Google là gì? Công cụ tìm kiếm mạnh nhất hiện nay!

Google là gì? Google một thuật ngữ rất quen thuộc đối với người dân trên khắp thế giới. Nếu đã và đang bắt đầu làm quen với Internet, chắc chắn bất cứ ai cũng phải làm quen với nền tảng tìm kiếm số một thế giới – Google. 

Google là gì

Google là gì

Vì vậy hãy cùng Diachiamthuc.vn tìm hiểu một số thông tin hữu ích về startup công nghệ thành công nhất mọi thời đại và Google kiếm tiền từ hàng triệu người dùng qua những tính năng thông minh như thế nào nhé!.

Google và những thông tin cần biết – google là gì

Google là gì? – Google là một công cụ tìm kiếm hữu ích, có thể được sử dụng để tìm nhiều thông tin như hình ảnh, website, bản đồ hoặc thậm chí là câu trả lời của mọi câu trả hỏi trên thế giới. Google sử dụng một chương trình máy tính với tên gọi là “trình thu thập dữ liệu web”. Bằng việc xem xét hàng tỷ website có sẵn trên World Wide Web và kiểm tra nội dung của chúng, công cụ tìm kiếm này sẽ lập chỉ mục khiến cho các trang web hiện lên dễ dàng hơn.

Định nghĩa google

Định nghĩa google

Mô tả: Google là một công ty công nghệ đa quốc gia có trụ sở tại Mountain View, California, Hoa Kỳ, và chuyên về các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến công nghệ thông tin
Sản phẩm: Google cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ, bao gồm công cụ tìm kiếm, email, bản đồ, văn bản, hình ảnh, video, mạng xã hội, trình duyệt web và nhiều loại sản phẩm khác
Số lượng người dùng: Google là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới và có hơn 2 tỷ người dùng toàn cầu
Doanh thu: Theo thống kê năm 2020, Google đã đạt doanh thu trên 180 tỷ USD
Tầm ảnh hưởng: Google là công ty công nghệ có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn cầu và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế, chính trị, giáo dục, giải trí và nhiều lĩnh vực khác

  ĐỌC THÊM: 12 Con Giáp – Nguồn gốc các con vật trong lịch truyền thống Việt Nam

Google có các lợi ích và tính năng chính

  • Công cụ tìm kiếm đơn giản để người dùng có thể nhập vào tất cả truy vấn của mình.
  • Cung cấp câu trả lời cho người dùng gần như ngay lập tức.
  • Người dùng có thể chọn tìm kiếm các website, tin tức, hình ảnh, bản đồ và nhiều hơn thế nữa.
  • Google sẽ đưa ra cho người dùng gợi ý các cụm từ tìm kiếm thay thế nếu bạn viết sai một từ hoặc tên.
  • Người dùng có thể thực hiện tìm kiếm chỉ ở một địa điểm, khu vực hoặc trên toàn thế giới.
Google có các lợi ích và tính năng chính

Google có các lợi ích và tính năng chính

Google cũng đã cho ra đời trình duyệt web của riêng mình đó chính là Google Chrome. Ngoài ra, Google Analytics đem đến dịch vụ miễn phí có thể cung cấp một lượng thông tin khổng lồ về cách mà website của doanh nghiệp hoạt động. Google Suggest là một tính năng cố định trên thanh công cụ tìm kiếm Google. Dựa trên những tin tức nổi bật, nó giúp người dùng có thể nhanh chóng hoàn thiện câu lệnh của từ khóa. Google Assistant là công cụ cung cấp trợ lý ảo chuyên nghiệp.

Có thể nói, Google đã tạo nên một đế chế Internet dành riêng cho mình.

