Cách nấu bún bò – Để có thể thưởng thức được một tô bún bò thơm ngon và hấp dẫn cần khá nhiều bí quyết và các công đoạn thực hiện khác nhau.
Bạn có thể tự mình nấu một tô bún bò ngay chính tại căn nhà của mình vô cùng đơn giản theo những hướng dẫn của Diachiamthuc.vn dưới đây nhé. Hãy cùng tham khảo bài viết của chúng tôi nhé!
Contents
- 1 Mách bạn cách nấu bún bò ngon khỏi chê
- 2 1. Giới thiệu về món Bún Bò
- 3 2. Các loại bún bò và một số cách chế biến ngay tại nhà
- 4 Lời kết
Mách bạn cách nấu bún bò ngon khỏi chê
Trong bài viết này Diachiamthuc.vn đã giới thiệu đến bạn top những loại bún bò thơm ngon, hấp dẫn được nhiều thực khách yêu thích và một số cách nấu bún bò ngon và đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng với những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn nấu được một phần bún bò thơm ngon, hấp dẫn dành cho những người thân yêu.
GỢI Ý: Mách Bạn 20+ Cách Làm Kem Ngon Tại Nhà Cực Đơn Giản
1. Giới thiệu về món Bún Bò
Bún bò là một món ăn đặc sản được rất nhiều thực khách yêu thích. Bởi có thể ăn vào buổi sáng, buổi trưa hoặc buổi tối đều được. Khác với các loại bún khác như bún chả, bún cá, bún riêu thì bún bò lại mang một hương vị thơm ngon, độc đáo. Một tô bún đầy ụ với đầy đủ các topping thơm ngon hấp dẫn như: thịt bắp bò, giò heo, chả cua, tiết, nước dùng đậm màu, rau thơm, hành lá. Chắc chắn sẽ chiều lòng được tất cả các thực khách dù là khó tính nhất.
Để hoàn thành được một tô bún bò thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu phải thật kỹ lưỡng. Thịt bò được lựa chọn là phần bắp chân trước, có màu đỏ tươi và phần mỡ có màu vàng nhạt. Thịt chân giò và chả cua cũng phải lựa chọn loại tươi ngon nhất.
Tìm hiểu về món bún bò
Phần nước dùng chính là linh hồn của món bún bò. Nước dùng thường được nấu từ xương ống bò được hầm cho đến khi ngọt nước. Nếu là bún bò Huế thì sẽ ăn kèm với mắm ruốc giúp hương vị nổi bật và đặc sắc hơn.
Phần thịt bò được cho vào tô bún được thái mỏng. Trụng sơ qua với nước sôi ăn tái sẽ ngon và ngọt hơn. Khi ăn thực khách thường thêm một ít ớt bột, gia vị vào tô cùng với các loại rau. Như giá đỗ, rau thơm, xà lách, rau cải, bắp chuối để món bún bò trở nên chọn vị và thơm ngon hơn.
2. Các loại bún bò và một số cách chế biến ngay tại nhà
Hiện nay có rất nhiều cách nấu bún bò khác nhau, trong bài viết dưới đây Diachiamthuc.vn sẽ giới thiệu đến bạn một số công thức bún bò thơm ngon, hấp dẫn để bạn có thêm nhiều thông tin tham khảo hơn.
ĐỌC THÊM: 3 Cách nấu bún lòng thơm ngon, ĐÚNG CHUẨN tại nhà
2.1 Bún bò Miền Bắc
Tại mỗi miền bún bò sẽ có một hương vị đặc trưng khác nhau. Đối với miền Bắc nước lèo bún bò sẽ có vị thanh ngọt. Phần thịt bò chủ yếu là bắp bò hoặc nạm bò.
Một tô bún bò thập cẩm sẽ có đầy đủ các topping thơm ngon hấp dẫn. Như: bắp bò, nạm bò, rau thơm, cà chua, móng giò,… Cách nấu bún bò theo khẩu vị miền Bắc cũng khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.
2.2 Bún bò Huế
Bún bò Huế là sự kết hợp của rất nhiều các nguyên liệu khác nhau. Loại bún bò này có nước dùng ngọt, đậm đà và có mùi vị đặc trưng của mắm ruốc. Một tô bún bò Huế chuẩn bị sẽ là sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu khác nhau. Như: chả cua, chả bò, huyết, móng giò cùng với các loại rau như hoa chuối, rau sống,… Để tạo nên một món ăn hấp dẫn, níu chân thực khách.
