Cách làm xíu mại đơn giản, ngon như ngoài hàng

Cách làm xíu mạiXíu mại, món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa với hương vị lạ lẫm, độc đáo nhưng khiến nhiều người mê mẩn ngay từ lần đầu nếm thử.

Cách làm xíu mại

Cách làm xíu mại

Hôm nay, Diachiamthuc.vn sẽ bật mí với các bạn công thức làm xíu mại heo kết hợp cùng với những nguyên liệu khác nhau sẽ khiến gia đình mê mẩn cho xem! Đặc biệt là các bé đó nha. Cùng theo chân Diachiamthuc.vn thôi nào!

Cách làm xíu mại thịt heo sốt cà chua đưa cơm ngày lạnh

Vào những ngày se lạnh mà ngồi thưởng thức món thịt heo xíu mại sốt cà chua. Với bát cơm nóng thì thật là hết sẩy! Vào buổi sáng các bạn có thể ăn xíu mại với xôi. Bánh mì kẹp xíu mại cực thơm ngon để mở đầu một ngày mới. Cùng chung tay với cách làm xíu mại thôi nào!

Cách làm xíu mại thịt heo sốt cà chua đưa cơm ngày lạnh

Cách làm xíu mại thịt heo sốt cà chua đưa cơm ngày lạnh

  GỢI Ý: Cách nấu bò kho chay chuẩn vị đảm bảo ai ăn cũng mê

Nguyên liệu cần có

  • Thịt lợn băm: 300g (thích ăn mỡ thì nên chọn thịt ba chỉ có chút mỡ)
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua chín: 3 quả
  • Các gia vị: hạt nêm, muối, mắm, dầu ăn, đường
  • Tỏi, hạt tiêu xay, hành lá
Nguyên liệu làm xíu mại sốt cà

Nguyên liệu làm xíu mại sốt cà

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với hành tây thì vần cắt rễ và lột vỏ, rửa sạch. Rồi sau đó cắt miếng hạt lựu. Còn cà chua rửa sạch, cắt cuốn rồi cũng cắt hạt lựu. Sốt cà chua trở nên mịn hơn nếu các bạn lột vỏ bỏ đi. Vỏ cà chua sẽ rất dễ lột nếu các bạn cho vào chần nước sôi 30 giây đó nhé.

Sơ chế nguyên liệu làm xíu mại sốt cà

Sơ chế nguyên liệu làm xíu mại sốt cà

Bước 2: Vo viên thịt

Tiếp theo, các bạn sẽ cho thịt băm vào bát. Và nêm nếm gia vị như sau: hành tây hạt lựu, muối, hạt nêm, mắm, tiêu xay và đường. Sau đó các bạn trộn đèu hỗn hợp lại với nhau nhé. Trước khi vo viên thịt để ra dĩa, các bạn nên phết một lớp dầu mỏng lên tay. Để tránh bị dính thịt nhé.

Vo viên và chiên viên xíu mại

Vo viên và chiên viên xíu mại

Sau khi vo viên thịt xong thì các bạn sẽ đun nóng nồi cùng với dầu. Đợi dầu nóng già thì cho hành khô vào phi thơm. Khi hành chuyển vàng thì cho cà chua vào trưng. Đậy nắp sẽ giúp cà chua mau mềm đó nhé, lưu ý là lửa nhỏ nha.

Nấu xíu mại sốt cà chua

Nấu xíu mại sốt cà chua

  ĐỌC THÊM: Gợi ý 4 Cách nấu cháo ngao thơm ngon, đầy dinh dưỡng tại nhà

Bước 3: Nấu xíu mại sốt cà chua

Sau khi cà chua đã mềm thành sốt. Thì tiếp đến các bạn sẽ nêm nếm theo khẩu vị của mình nhé. Nước mắm, hạt nêm, nhưng nên nêm nhạt nha các bạn. Vì thịt viên cũng đã được ướp trước đó rồi nhé. Tiếp đến thả thịt viên vào trong nồi, đậy vung. Để thịt nhanh chín nhé. Thịt chín ngấm đều sốt thì thêm hành lá cắt khúc nhỏ rắc lên trên. Bước cuối cùng, các bạn bày thịt xíu mại ra dĩa. Rồi thưởng thức với cơm nóng là tuyệt vời nhất.