Google Plus là gì

Google đã đem đến cho người dùng rất nhiều công cụ hỗ trợ khác ngoài công cụ tìm kiếm nhằm giúp cuộc sống trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. Google Plus (Google +) là một trong số đó. Đây được xem là một dạng mạng xã hội tương tự như Facebook hay Twitter… Tuy nhiên, google plus đã chính thức ngừng hoạt động từ tháng 4/2019.

google plus

google plus

Theo dõi đến đây, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Google là gì?”. Nếu bạn vẫn thắc mắc, ngoài google search bạn có thể sử dụng công cụ nào khác thì bạn có thể nghĩ ngay đến Gmail và Youtube. Ngoài ra còn một số ứng dụng khá phổ biến như:

  • Google Drive: Dùng để lưu trữ thông tin dạng file trên đám mây và dễ dàng truy cập nó từ mọi nơi.
  • Google Maps: Bản đồ, qua đó bạn có thể dễ dàng xem bản đồ và tìm đường đi ở khắp mọi nơi trên thế giới.
  • Google Keep: Lưu trữ những ghi chú dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh.
  • Google Docs: Để tạo và chỉnh sửa tài liệu.
  • Google Photo: Là nơi lưu trữ hình ảnh.
một số ứng dụng khá phổ biến

một số ứng dụng khá phổ biến

Google search là một công cụ vô cùng tuyệt vời. Nó thông dụng đến mức bất cứ ai khi gặp khó khăn thì cũng đều nghĩ đến việc tìm kiếm trên google. Đây là một tiện ích dễ sử dụng và gần gũi với người dùng, chỉ cần kết nối internet là đủ.

  GỢI Ý: Múi giờ Việt Nam là bao nhiêu? Sự chênh lệch với các nước trên thế giới?

Tài khoản google là gì – google là gì

Tài khoản Google hoạt động dưới dạng thông tin đăng nhập chính của Google. Nó tạo thành một địa chỉ email và một mật khẩu truy cập duy nhất.

Mặc dù Tài khoản Google khá giống thông tin đăng nhập AdSense, tuy nhiên Tài khoản Google cho phép bạn dễ dàng chuyển sang bất kỳ dịch vụ nào của Google cũng chia sẻ thông tin đăng nhập này (như Google Groups, Gmail và Froogle). Bằng cách sử dụng Tài khoản Google, khi đăng nhập, bạn sẽ được giữ nguyên trạng thái – không cần phải đăng nhập và đăng xuất giữa nhiều dịch vụ.

Tài khoản google là gì

Tài khoản google là gì

Theo như thông tin chính thống từ Google thì tài khoản google hoạt động dưới dạng thông tin đăng nhập của Google, tạo thành một địa chỉ email và đăng nhập bằng một mật khẩu duy nhất. Tuy tài khoản google tương tự như thông tin đăng nhập Adsense, tuy nhiên tài khoản google sẽ giúp người dùng dễ dàng chuyển sang bất cứ dịch vụ nào của google khác mà không cần đăng xuất.

Gmail là gì

Gmail là một dịch vụ cung cấp email được google phát triển. Người dùng hoàn toàn có thể khởi tạo cho mình tài khoản email một cách miễn phí và dùng để sử dụng tất cả dịch vụ tài khoản google khác.

Gmail là gì

Gmail là gì

Tài khoản gmail có thể nhận, gửi mail giữa các cá nhân và các tổ chức. Email của Google sử dụng Gmail có đuôi @gmail.com.

Lịch sử hình thành Google

Google được thành lập bởi Larry Page và Sergey Brin khi họ đang là tiến sĩ vào năm 1998. Larry Page và Sergey Brin cùng sở hữu khoảng 14% cổ phần. Và kiểm soát 56% quyền biểu quyết của cổ đông thông qua giám sát cổ phiếu. Vào ngày 4 tháng 9 năm 1998 họ đã hợp nhất Google thành một công ty tư nhân. Google.com đã được chính thức đăng ký vào ngày 15 tháng 9 năm 1997.

Tên gọi của Google – google là gì

Google được đặt theo một cách chơi chữ của “googol”. Đây là một thuật ngữ toán học cho số 1 theo sau là 100 số không. Có tin đồn cho rằng, điều này phản ánh sứ mệnh của những người sáng lập. Trong việc tổ chức lượng thông tin vô hạn trên internet.

Tên gọi của Google

Tên gọi của Google

Vào năm 1998, Larry đã phát hành một bản tin hàng tháng gọi là: “Bản tin bạn bè của Google”. Để thông báo cho người hâm mộ biết hơn về công ty. Về sau, điều này đã được thay thế bằng các blog như Google+.

