Cách nấu cháo ngao – Ngao là loại hải sản rất tốt cho sức khỏe bởi nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Ngao có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống thiếu máu, chống loãng xương và tốt cho chức năng tuyến giáp.
Trong bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ đến bạn những cách nấu cháo ngao ngon, hấp dẫn và siêu đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!
Cách nấu cháo ngao đậu xanh đơn giản tại nhà
Vào những ngày hè nóng bức mà được thưởng thức một bát cháo ngao đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng để ở nhiệt. Thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào. dưới đây Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc. Cách nấu cháo ngao đậu xanh chi tiết nhất, dễ thực hiện.
ĐỌC THÊM: Cách nấu cháo bào ngư dễ làm, bổ dưỡng, ngon miễn chê
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg ngao
- 200g gạo tẻ
- 100g đậu xanh
- Nước hầm xương (nếu không có bạn cũng có thể thay bằng 100g thịt lợn băm)
- Hành khô, rau răm, hành lá
- Tiêu, nước mắm, muối, bột canh
Cách nấu cháo ngao đậu xanh đơn giản, dễ ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao sau khi mua về sơ chế sạch sẽ, rửa sạch với nước. Sau đó cho vào nồi đun sôi cho đến khi nào há miệng.
Vớt ngao ra, đổ nước riêng ra , lọc thịt ngao và rửa sạch, để ráo. Và ướp với ½ muỗng canh nước mắm, tiêu, hành khô, ớt khoảng 30 phút.
Bước 2: Nấu nước dùng
Đổ ngao vào nồi, cho thêm một ít nước hầm xương nếu có. Nếu như không có nước hầm xương và có thể cho 100gam thịt nạc băm với nước ngao. Cháo sau khi được nấu nhừ sẽ có vị ngon ngọt nhiều nước hầm xương. Bạn có thể ước lượng nước khoảng 4 lần lượng gạo thì cháu sẽ nhừ và ngon nhất.
GỢI Ý: #5 cách làm chân gà sả tắc thơm ngon, giòn dai ăn cực cuốn
Bước 3: Nấu cháo
Gạo, đậu xanh vo sạch, ngâm một tiếng với nước sau đó để ráo. Cho gạo vào nồi nấu cháo, nêm nếm thêm một thìa bột canh cho vừa ăn. Bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu cháo một cách tiện lợi. Nhấn nút nấu đến khi sôi chuyển thành nút warm. Hầm thêm tầm 3 tiến nữa là cháo sẽ mềm nhừ.
Bước 4: Sơ chế nguyên liệu kèm khác
Cho vào chảo một ít dầu sau đó phi hành khô, cho ngao đã được ướp vào xào chung. Khi cháo đã chín, múc ra bát, rắc thêm một ít rau răm, hành lá, ngao và thưởng thức.
Cách nấu cháo ngao bí đỏ cho bé cực dễ làm
Bí đỏ là loại thực phẩm chứa rất nhiều caroten. Có thể chuyển hóa thành vitamin A giúp duy trì thể lực. Món cháo ngao bí đỏ chứa rất nhiều chất xơ, đường tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Không gây béo phì và có lợi cho hệ tiêu hóa nên đây là món ăn dẫn vô cùng tuyệt vời. Dành cho các bé mà mẹ không thể bỏ qua. Hãy cùng Diachiamthuc.vn vào bếp và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg ngao
- 200g gạo tẻ
- 100g bí đỏ
- Hành khô, hành lá, hạt tiêu và một ít rau răm
- Gia vị gồm có: nước mắm, muối, bột canh,…
ĐỌC THÊM: 4 cách làm bánh mì nguyên cám SIÊU ĐƠN GIẢN ngon không tưởng
Cách nấu cháo ngao bí đỏ thơm ngon cho bé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ sau khi mua về rửa sạch, cắt nhỏ sau đó vớt ra để ráo. Gạo vo sạch và ngâm qua đêm. Nếu muốn món cháo của mình ngon hơn bạn có thể rang gạo trước khi ngâm. Gạo sau khi ngâm thì cho ra rổ và để ráo.
Ngao khi mua về thì rửa sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút cho hết sạn. Cho ngao vào nước sôi, cho thêm chút muối luộc cho đến khi ngao săn lại thì tắt bếp
Bước 2: Chế biến ngao
Vớt ngao ra rổ, lấy phần thịt ngao ướp thêm một ít gia vị như nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn khoảng 30 phút để ngao ngấm gia vị. Nước luộc ngao lọc cặn, sạn cho sạch.