Thành phẩm xíu mại sốt cà thơm ngon

Thành phẩm xíu mại sốt cà thơm ngon

Cách làm xíu mại trứng cút bé nào cũng thích

Đây là món ăn rất dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Từ bánh mì cho đến xôi nếp mềm hay cơm nóng ngậy đều ngon. Nghe thoáng tên qua thì xíu mại trứng cút có vẻ khó thực hiện. Nhưng đơn thuần đây chỉ là món dễ làm. Dễ chế biến với công thức cách làm xíu mại mà Diachiamthuc.vn chia sẽ dưới đây nhé.

Cách làm xíu mại trứng cút bé nào cũng thích

Cách làm xíu mại trứng cút bé nào cũng thích

  GỢI Ý: Top 3 Cách nấu lẩu cá bớp ngon, đậm đà chuẩn vị ngoài hàng

Nguyên liệu cần có

  • Thịt xay nhuyễn: 400g
  • Giò sống: 250g
  • Củ đậu: 3 củ
  • Hành tây: 1 củ vừa
  • Trứng cút: 14 quả
  • Cà chua chín: 7 quả
  • Hành khô
  • Tỏi
Nguyên liệu cần có làm xíu mại trứng cút

Nguyên liệu cần có làm xíu mại trứng cút

Một số tips để chọn được nguyên liệu tươi ngon

Thịt xay: với món ăn này bạn nên chọn thịt nạc vai hoặc thịt nạc mông rồi đem xay nhuyễn. Để tránh xíu mại bị khô thì cần cho thêm một chút mỡ.

Cà chua: cà chua ngon nhất khi đạt những yêu cầu như sau quả đỏ, chín mọng, cuống còn tươi và bên trong nhiều bột.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ đậu bạn nên sơ chế đầu tiên nhé. Vì củ đậu thường rất nhiều đất ở vỏ nên bạn cần rửa sạch. Sau đó mới gọt vỏ, rửa lại thêm một lần nữa rồi mới cắt thành miếng nhỏ hình hạt lựu. Đối với hành tây, hành khô và tỏi thì cắt rễ, bóc vỏ, rửa sạch. Rồi đập dập, băm cho thật nhuyễn. Cà chua thì chỉ cần rửa sạch. Cắt bỏ đi phần cuống và lột luôn vỏ, bỏ hột, thái thạt nhỏ. Nếu bạn muốn sốt cà chua được mịn hơn.

Sơ chế nguyên liệu làm xíu mại trứng cút

Sơ chế nguyên liệu làm xíu mại trứng cút

Còn phần thịt xay và giò sống cho vào một tô lớn. Cùng với củ đậu thái hạt lựu trước đó, nửa phần hành tây và gia vị. Với lượng liệt kê sau đây: nửa muỗng cà phê bột canh. Một thìa dường trắng, nửa muỗng cà phê bột ngọt, tiêu xay, mắm nguyên chất, một chút dầu ăn, hành băm và tỏi băm. Tiếp đến, các bạn sẽ trộn đều các nguyên liệu với nhau. Và để nguyên liệu nghỉ 30 phút nhé.

Bước 2: Nặn xíu mại

Vẫn là công đoạn nặn xíu mại đây! Các bạn phết một lớp dầu mỏng lên tay. Để tránh bị dính thịt nhé. Các bạn cho một chút thịt nhỏ vào lòng bàn tay. Dùng tay còn lại đập mỏng thịt. Sau đó thêm trứng cút vào giữa, dần dần bọc thịt phủ kín quả trứng. Món ăn sẽ đẹp mắt hơn nếu bạn chừa một chút đoạn ở đầu đó nhé. Sau khi đã làm hết số thịt và trứng đã chuẩn bị. Thì cho thịt bọc trứng lên xửng hấp, xếp cho các viên không dính vào nhau. Hấp khoảng 10 phút để thịt được mềm, nếu quá lâu khiến thịt bị khô. Và mất đi vị ngọt từ thịt đó nhé.

Nặn xíu mại trứng cút

Nặn xíu mại trứng cút

Bước 3: Làm xíu mại

Ở bước này các bạn chuẩn bị một chảo sâu lòng. Thêm chút dầu ăn rồi phi thơm hành khô, hành dậy mùi. Thì cho cà chua vào trưng. Sau đó cho vào một chút nước và đậy vung. Khoảng 5 phút sau thì lấy thìa dầm nát cà chua. Thế là đã được sốt cà chua rồi đấy!

Tiếp đến cho hết số hành tây vào xào với nước sốt cà chua. Đảo đều và nêm nếm gia vị phù hợp khẩu vị từng người. Ngay lúc này chính là lúc cho thịt viên nhân trứng cút vào nồi sốt cà chua. Đậy cung để thịt ngấm đều sốt. Khi hỗn hợp sôi thì nhỏ lửa để xíu mại được chín đậm đà.