  ĐỌC THÊM: Giải mã bí mật 12 cung hoàng đạo – Tính cách, tình yêu, sự nghiệp

Kích hoạt chuỗi các sản phẩm

Ngoài công cụ tìm kiếm cốt lõi của Google. Sự phát triển nhanh chóng của công ty kể từ khi thành lập đã kích hoạt một chuỗi các sản phẩm, mua lại và hợp tác. Nó cung cấp các dịch vụ được thiết kế cho công việc và nâng cao năng suất. (Google Docs, Google Slides và Google Sheets), email (Gmail / Hộp thư đến),  lưu trữ đám mây (Google Drive). Lập lịch và quản lý thời gian (Lịch Google), dịch ngôn ngữ (Google Dịch). Nhắn tin tức thời và trò chuyện video (Google Allo, Duo, Hangouts). Ánh xạ và điều hướng (Google Maps, Waze, Google Earth, Chế độ xem phố). Chia sẻ video (YouTube), ghi chú (Google Keep) và tổ chức và chỉnh sửa ảnh ( Google Ảnh).

Trang web có lượt truy cập nhiều nhất thế giới

Google.com là trang web hàng đầu và được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Một số dịch vụ khác của Google cũng thuộc top 100 trang web được truy cập nhiều nhất là YouTube và Blogger. Tính đến năm 2017, Google là thương hiệu có giá trị nhất thế giới. Tuy nhiên nó đã nhận được khá nhiều chỉ trích liên quan đến các vấn đề về quyền riêng tư, chống độc quyền, tránh thuế, kiểm duyệt và trung lập tìm kiếm.

Trang web có lượt truy cập nhiều nhất thế giới

Trang web có lượt truy cập nhiều nhất thế giới

Vào khoảng tháng 5 năm 2018, khẩu hiệu không chính thức của công ty “Don’t be evil” đã bị xóa khỏi bộ quy tắc ứng xử của công ty, nhưng vào ngày 31 tháng 7 năm 2018 được phục hồi.

  GỢI Ý: Lễ hội Halloween – lễ hội hóa trang văn hóa phương Tây độc đáo vui nhộn

Cách thực hiện tìm kiếm bằng Google trên Internet

Ngoài tìm kiếm Google bằng cách truy cập vào trang web google.com. Trên thanh địa chỉ của trình duyệt cũng có khả năng tìm kiếm Google trên Internet. Bạn chỉ cần nhập từ khoá hoặc địa chỉ liên kết trên thanh tìm kiếm của trình duyệt và nhấn Enter.

Tuy nhiên, không phải cứ tìm kiếm trên thanh địa chỉ là sử dụng công cụ tìm kiếm bằng Google. Điều này phụ thuộc vào việc bạn có cài đặt mặc định Google làm công cụ tìm kiếm hay không. Nếu chưa, bạn có thể cấu hình để Google làm công cụ tìm kiếm mặc định như sau: Trên trình duyệt chọn Cài đặt > Công cụ tìm kiếm > Công cụ tìm kiếm được sử dụng trên thanh địa chỉ > Chọn Google.

Cách thực hiện tìm kiếm bằng Google trên Internet

Cách thực hiện tìm kiếm bằng Google trên Internet

Nếu bạn muốn giữ nguyên cài đặt mặc định đang có. Bạn có thể thực hiện truy cập trực tiếp vào trang Google.com và nhập từ khoá muốn tìm kiếm. Sau khi nhấn nút Tìm kiếm, kết quả tìm kiếm sẽ trả về cho bạn dường như ngay lập tức. Ví dụ: Bạn đang băn khoăn “Analytics là gì“, bạn hãy nhập từ khóa trên trang tìm kiếm của Google, tiếp theo sau đó là nhấn nút tìm kiếm, kết quả sẽ trả về cho bạn các bài viết liên quan chi tiết đến Analytics.

Nội dung có thể nhập vào Google là gì

Bạn có thể hỏi Google bất kỳ điều gì, từ các lĩnh vực như thời tiết, công thức nấu ăn,  sự kiện, lịch sử, địa lý, công nghệ, giáo dục, tình yêu và kể cả là ý nghĩa của từ ngữ,… Việc bạn cần làm là thực hiện nhập nội dung câu hỏi hoặc từ khóa cần tìm vào hộp tìm kiếm của Google.

