon với nước dừa thơm ngon đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế

Lựa chọn những con ghẹ tươi, sống, thịt chắc sau đó đem về rửa sạch với nước rồi để ráo. Gừng mua về rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Sả loại bỏ những lá hỏng, rửa sạch rồi cắt khúc. Bổ dừa chỉ lấy phần nước.

Lựa chọn những con ghẹ tươi, sống, thịt chắc

Lựa chọn những con ghẹ tươi, sống, thịt chắc

  GỢI Ý: Cách nấu vịt tiềm CỰC HẤP DẪN, dễ làm tại nhà, bổ dưỡng

Bước 2: Chế biến

Bắt nồi lên bếp, cho sả, gừng băm, ghẹ vào nồi. Đổ nước dừa vào và cho thêm vào một ít muối. Đậy nắp và bắt đầu hấp ghẹ. Hấp ghẹ khoảng 15 phút khi nhìn thấy mai ghẹ có màu hồng thì vớt ra. Đun nóng phần nước dừa và nêm thêm một ít muối. 

Sau khi ghẹ chín thì gắp ra đĩa chan thêm một ít nước dừa và thưởng thức ngay thôi nào. Bạn có thể trang trí chút hành ngò lên ghẹ để màu sắc để món ăn bắt mắt hơn. Nên ăn khi ghẹ còn nóng là ngon nhất, để nguội ghẹ bị tanh và không còn ngon.

Sau khi ghẹ chín thì gắp ra đĩa

Sau khi ghẹ chín thì gắp ra đĩa

Món ghẹ hấp nước dừa là món ăn ngon, bổ dưỡng và vô cùng đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được ngay tại nhà. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp làm ngay món ăn này cho cả gia đình thân yêu nào. Chúc bạn thành công nhé

Món ghẹ hấp nước dừa

Món ghẹ hấp nước dừa

Cách hấp ghẹ ngon với lá chanh vô cùng hấp dẫn

Món ghẹ hấp với chanh có phải nghe khá lạ không nào, tuy nhiên sự kết hợp này sẽ cho ra một món ăn hấp dẫn, chỉ cần thưởng thức qua một lần là nhớ mãi không quên. Hãy cũng vào bếp và thực hiện theo công thức của Diachiamthuc.vn dưới đây để có một món ăn không thể chối từ nhé.

Cách hấp ghẹ ngon với chanh vô cùng hấp dẫn

Cách hấp ghẹ ngon với chanh vô cùng hấp dẫn

  ĐỌC THÊM: Cách làm gỏi củ hủ dừa hấp dẫn ngon khó cưỡng ngay tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ghẹ tươi: Tùy thuộc số người ăn.
  • Bột me.
  • 3 muỗng nước lọc hoặc nước dừa.
  • Đường, muối, hạt tiêu, ớt tươi.
  • Nồi hấp chuyên dụng.
Làm ghẹ hấp lá chanh ngon

Làm ghẹ hấp lá chanh ngon

Cách hấp ghẹ ngon cùng với lá chanh không tanh ăn cực ngon

Lựa chọn những con ghẹ tươi sống, khỏe mạnh, thịt săn chắc. Khi sơ chế bạn nên ướp ghẹ với giấm và rượu trắng để loại bỏ bớt mùi tanh của ghẹ. Sau đó chuẩn bị nồi hấp chuyên dụng và cho ghẹ cùng với lá chanh thái nhỏ vào hấp ghẹ khoảng 15 phút để ghẹ chín, Không hấp ghẹ quá lâu vì sẽ làm ghẹ mất chất dinh dưỡng.

Cách hấp ghẹ ngon cùng với lá chanh không tanh ăn cực ngon

Cách hấp ghẹ ngon cùng với lá chanh không tanh ăn cực ngon

Pha một phần nước chấm ngon sẽ giúp món ăn trở nên tuyệt vời hơn Bạn có thể pha nước chấm theo công thức sau, cho ớt, đường, bột me, nước dừa vào một bát nhỏ sau đó khuấy thật đều tay và nêm nếm gia vị vừa khẩu vị với gia đình. 

Ghẹ sau khi chín sẽ có màu đỏ ấn tượng cộng thêm mùi lá chanh thơm phức sẽ khiến bạn xuýt xoa không ngừng. Ghẹ chín thì bày ra đĩa và thưởng thức ngay nhé, nên ăn lúc nóng để ngon hơn.

Ghẹ hấp lá chanh

Ghẹ hấp lá chanh

Lời kết 

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn đã chia sẻ đến bạn những cách hấp ghẹ ngon, hấp dẫn. Và vô cùng đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nấu cho gia đình một món ghẹ thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi Diachiamthuc.vn nhé! 

Những thắc mắc liên quan

Ghẹ có lợi gì với sức khoẻ vậy Diachiamthuc.vn?

Theo Đông y, thịt ghẹ vị ngọt, mặn, tính bình, không độc. Tác dụng thanh nhiệt, ích khí dưỡng huyết, tán ứ, thông mạch, bổ xương tủy… Ghẹ rất tốt với người xương cốt yếu, trẻ nhỏ còi chậm phát triển, người mắc chứng huyết ứ, tê mỏi tay chân, gầy gò da xanh, mệt mỏi do thiếu đạm dùng đều hiệu quả

Ghẹ hấp bao lâu thì chín?

Hấp ghẹ trong vòng 10 – 15 phút, ghẹ chuyển sang màu đỏ gạch bắt mắt thì bạn tắt bếp và vớt ghẹ ra. Lúc này là ghẹ chín rồi nhé bạn!

Cách chọn ghẹ tươi thế nào?

Nhấn nhẹ vào phần ức ghẹ, tránh phần yếm, nếu thấy tay hõm xuống, thì con ghẹ đó không được tươi ngon, thịt không chắc và có thể bị óp. Nếu nhấn vào ức ghẹ mà thấy chắc tay, phần ức ghẹ hơi cứng, thì đó là ghẹ nhiều thịt, chắc và còn khá tươi.

Đánh giá bài viết này