Hấp xíu mại trứng cút

Hấp xíu mại trứng cút

Cuối cung thì xếp từng viên từng viên xíu mại bọc trứng cút ra đĩa. Rưới thêm sốt cà chua lên trên và thưởng thức với bánh mì, cơm hoặc xôi thôi!

Thành phẩm xíu mại trứng cút ngon

Thành phẩm xíu mại trứng cút ngon

  ĐỌC THÊM: Cách nấu vịt tiềm CỰC HẤP DẪN, dễ làm tại nhà, bổ dưỡng

Cách làm xíu mại hấp cho bé

Các bé nhà hay biếng ăn thì đây sẽ là món ăn mà các mẹ không nên bỏ qua nha. Hình thức đẹp mắt mà lại cực kì dễ ăn. Nên sẽ khiến các bé siêu siêu thích cho mà xem!

Cách làm xíu mại hấp cho bé

Cách làm xíu mại hấp cho bé

>>>GỢI Ý: Cách làm bánh trung thu Đài Loan chính gốc, NGON KHÓ CƯỠNG

Nguyên liệu cần có

  • Thịt heo xay: 300g
  • Tôm sú xay: 150g
  • Thịt cá thác lác nhuyễn: 100g (giúp tạo độ dai và chắc cho xíu mại)
  • Củ sắn: 1/2 củ (thái nhỏ)
  • Cà rốt: 1/2 củ (thái hạt lựu)
  • Đậu Hà Lan: 20g
  • Ngô hạt: 20g
  • Vỏ hoành thánh
  • Nấm đông cô: 4 cái
  • Mộc nhĩ: 1 tai
  • Gừng xay: 1 thìa cà phê
  • Bột bắp: 1 thìa cà phê
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Hành tím băm: 2 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 3 thìa cà phê
  • Muối: 1/3 thìa cà phê
  • Dầu mè: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê
  • Đường: 1 thìa cà phê
Nguyên liệu làm xíu mại hấp

Nguyên liệu làm xíu mại hấp

Các bước thực hiện

Bước 1: Ướp thịt

Chỉ cần vài dòng sau đây thì các bạn đã có công thức ướp thịt tuyệt vời rồi nhé. Cho 2 thìa cà phê hạt nêm + hành tím băm + muối vào thịt. Rồi trộn đều lên rồi cho cá thác lác + tôm + bột bắp vào trộn chung.

Sơ chế tôm và xay tôm

Sơ chế tôm và xay tôm

Bước 2: Xào nguyên liệu

Đặt lên bếp một cái chảo, rồi cho dầu vào phi thơm. Xong cho các nguyên liệu sau vào đảo sơ và tắt bếp: mộc nhĩ + nấm đông cô + củ sắn + cà rốt + 1 thìa cà phê nước mắm + 1 thìa cà phê hạt nêm. Rồi cho dầu mè với tiêu xay vào đảo đều lên nhé.

  GỢI Ý: #6 cách nấu bún riêu ngon, đậm đà, ĐƠN GIẢN ai cũng thích

Bước 3: Trộn

Hỗn hợp vừa xào ở bước 2 thì các bạn cho vào bát thịt trộn chung. Cho thêm chút đường vào trộn. Nhiều đường quá sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt đó nhé.

Trộn nhân tôm thịt

Trộn nhân tôm thịt

Bước 4: Chuẩn bị xửng hấp

Khoảng thời đợi nước sôi thì các bạn tranh thủ tạo hình xíu mại nhé. Cho hỗn hợp thịt vào giữa miếng hoành thánh. Cho đậu hà lan và ngô lên trên cùng. Xếp thành hình bông hoa rồi óm tròn lại, cắt bỏ đi phần thừa bên trên. Cho thêm phần đẹp mắt nha các bạn.

Gói xíu mại

Gói xíu mại

Bước 5: Hấp xíu mại

Xíu mại không được xếp chồng lên nhau nhé các bạn. Xíu mại được hấp trong khoảng 10 phút là bạn sẽ thấy xíu mại được hấp chín. Lấy ra và thưởng thức khi món ăn còn nóng sẽ ngon hơn nhé. Lưu ý thêm chút nước tương sẽ đậm đà lắm đó nha!. Xíu mại hấp dành cho những ai đã ngán món xíu mại với sốt cà chua rồi nhé!