Nội dung có thể nhập vào Google là gì

Nội dung có thể nhập vào Google là gì

Hãy lựa chọn một hoặc nhiều từ khóa liên quan và phù hợp nhất. Bạn không cần quan tâm đến dấu câu, viết hoa hay những kí tự đặc biệt. Google sẽ tự phân tích, truy vấn và đưa ra những kết quả hiển thị tương ứng với thuật toán thông minh của mình.

Bạn có thể thoải mái chạy một tìm kiếm bất kỳ mà bạn muốn tìm hiểu. Google sẽ tự thu hẹp kết quả tìm kiếm rồi chọn lọc nội dung, hình ảnh hay lịch sử tìm kiếm và nhiều thứ hơn nữa dành cho bạn.

  ĐỌC THÊM: FA là gì? Thuật ngữ phổ biến và những câu hỏi liên quan tới FA

Trang kết quả của Google là gì

Trang kết quả của Google còn được gọi là SERP, hiển thị khoảng 7 hoặc 10 liên kết đến các trang web phù hợp nhất với mong muốn tìm kiếm của bạn (theo Google). Những liên kết đưa ra được gọi là kết quả tìm kiếm organic (không phải trả tiền). Nếu bạn nhấp vào trang thứ hai của kết quả, nhiều thông tin hơn sẽ được hiển thị. Trang web ở vị trí càng thấp, thì khả năng ai đó tìm thấy trang đó sẽ càng ít.

Trang kết quả của Google là gì

Trang kết quả của Google là gì

Trên 10 liên kết, trang đầu tiên hầu hết là các liên kết trả phí (Paid Link). Các liên kết này là quảng cáo mà Google được trả tiền. Để đặt các liên kết này ở đầu trang web khi người dùng tìm kiếm một cụm từ cụ thể nào đó. Giá cho những quảng cáo này là khác nhau, còn tùy thuộc vào tính cạnh tranh của cụm từ tìm kiếm.

Giá trị của liên kết đối với công cụ tìm kiếm

Một điều vô cùng quan trọng là phải có hiểu biết cơ bản về các Google. Và hầu hết các công cụ tìm kiếm khác sử dụng liên kết như thế nào. Số lượng liên kết đến một trang được dùng để xác định mức độ quan trọng của trang đó. Vì vậy, một trang web cụ thể có càng nhiều liên kết thì các công cụ tìm kiếm càng cho rằng nó quan trọng.

Giá trị của liên kết đối với công cụ tìm kiếm

Giá trị của liên kết đối với công cụ tìm kiếm

Kể cả liên kết nội bộ đến từ cùng một trang web cũng như các liên kết bên ngoài đều có thể giúp xếp hạng một trang web trong Google. Tuy nhiên trong đó sẽ có một số liên kết quan trọng hơn những liên kết khác. Các đường link từ những trang web có nhiều liên kết đến thường quan trọng hơn link từ các trang web nhỏ, chỉ có một vài liên kết đến.

giúp xếp hạng một trang web trong Google

giúp xếp hạng một trang web trong Google

Miễn là bạn đang thu thập các liên kết hợp lý và hữu ích. Việc xây dựng liên kết có thể tạo nên một chiến lược SEO tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang thu thập (hoặc tệ hơn là mua) các liên kết mờ ám, không đúng quy định, Google có thể trừng phạt bạn vì điều đó.

  GỢI Ý: CÒN CÁI NỊT – Nguồn gốc của câu nói trending chấn động giới trẻ gen Z

SEO và Google – google là gì

SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm qua quá trình tối ưu hóa các trang web. Để (cố gắng) làm cho chúng xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm mà không phải trả phí. Để làm được như vậy, SEO sẽ cố gắng định hình một trang web theo thuật toán của Google. Mặc dù thuật toán của Google vẫn còn nhiều bí mật. Nhưng đến hiện nay những ý tưởng tốt về các yếu tố quan trọng khiến lĩnh vực SEO trở nên phổ biến.

SEO và Google

SEO và Google

Google cố gắng hiển thị cho người dùng kết quả phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm mong muốn của họ. Nếu bạn muốn xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả cho cụm từ tìm kiếm cụ thể. Hãy đảm bảo trang web của mình phù hợp với cụm từ mà người dùng đang quan tâm.

