Cách làm mực chiên giòn – Mực là loại hải sản được rất nhiều người yêu thích. Mực có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ nướng, hấp, xào,… tuy nhiên món ăn hấp dẫn và được nhiều người thích thú nhất có thể kể đến món mực chiên giòn.Món ăn này có thể chế biến ngay tại nhà vô cùng đơn giản.
Hôm nay hãy cùng Diachiamthuc.vn vào bếp thực hiện món mực chiên giòn thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà nhé.
Contents
Cách làm mực chiên giòn truyền thống, đơn giản nhất
Mực chiên giòn làm món ăn ngon, chế biến khá đơn giản. Chỉ cần một vài bước ngắn gọn là bạn đã thực hiện ngay được món mực chiên giòn rồi.
GỢI Ý: Cách làm bánh trung thu Đài Loan chính gốc, NGON KHÓ CƯỠNG
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mực tươi: 400 gram.
- Trứng: 2 quả.
- Bột chiên giòn: 200 gram.
- Bột chiên xù: 200 gram
- Hạt tiêu: 1/3 muỗng cà phê.
- Gừng tươi: 1 nhánh.
- Rượu trắng: 250 ml.
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt, muối, đường, tương ớt,…
- Đồ dùng: bếp, chảo chống dính, bát, đũa, …
Cách mua mực tươi
Lựa chọn những con mực có mắt tươi, trong, không bị đục hoặc vàng, có thể nhìn rõ đồng tử, không bị lồi ra nhiều. Nên lựa chọn loại mực có thân trắng đục như sữa, có độ săn chắc, đàn hồi tốt. không lựa chọn những con mực quá mềm, nhão, có mùi tanh vì đó là dấu hiệu mực đã bị hỏng vì để lâu ngày.
Cách làm sạch mực
Cách 1: lấy một ít muối hột chà lên mặt vết mực trong vài phút
Cách 2: Ướp mực với một chút dầu mà, rượu trắng sẽ giúp khử mùi tanh một cách hiệu quả và tăng thêm hương vị cho mực.
Cách 3: chần mực qua nước chè sôi từ 5-7 phút
ĐỌC THÊM: Top 3 Cách nấu lẩu cá bớp ngon, đậm đà chuẩn vị ngoài hàng
Cách làm mực chiên giòn hấp dẫn, đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực sau khi mua về thì rửa sạch với nước và dùng rượu gừng giã nhỏ để khử mùi tanh. Sau đó rửa mực lại với nước và cắt thành từng khoanh hoặc miếng vừa ăn. Ướp mực với 2 thìa hạt nêm, ⅓ thìa tiêu, 3 thìa dầu ăn trong 15 phút để mực ngấm gia vị.
Đập 2 lòng đỏ trứng và 1 lòng trắng trứng vào bát, đánh cho đến khi nổi bọt. Cho bột chiên giòn ra 1 đĩa. Thêm một đĩa bột chiên xù riêng trộn với nửa muỗng muối và một chút tiêu.
Bước 2: Chiên mực
Đặt một chảo dầu lên bếp. Đầu tiên nhúng mực vào trứng sau đó lăn mực qua bột chiên giòn rồi lăn qua bột chiên xù sau đó khi dầu nóng thì cho mực vào chiên chín vàng. Chiên cho đến khi nào mực chín vàng là được, không chiên quá lâu tránh tình trạng mực quá khô và không ngon. Cho mực ra đĩa, trang trí sau đó thưởng thức.
Thành phẩm
Mực sau khi chiên sẽ có màu vàng đẹp mắt, phần vỏ bên ngoài giòn rụm hòa quyện với phần mực ngọt ngọt, dai dai ăn vô cùng bắt miệng. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt, tương cà hay nước mắm chua ngọt đều vô cùng tuyệt vời.
Cách làm mực chiên bơ tỏi giòn ngon, hấp dẫn
Mực chiên bơ tỏi giòn là món ăn được rất nhiều tín đồ yêu thích hải sản mê mẫn bởi hương vị thơm ngon và đặc biệt của nó. Dưới đây hãy cùng Diachiamthuc.vn vào bếp và chế biến ngay món mực chiên giòn bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn ngay thôi nào.