Hấp xíu mại

Hấp xíu mại

Cách làm xíu mại Đà Lạt ngon tuyệt đỉnh

Nghe tên hơi lạ phải không các bạn? Món này cũng lạ như tên của nó đấy. Nó có nhiều nước dùng chứ không đặc sệt. Ăn kèm với da heo và cả bánh mì nữa. Trời trờ lạnh mà ăn món này. Thì phải gọi là “nhức nách”!

Cách làm xíu mại Đà Lạt ngon tuyệt đỉnh

Cách làm xíu mại Đà Lạt ngon tuyệt đỉnh

Nguyên liệu cần có

  • Thịt heo ba chỉ: 300g
  • Da heo: 100g
  • Mỡ heo: 100g
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Hành tím băm: 1 thìa cà phê
  • Bánh mì
  • Dầu điều: 1 thìa cà phê
  • Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn
  • Rau mùi: 2 mớ
Nguyên liệu làm xíu mại Đà Lạt

Nguyên liệu làm xíu mại Đà Lạt

  ĐỌC THÊM: #4 cách nấu lẩu cua đồng ngon, ngọt chuẩn vị, ăn là ghiền

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt và mỡ rồi cho vào máy xay nhuyễn

Rau mùi: nhặt bỏ rễ rồi rửa sạch

Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch rồi thái múi

Da heo: cạo sạch lông, rửa sạch rồi thái miếng vuông nhỏ vừa ăn

Xay thịt làm xíu mại Đà Lạt

Xay thịt làm xíu mại Đà Lạt

Bước 2: Ướp thịt

Cách ướp thịt ở món này cũng khá đơn giản thôi các bạn ơi!. Cho hỗn hợp thịt đã xay vào bát, cho thêm các loại gia vị hạt nêm + muối + đường vào và trộn đều lên thôi. Ướp khoảng 10 – 15 phút nha các bạn.

Làm viên xíu mại Đà Lạt

Làm viên xíu mại Đà Lạt

Bước 3: Nấu xíu mại

Đun nóng một chảo dầu rồi phi thơm hành, tỏi băm. Kế đến sẽ cho lần lượt da heo và hành tây vào đảo sơ qua. Một chút dầu điều sẽ làm cho ăn đẹp mắt hơn đấy nhé.

Tiếp theo các bạn cho nước lạnh vào, đun đến khi sôi thì cho xíu mại vào. Nấu khoảng 10 phút là xíu mại đủ chín. Thịt sẽ giữ được nước không khô và ngọt thịt nữa đó nhé. Nêm gia vị lại lần nữa là xong đó nha.

Làm nước lèo và nấu xíu mại

Làm nước lèo và nấu xíu mại

Cuối cùng thì củng đã đến lúc thưởng thức rồi. Bạn múc nước dùng ra bát kèm xíu mại và da heo, hành tây. Cho thêm một ít rau mùi lên trên cùng, món này dùng bánh mì ăn kèm là hết sẩy đó nhé. Thêm một chút tiêu xay sẽ giúp món ăn thơm hơn. Và thoáng nghe mùi cay nồng nữa.

Thành phẩm xíu mại Đà Lạt

Thành phẩm xíu mại Đà Lạt

Lời kết 

Bài viết trên đây, Diachiamthuc.vn đã hướng dẫn các bạn cách làm xíu mại thịt heo. Và những món xíu mại khác vô cùng hấp dẫn. Chúc các bạn có những bữa cơm thom ngon bên gia đình nha.

Những thắc mắc liên quan 

Xíu mại là gì vậy Diachiamthuc.vn?

Xíu mại hay còn có tên gọi khác là sú mại, là một món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc và còn được coi như là món dimsum để ăn nhẹ. Món ăn này đã được biến tấu đi một phần nhỏ tại Nhật Bản và các nước Đông Nam Á.
Ở Việt Nam, xíu mại được làm từ nguyên liệu chính là thịt heo băm, hành lá và hành tây kết hợp cùng nước sốt cà chua và thường được sử dụng trong các bữa ăn chính, ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng.

Nguồn gốc của xíu mại ở đâu?

Xíu mại có từ giữa thời đại nhà Thanh và Minh, được tìm thấy tại thành phố Hồi Hột, Nội Mông. Vào thời đó, xíu mại bán ở các quán trà như một món ăn thiết yếu và được coi là một món ăn ngon khi ăn kèm với trà

Ăn nhiều xíu mại có tốt không?

Xíu mại chứa nhiều dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Nhưng những bạn đang trong quá trình giảm cân hoặc có nguy cơ béo phì nên hạn chế ăn món này nhé!

Đánh giá bài viết này