Google kiếm tiền từ người dùng qua những tính năng thông minh 

Ngoài những đầu tư tư nhân hoặc việc bán cổ phiếu, Google có nhiều cách khác để tạo doanh thu. Qua các tính năng như: Google Pay, Google AdSense, Google Ads, hay Google Analytics, Google hợp tác với các thương nhân và nhà quảng cáo.

Google Pay – google là gì

Google Pay (trước đây là Google Wallet và trước đó nữa là Google Checkout). Là một dịch vụ được thiết kế để việc mua hàng trở nên dễ dàng hơn cho cả nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Về phía người tiêu dùng, người dùng tạo tài khoản Google Pay miễn phí, cung cấp thông tin về số thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ mà Google lưu trữ trong cơ sở dữ liệu an toàn. Google không thu phí người tiêu dùng hay doanh nghiệp. Với Google Pay, người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh để thanh toán mà không cần dùng đến thẻ tín dụng.

Google Pay 

Google Pay

Phương pháp chính mà Google tạo doanh thu là chạy quảng cáo. Và dịch vụ chạy quảng cáo của Google mang tên Adsense. Khi người dùng Google tìm kiếm trên web bằng một hoặc nhiều từ khóa đó, quảng cáo sẽ xuất hiện trong thanh bên cạnh kết quả tìm kiếm là cách hoạt động của dịch vụ này. Nhà quảng cáo trả tiền cho Google. Khi người dùng nhấp vào quảng cáo và được dẫn đến trang web của nhà quảng cáo.

  ĐỌC THÊM: NNN là gì? Ý nghĩa của mật ngữ NNN mà ít người biết đến

AdSense – google là gì

AdSense cũng tương tự, ngoại trừ việc thay vì hiển thị quảng cáo trên Google SERP. Quản trị viên web có thể chọn tích hợp quảng cáo trên một website nào đó. Google sẽ thu thập dữ liệu trang web và sau đó phân tích nội dung. Từ đó chọn quảng cáo có chứa các từ khóa liên quan đến website của quản trị viên.

Quản trị viên có thể tùy chỉnh loại và vị trí của quảng cáo do Google cung cấp. Mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo trên trang. Trang web sẽ nhận được một phần doanh thu quảng cáo. Và tất nhiên là Google nhận phần còn lại. Google Analytics đem một công cụ mạnh mẽ theo dõi lưu lượng truy cập vào các trang web. Từ đó cho phép họ hiểu rõ hơn về người dùng và những gì họ theo dõi trên website của quản trị viên.

Quản trị viên có thể tùy chỉnh

Quản trị viên có thể tùy chỉnh

Với cả Quảng cáo và AdSense, chiến lược của Google là cung cấp cho các nhà quảng cáo. Các vị trí quảng cáo được nhắm mục tiêu trực tiếp đến người dùng có khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ trên Google. Mục đích của Google là gì? Là cung cấp cho người dùng thông tin phù hợp nhất. Với những gì họ đang tìm kiếm, bao gồm hàng hóa và dịch vụ cần mua.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về, giúp bạn hiểu rõ về “Google là gì?. Sự phát triển nhanh chóng của Google kể từ khi thành lập cho thấy. Google.com là trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Nó đã kích hoạt một chuỗi các sản phẩm, mua lại và hợp tác ngoài công cụ tìm kiếm cốt lõi ban đầu của Google. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cơ bản Google. Cũng như sự hình thành và phát triển của Google từ trước đến nay.

Những câu hỏi thường gặp về Google

Google là gì?

Là một công cụ tìm kiếm hữu ích, có thể được sử dụng để tìm nhiều thông tin như hình ảnh, website, bản đồ hoặc thậm chí là câu trả lời của mọi câu trả hỏi trên thế giới.

Google được thành lập khi nào?

Vào ngày 4 tháng 9 năm 1998 họ đã hợp nhất Google thành một công ty tư nhân. Google.com đã được chính thức đăng ký vào ngày 15 tháng 9 năm 1997.

Tài khoản Google là gì?

Tài khoản Google hoạt động dưới dạng thông tin đăng nhập chính của Google. Nó tạo thành một địa chỉ email và một mật khẩu truy cập duy nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá bài viết này