Bước 3: Nấu cháo
Cho nước ngao lên bếp, cho gạo, bí đỏ vào đun với lửa lớn, đậy nắp nồi đến lúc sôi và hạt gạo nở ra. Kiểm tra thường xuyên nồi cháo, nếu thấy nước cạn thì cho vào thêm một ít nước sôi vào nồi, đun trên lửa nhỏ cho đến khi gạo chín thành cháo. Trong quá trình nấu nên khuấy đều tay để cháo không bị dính đáy nồi và bị cháy khét.
Bước 4: Hoàn thành
Cho chảo dầu lên bếp, cho hành tím băm vào phi thơm. Vớt hành ra đĩa để nguội sau đó cho thịt ngao vào xào cùng. Múc cháo ra tô, rắc hành, rau răm, hành khô, cho thịt ngao đã xào vào rắc thêm chút tiêu, ớt bột và dùng nóng. Cháo ngao có vị mặn, có giá trị dinh dưỡng cao, có công dụng thanh nhiệt giải độc, trị ho, viêm loét dạ dày….
Cách nấu cháo ngao bí đỏ vô cùng đơn giản đúng không nào. Chúc bạn thành công.
GỢI Ý: Top #4 Cách làm khô bò thơm, MỀM NGON không bị dai
Cháo ngao hạt sen bổ dưỡng, an thần
Hạt sen có công dụng tốt cho sức khỏe và giúp giữ dáng khá tốt. Cháo ngao hạt sen là sự kết hợp vô cùng tuyệt vời tạo nên một món ăn giàu chất dinh dưỡng và vô cùng thơm ngon. Dưới đây sẽ là cách nấu cháo ngao hạt sen vừa đơn giản vừa thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được.
>>>GỢI Ý: Bật mí cách nấu cháo yến mạch bổ dưỡng, cực kì đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g gạo
- 1kg ngao
- Hạt sen tươi non, hành lá mỗi loại 100g
- 20g nấm đông cô
- 2 củ hành khô, gừng
- 1 thìa hạt nêm, nửa thìa muối và canh 6 thìa
Cách nấu cháo ngao hạt sen bổ dưỡng, an thần
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen mua tươi đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun trong khoảng 5 phút là mềm.
Hạt sen sau khi mua về rửa sạch với nước rồi nấu khoảng 5 phút cho mềm.
Ngao mua về rửa sạch với nước. Để loại bỏ hết phần cặn bẩn của ngao bạn có thể rửa ngao với 3 quả ớt băm nhỏ rồi ngâm trong nước khoảng hai tiếng. Đun một nồi nước với 1,2 lít nước, khi nước sôi thì cho ngao vào, đảo đều nấu cho đến khi nào ngao mở miệng thì tắt bếp. Tách ngao ra, tách lấy phần thịt, phần nước để nấu cháo.
ĐỌC THÊM: Bỏ túi 5 Cách làm mực chiên giòn thơm ngon, ráo dầu hấp dẫn
Bước 2: Chế biến các nguyên liệu đi kèm khác
Hành rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Hành lá, rau mùi khi mua về loại bỏ những lá úa, rễ sau đó rửa sạch với nước , phần đầu hành cắt khúc, lá hành và rau mùi thì thái nhỏ.
Bước 3: Nấu cháo
Cho nồi lên bếp, thêm 1,5 thìa dầu ăn đun với lửa vừa, khi dầu nóng thì cho hành tím và nửa số gừng đã chuẩn bị vào phi thơm. Lọc lấy phần nước ngao đổ vào nồi, cho thêm 1 thìa đường, 2,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 ít tiêu và nấu trên lửa lớn. Khuấy đều tất cả gia vị trên, khi nước sôi thì dùng vá vớt bọt rồi tắt bếp. Cho cháo trắng vào, hạt sen bắc lên khuấy đều cho đến khi cháo sôi thì cho phần thịt ngao vào, nêm thêm 1 thìa nước mắm thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thiện
Khi cháo đã chín, bạn cho hành khô, ngò gai và hành lá thái nhỏ, nửa củ gừng thái chỉ và phần còn lại vào nồi, rắc một chút tiêu và hành lá lên trên là xong.