GỢI Ý: #6 cách nấu bún riêu ngon, đậm đà, ĐƠN GIẢN ai cũng thích
2.3 Bún bò Nam Bộ
Bún bò Nam Bộ sẽ là sự kết hợp và hoà quyện của những lát thịt bò thái mỏng. Được tẩm ướp gia vị đầy đủ mang một hương vị đặc sắc, thơm, mềm. Phần thịt bò được sử dụng là thịt mông được thái mỏng đều tay, khi ăn sẽ vừa dai, vừa chắc chuẩn vị.
Bún bò Nam bộ khi ăn nhất định phải có giá đỗ trụng qua nước sôi, hành phi thơm, lạc rang giòn, dưa chuột. Đối với bún bò miền Nam phần nước dùng là sự kết hợp của nước mắm chua ngọt. Mang một hương vị thanh thanh, ngọt ngọt, chua chua vô cùng ấn tượng.
2.4 Bún bò cay Bạc Liêu
Bún bò cay Bạc Liêu là một trong những món bún bò khai đặc sắc tại vùng đất Bạc Liêu. Đối với những người ăn cay thì đây là một món ăn vô cùng thu hút và đáng để trải nghiệm. Phần nước dùng của bún bò có màu đỏ mang hương vị thơm của sả, hành, ớt và hồi quế,…
Bún bò có thịt bò được nấu mềm, khi ăn kèm với các loại rau như húng quế, ngò gai, giá sẽ thơm ngon, tròn vị hơn. Bún bò Bạc Liêu khi ăn kèm với muối ớt cay cay sẽ khiến hương vị đặc thơm ngon lại còn đặc sắc hơn.
ĐỌC THÊM: Cách nấu bún cá lóc đơn giản, thơm ngon chuẩn vị các vùng
2.5 Bún giò bò heo
Bún bò giò heo là một món ăn thơm ngon và vô cùng quen thuộc với người dân miền Trung. Phần nước dùng của bún bò giò heo có hương vị đậm đà, tinh tế vị hơi cay, ngọt thanh, cuốn hút. Có thể ăn vào buổi sáng, buổi trưa hoặc buổi tối và ăn vào bất cứ mùa nào trong năm cũng vô cùng hợp.
2.6 Bún riêu cua bắp bò
Bún riêu cua bắp bò là món ăn thích hợp dành cho những ngày có tiết trời se se lạnh. Thịt bò thơm ngon mang một hương vị béo ngậy của phần gạch cua, nước lèo. Chỉ cần ăn một miếng đã khiến bạn nhớ mãi không quên. Để có một tô bún riêu cua bắp bò thơm ngon và hấp dẫn bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều các nguyên liệu khác nhau. hư: xương ống, cà chua, bắp bò, rau thơm, cua đồng, gừng, gia vị, bún tươi…
Đây là các nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến cũng khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Một tô bún riêu cua bò đúng chuẩn sẽ có màu sắc đẹp mắt, phần thịt bò mềm, gạch cua canh ngọt ăn kèm với một ít rau thơm sẽ vô cùng đậm đà và thơm ngon.
2.7 Bún gân bò
Bún gân bò cũng là một món được nhiều thực khách yêu thích với cách chế biến khá đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng đậm đà và thơm ngon. Dưới đây Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ về cách nấu bún bò gân để bạn đọc tham khảo nhé.
GỢI Ý: 7 Cách làm lòng xào dưa ngon ăn vừa ngon vừa đỡ ngán tại nhà
Nguyên liệu nấu bún bò gân
- 300gr thịt bò gân
- 400gr bắp bò
- 300gr xương heo
- 60gr da heo
- Tiết heo
- Sả, Hành lá, Ớt, Hành tây
- 1kg bún tươi
- Gia vị: tiêu, muối, mắm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Rau sống, hành lá sau khi mua về thì rửa sạch và thái nhỏ. Sả rửa sạch lấy phần đầu đập dập, thấy nhỏ phần còn lại. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Đối với phần tiếp theo đã đông thì thái thành những miếng vuông vừa ăn.
Phần da heo sau khi mua về thì rửa sạch sau đó luộc mềm, cắt thành những miếng vừa ăn. Sườn heo sau khi rửa sạch với muối thì trần qua nước sôi trong khoảng 3 phút. Bắp bò, gân bò sơ chế, làm sạch và rửa qua với nước muối, vớt ra để ráo.
Bước 2: Hầm xương và thịt cho mềm
Cho giò heo đã được sơ chế sạch sẽ vào nồi ninh, khi nước sôi mạnh thì cho bắp bò, gần bò vào ninh cùng. Kiểm tra thấy phần gần bò bắp bò mềm thì vớt ra trước, để lại xương bò ninh cho đến khi mềm.
Khi thấy nước sôi và xuất hiện những bọt trắng thì dùng muỗng vớt những bọt trắng này đi để nước trong hơn. Phần gân bò và bắp bò được vớt ra trước để nguội sau đó thái thành những lát mỏng vừa ăn.