GỢI Ý: #6 Cách xào lòng bò ngon, bắt vị cho bữa cơm thêm cuốn hút
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400g mực tươi
- 200g bột chiên giòn
- 2 quả trứng
- 10g bơ
- Tỏi băm nhỏ
- Gia vị chính: Muối, đường, tiêu, hạt nêm,…
Cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, béo ngậy
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lựa chọn những con mực nguyên con, thịt chắc, có độ đàn hồi, màu sáng, đầu mực và thân dính chặt vào nhau và không bị nhão. Mực sau khi mua về thì sơ chế sạch sẽ, loại bỏ túi mật, rửa sạch với nước muối pha loãng và vớt ra để ráo sau đó dùng dao cắt thành những khoanh vừa ăn.
Bước 2: Trộn bột chiên giòn
Bắt một nồi nước lên bếp cho thêm một chút muối, vài lát gừng khi sôi thì cho mực vào cho mực săn lại rồi vớt ra để ráo. Trộn hỗn hợp gồm bột chiên, đường, muối. Đập thêm 2 quả trứng và đánh đều. Cho mực lăn qua hỗn hợp bột sau đó nhúng vào bát trứng, lập lại khoảng 2 lần cho đến khi mực bám đều bột.
ĐỌC THÊM: Bật mí những cách làm gà hấp NGON cho bà nội trợ hiện đại
Bước 3: Mực chiên bơ tỏi
Cho chảo dầu lên bếp khi dầu nóng thì cho mực vào, chiên với lửa vừa để mực chín đều. Làm như vậy cho đến khi hết mực. Khi mực đã chín vàng thì vớt ra. Chuẩn bị một chảo dầu khác cho 2 thìa bơ thực vật, đun chảy sau đó cho phần tỏi băm vào xào cho thơm. Cho phần mực đã chiên vào và đảo đều tay cho bơ phủ đều mực.
Thành phẩm
Mực chiên giòn sau khi hoàn thành nên ăn lúc nóng sẽ thơm ngon hơn. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt, tương cà hay nước mắm chua ngọt điều vô cùng tuyệt vời. Mực chiên giòn sẽ có lớp vỏ giòn, mực bên trong mềm, ngọt, dai dai vô cùng hấp dẫn.
Cách làm mực chiên giòn thơm ngon với nước mắm
Ngoài món mực chiên giòn thông thường thì bạn cũng có thể biến tấu thêm một món mực chiên giòn thơm ngon với nước mắm vô cùng đơn giản nhưng hương vị lại rất tuyệt vời. Hãy cùng theo dõi công thức dưới đây nhé
GỢI Ý: 6 cách nấu canh gà ngon ngọt, bổ dưỡng mà đơn giản “đỉnh của đỉnh”
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gam mực
- 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 thìa nước mắm ngon, mì chính, đường, tương ớt, muối, dầu ăn.
Cách làm chi tiết món mực chiên mắm giòn
Bước 1: Làm sạch mực trước
Một sau khi mua về sơ chế sạch sẽ, lấy phần túi mật ra, rửa sạch với nước muối loãng hoặc rửa bằng rượu trắng để khử đi mùi tanh của mực giúp mực thơm ngon hơn trong quá trình chế biến. Sau khi rửa sạch thì vớt ra và để ráo.
Bước 2: tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, gừng cạo vỏ và rửa sạch sau đó băm nhỏ.
Bước 3: Pha nước mắm để chiên mực gồm: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt. Khuấy đều tay cho phần hỗn hợp trên hòa quyện lại với nhau.
Bước 4: sau khi mực đã khô ráo nước thì chiên mực trong chảo dầu nóng. Nên chiên ngập dầu đến một chín vàng và thơm ngon hơn. Chuẩn bị một đĩa với giấy thấm để thấm bớt lượng dầu trên mực.
Bước 5: Bắc một chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn, tỏi băm sau đó cho mực và gừng vào phi thơm. Cho phần nước mắm đã được pha chế vào rồi khuấy đều. Nấu khoảng 3 phút khi thấy nước mắm bám xung quanh mực và mực chín thì tắt bếp. Trình bày ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào.