Khi thấy cháo đã chín, cho hành khô, ngò gai, hành lá thái nhỏ và một nửa củ gừng vào nồi, rắc thêm một chút tiêu và lá bên trên là đã hoàn thiện.
Món cháo ngao hạt sen khi hoàn thành sẽ có mùi thơm, mùi vị thơm ngon. Ngao mềm, hạt sen ngọt hòa quyện với mùi thơm của gừng, vị cay của tiêu giúp cho món ăn tuyệt vời hơn. Món ăn này phải thưởng thức khi nóng thì mới mang lại hương vị tuyệt vời nhất.
GỢI Ý: Hướng dẫn 3 cách làm bánh hành béo ngậy, mềm ngon tại nhà
Cách nấu cháo ngao truyền thống thơm ngon, hấp dẫn
Cháo ngao từ trước đến nay là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Cách chế biến cháo ngao vô cùng đơn giản. Bạn có thể thực hiện món cháo ngao truyền thống thơm ngon, bổ dưỡng theo công thức dưới đây của Diachiamthuc.vn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg ngao
- 1 bát gạo tẻ
- 1/2 bát gạo nếp
- 2 củ hành tím và một ít hành tươi, ngò rí
- Gia vị nêm nếm: dầu ăn, dầu điều, nước mắm, hạt tiêu, muối, bột ngọt,..
Cách nấu cháo ngao truyền thống đơn giản cực thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Gạo vo sạch ngâm khoảng 30 phút để khi nấu cháo chín nhanh và mềm hơn.
Ngao mua về cũng rửa sạch với nước sau đó ngâm khoảng 2 tiếng, cho thêm vào đó một lát ớt tươi để ngao nhà hết cặn bẩn ra. Sau đó cho ngao vào nồi đun khoảng 10 phút khi ngao mở miệng thì vớt ra, để nguội sau đó tách lấy phần thịt. Phần nước luộc ngao sẽ lấy để nấu cháo.
ĐỌC THÊM: Top 5 cách làm bánh khọt ngon, chuẩn vị như ngoài hàng
Bước 2: Nấu cháo
Bắt lên bếp 1 lít nước sau đó cho gạo vào và nấu chín. Trong thời gian chờ cháo chín bạn cho một phần ngao vào đun với lửa nhỏ. Cho chảo dầu lên bếp, Phi thơm hành tím. Cho phần ngao còn lại vào xào và nêm nếm gia vị gồm 1 thìa dầu điều, 1 thìa nước mắm và chút tiêu, hạ lửa và khuấy đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Khi cháo đã chín mềm thì nêm thêm đường, hạt nêm, bột ngọt , hạt tiêu sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Cho cháo ra bát, cho ngao đã xào vào, thêm ít hành lá, hạt tiêu, ngò rí thái nhỏ rồi thưởng thức.
Lời kết
Trong bài viết này Diachiamthuc.vn đã chia sẻ đến bạn những cách nấu cháo ngao thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn tự tay chế biến được một món ăn bổ dưỡng dành cho cả gia đình. Chúc bạn thành công.
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý:
✪ 5 Cách nấu cháo gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng cho bé và gia đình
✪ Bí quyết những cách nấu cháo khoai lang vừa ngon vừa dễ làm
✪ Cách hấp ghẹ ngon, ăn hay làm mồi đều CHIẾN HẾT SẢY
✪ Cách làm chân gà hấp hành ngon và mẹo chọn mua chân gà tươi
Những thắc mắc liên quan
Ngao là động vật thân mềm, sống ở gần các bờ biển. Từ lâu, ngao đã được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Không chỉ vậy, ngao còn giàu giá trị dinh dưỡng, giúp cơ thể bổ sung nhiều chất và tăng cường khả năng chống bệnh.
Bạn nên chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay, ngửi không có mùi hôi. Đó là những con ngao tươi mới.
Đối với những con ngao há miệng, nếu chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chúng còn sống và tươi ngon.
Nếu cầm thấy con ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.
Ngâm ngao ngập trong nước, thêm 1 thìa muối và 1 thìa dầu mè vào nước, khuấy nhẹ và để yên. Sau khoảng 2 giờ, ngao sẽ nhả sạch cát.
Cho ngao vào trong chậu nước sạch, thêm 3 thìa giấm gạo vào nước và ngâm trong vòng 40 phút. Trong môi trường axit axetic của giấm, ngao sẽ nhả hết cát rất nhanh.