ĐỌC THÊM: Cách nấu cháo bào ngư dễ làm, bổ dưỡng, ngon miễn chê
Bước 3: Nước dùng bún
Khi phần giò heo đã chín thì vớt giò ra, ngâm trong thau nước đá để thịt được săn và chắc, ngon hơn. phần nước vừa được ninh với thịt bò, giò heo bạn cho thêm một ít gia vị như mắm, muối, bột ngọt, sả sao cho vừa miệng và hợp khẩu vị của gia đình.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi được nêm nếm phần nước dùng vừa miệng bạn cho bún vào bát, trụng bún qua với nước sôi một lần sau đó cho thịt bò, gần bò, giò heo, tiết heo, da deo lên trên tô. Lấy nước dùng nóng đổ vào bát sau đó cho thêm ít hành lá, tiêu, chanh và một ít ớt để thưởng thức
2.8 Bún bò tái
Bún bò tái là một trong những món ăn được khá nhiều thực khách yêu thích bởi vị ngọt phải tươi ngon của những miếng bọt căn mọng. Bún bò tái sẽ thơm ngon và hấp dẫn cũng như là tròn vị nhất khi ăn kèm với rau thơm. Cách nấu bún bò tái khá đơn giản bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với công thức được Diachiamthuc.vn cung cấp bên dưới
GỢI Ý: Cách làm mì xào nhanh gọn và thơm ngon cho bữa sáng
Nguyên liệu để nấu bún bò tái
- 500gr thịt bò
- Tiết
- Chả lụa
- 600gr xương heo
- Cây sả, hành tím, tỏi, ớt, chanh
- 3 muỗng canh dầu đậu phộng
- 1kg bún tươi
- Gia vị
Bước 1: Sơ chế và làm sạch các nguyên liệu
Sơ chế và làm sạch các nguyên liệu như rau thơm, hành, tỏi, xả, xương heo, thịt bò. Hành tím, sả lột vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ. Cho chảo dầu lên bếp đun với lửa vừa sau khi chảo dầu nóng thì cho hành và tỏi vào phi thơm, cho thêm một ít bột ớt rồi tắt bếp.
Bước 2 Ninh xương heo và làm nước dùng
Phần xương heo sau khi được mua về thì làm sạch sau đó cho vào nồi ninh cho mềm với lửa nhỏ để lấy được vị ngọt, thơm. Cho thêm vào nồi một ít sả đập dập, khi nước sôi thì nêm nếm một ít gia vị như muối, đường, bột canh, hạt nêm, bột ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
ĐỌC THÊM: Bật mí 5 cách nấu cháo yến mạch bổ dưỡng, cực kì đơn giản
Bước 3: Hoàn thành
Thịt bò sau khi mua về, sơ chế sạch sẽ và thái thành những lát thật mỏng. Cho bún vào trong tô, thêm tiết, chả lụa sau đó xếp từng miếng thịt bò đã được thái lát mỏng lên trên. Lấy phần nước dùng đang sôi đổ vào tô để thịt bò vừa chín tới sẽ có vị ngọt, thơm.
Cho thêm vào tô một ít hành lá, nước dấm tỏi, vắt ít chanh, hạt tiêu là có thể thưởng thức một tô bún bò thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy nhé.
Lời kết
Với những cách nấu bún bò được nêu bên trên bạn sẽ có một tô bún thơm ngon, hấp dẫn, mang vị ngọt, thơm của xương hầm, vị mềm của thịt bò hoà quyện cùng với các gia vị như hành, tỏi, xả vô cùng hấp dẫn, đặc sắc. Khi ăn tùy theo khẩu vị bạn có thể thêm vào tô bún một ít gia vị như ớt, dấm tỏi, hạt tiêu để tô bún của mình đặc sắc và tròn vị hơn.
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý CÁCH LÀM CÁC MÓN NGON:
✪ Cách làm bánh khoai mì nướng ngon nhức nách ngay tại nhà
✪ #5 cách làm trứng hấp thơm ngon, ai cũng mê đơn giản tại nhà
✪ Cách làm bún thịt xào siêu đơn giản mà vẫn thơm ngon
✪ 4 cách làm bánh mì nguyên cám SIÊU ĐƠN GIẢN ngon không tưởng
Những câu hỏi liên quan đến cách nấu bún bò
Bún bò Huế, bún bò cay, bún bò Nam Bộ, bún bò gân, bún bò tái, bún bò giò heo,…
Bạn nên chọn thịt bò màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân bò màu trắng và cứng. Lưu ý thớ mềm, nhỏ, độ đàn hồi tốt và không có mùi.
Theo như chúng tôi tìm hiểu thì 1 bát bún bò sẽ rơi vào khoảng tầm 534 calo.