ĐỌC THÊM: 3 Cách làm bánh tai yến ngon, đẹp và dễ thành công nhất
Thành phẩm
Chỉ cần những bước siêu đơn giản như trên thôi thì bạn đã thực hiện xong món mực chiên giòn với nước mắm rồi. Những con mực được chiên vàng kết hợp với phần nước mắm thơm, đậm đà tạo nên một món ăn tuyệt vời không thể cưỡng lại. Chúc bạn thành công khi chế biến món ăn tuyệt vời này.
Cách làm mực chiên giòn tan bằng bột năng
Một là món hải sản chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Mực có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Để thay đổi khẩu vị bạn có thể thực hiện món mực chiên giòn bằng bột năng siêu đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi công thức dưới đây nhé
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300g mực tươi
- 2 quả trứng
- 200g Bột chiên giòn
- Hành tây, rau thơm, mùi tây, rau diếp
- Nêm gia vị cơ bản: hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
GỢI Ý: 10+ Cách làm gà chiên nước mắm đơn giản, hấp dẫn tại nhà
Cách làm mực chiên giòn bằng bột năng
Bước 1: Sơ chế mực
Mực sau khi mua về rửa sạch, cắt bỏ đầu, ruột rồi thái thành những khoanh tròn vừa ăn. Gừng cạo vỏ, thái nhỏ.
Bắt một nồi nước sôi lên bếp, cho thêm gừng, muối rồi cho mực vào chần sơ. Vớt mực ra để khô rồi phết lên mực một lớp bột chiên giòn.
Bước 2: Chiên mực
Đập hai quả trứng, đánh đều tay.
Nhúng mực vào trứng sau đó cho vào chảo và chiên. Chiên cho đến khi nào mực vàng đều hai mặt thì vớt ra. Bạn có thể ăn mực chiên giòn với rau xà lách để không bị ngán.
ĐỌC THÊM: Cách làm cá chép om dưa đậm đà, đưa cơm ngày chuyển mùa
Thành phẩm
Món mực chiên giòn với bột năng này siêu đơn giản. Và bất cứ ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Nếu như không có quá nhiều thời gian để chế biến những món ăn cầu kỳ thì đây là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
Cách làm mực chiên tiêu giòn, ngon
Mực chiên tiêu giòn là món ăn mới lạ được rất nhiều người yêu thích gần đây bởi hương vị thơm ngon và hấp dẫn của nó. Hãy cùng vào bếp với Diachiamthuc.vn để chế biến ngay món ăn tuyệt vời này nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- Mực khô: 2 con
- Nêm gia vị: tiêu đen, tiêu xanh, nước mắm, hạt nêm,…
Cách làm mực chiên tiêu giòn cay nhẹ, ngon đơn giản tại nhà
Bước 1: Mực khô sau khi mua về thì nướng sau đó để nguội và xé thành từng miếng nhỏ
Bước 2: Làm mực chiên giòn
Cho ớt xanh, tiêu vào cối
Cho một chảo dầu lên bếp, cho mực khô vào chiên cho chín đều. Khi mực chín thì cho hành, tỏi, ớt băm vào xào chung. Sau đó cho ớt xanh, tiêu đã xay nhỏ vào xào cùng cho đến khi tớ có mùi thơm.
Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Mực chiên giòn sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm nức mũi và hương vị vô cùng tuyệt vời, bên ngoài giòn rụm, bên trong ngọt, dai ngon. Đừng bỏ qua món ăn tuyệt vời này nhé. Nó sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
Lời kết
Trong bài viết này Diachiamthuc.vn đã chia sẻ đến bạn những cách làm mực chiên giòn ngon, hấp dẫn, Đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn có thêm một món ăn tuyệt vời để đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi Diachiamthuc.vn nhé!
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý:
✪ Cách làm xíu mại đơn giản, ngon không khác gì ngoài hàng
✪ Bí quyết làm món gỏi đu đủ thái không ngon không lấy tiền
✪ #5 cách làm bắp rang bơ (bỏng ngô) đơn giản, ngon như ở rạp phim
Những thắc mắc liên quan
Mực chiên giòn thơm ngon này bạn có thể chấm kèm với tương ớt, tương cà hay nước mắm chua ngọt đều vô cùng tuyệt vời đó nhé!
Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa. Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.
100g mực chiên chứa khoảng 90 calo. Bạn nên ăn đủ và