2 cách làm bánh căn đơn giản, thơm ngon, giòn rụm chuẩn vị

Bánh căn là một món ăn đặc sản của miền Trung Việt Nam, nổi tiếng với lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm mịn, thường được ăn kèm với hải sản, thịt bằm và nước mắm pha chua ngọt.

Cách làm bánh căn

Cách làm bánh căn

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách chế biến bánh căn ngay tại nhà vô cùng thơm ngon và nhanh chóng. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

1. Cách làm bánh căn Đà Lạt chuẩn vị, giòn rụm

Bánh căn chính là một món ngon Đà Lạt, hấp dẫn thu hút vô số khách du lịch. Món ăn này là sự kết hợp giữa vị giòn, béo của bánh căn cùng với phần nước chấm đặc trưng tạo nên một hương vị không thể chối từ. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh căn.

Cách làm bánh căn Đà Lạt chuẩn vị, giòn rụm

Cách làm bánh căn Đà Lạt chuẩn vị, giòn rụm

1.1 Nguyên liệu

  • Gạo 1 kg
  • Cơm khô 1 bát
  • Thịt nạc dăm 500 g
  • Củ sắn 1 củ
  • Trứng cút 20 quả
  • Dụng cụ nhà bếp

1.2 Cách làm bánh căn Đà Lạt ngon đúng vị

Bước 1: Xay bột gạo

Ngâm gạo với nước qua đêm, tiếp theo cho gạo, cơm khô và 2 bát nước lọc vào máy xay và tiến hành xay nhuyễn thành bột.

Cách làm bánh căn Đà Lạt ngon đúng vị

Cách làm bánh căn Đà Lạt ngon đúng vị

Bước 2: Làm xíu mại

Thịt nạc sau khi mưa về thì rửa sạch, cắt mỏng và xay thật nhuyễn

Củ sắn sơ chế gọt vỏ, rửa sạch và thái thành những hạt lựu nhỏ

Hành tây  bóc vỏ, rửa sạch và thái thành hạt lựu.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thực hiện băm nhỏ.

Cho vào tô hành lá, hành tây, củ sắn, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay sao cho phù hợp của khẩu vị rồi trộn thật đều tay. Ướp phần hỗn hợp trên trong 20 phút cho ngấm gia vị.

Sau khi đã ngấm gia vị thì viên thành những viên nhỏ và hấp

Bánh căn Đà Lạt ngon đúng vị

Bánh căn Đà Lạt ngon đúng vị

Nước chấm là thứ không thể thiếu

Bước 3: Làm nước chấm

Phi thơm hành, tỏi băm

Cho mắm nêm vào chảo, khi mắm đã sôi thì cho nửa bát nước lọc vào nấu cùng

Thêm ớt, đường sao cho phù hợp với khẩu vị bản thân và gia đình

Bước 4: Làm mỡ hành

Hành lá  sau khi mua về, loại bỏ những lá hỏng, rửa sạch, thái nhỏ.

Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng, cho hành vào đảo liền tay rồi tắt bếp và đổ mỡ hành ra chén.

Nước chấm là thứ không thể thiếu

Nước chấm là thứ không thể thiếu

Bước 5: Đổ bánh căn

Cách làm bánh căn này là đun nóng phần khuôn bánh trước, đổ bột vào khuôn, cho bột vào khoảng 2/3 khuôn rồi đậy nắp.

Khi nhìn thấy phần mặt bánh se lại thì bạn cho trứng cút lên bề mặt, sau đó đậy nắp và chờ bánh chín.

Khi bánh đã chín thì gắp bánh ra và đổ phần bánh còn lại cho đến khi hết bột.

Xếp bánh căn lên đĩa, Cho vào nước chấm một ít xíu mại và một ít mỡ hành. Cuối cùng chính là thưởng thức bánh căn với phần nước chấm ngon ăn kèm với rau sống thì vô cùng tuyệt vời

Bánh căn Đà Lạt thơm ngon, nóng hổi vừa thổi vừa ăn

Bánh căn Đà Lạt thơm ngon, nóng hổi vừa thổi vừa ăn

2. Cách làm bánh căn chuẩn vị Đà Nẵng đơn giản tại nhà

Bánh căn Đà Nẵng cũng mang một hương vị thơm ngon và rất riêng. Phần bánh căn giòn rụm kết hợp với tôm, trứng kết hợp với phần nước mắm chua ngọt cùng với ít rau sẽ tạo nên sự hòa quyện vô cùng đặc sắc của món ăn này. Để làm món bánh căn Đà Nẵng bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu.

Cách làm bánh căn chuẩn vị Đà Nẵng đơn giản tại nhà

Cách làm bánh căn chuẩn vị Đà Nẵng đơn giản tại nhà

2.1 Nguyên liệu

  • 2 lạng tôm thịt
  • 10 trứng cút
  • 2 lạng bột gạo
  • 1 lạng bột năng
  • 1 lạng đu đủ
  • 2 muỗng tỏi băm
  • 3 nhánh hàng lá
  • 3 muỗng giấm
  • 12 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng bột nghệ
  • 100ml dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

2.2 Cách làm bánh căn Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Bước 1: Làm hỗn hợp bột làm bánh căn vị Đà Nẵng

Cho vào tô tất cả các hỗn hợp gồm có 200g bột gạo, 100g bột năng cùng 1 muỗng bột nghệ, hành lá, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm và hạt tiêu sau đó trộn đều tay

Cho thêm vào tô 450ml nước lọc và khuấy đều phần hỗn hợp trên sao cho hỗn hợp tan hết

Để phần bột vừa khuấy nghỉ 1 tiếng.

Cách làm bánh căn Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Cách làm bánh căn Đà Nẵng ngon chuẩn vị

Bước 2: Sơ chế, ướp tôm

Tôm sau khi mua về thì sơ chế sạch sẻ,  rửa sạch, lột bỏ đầu tôm và ngâm nước muối để khử đi mùi tanh vốn có của tôm

Ướp gia vị cho tôm gồm: 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tỏi băm, 1 thìa nước mắm, đầu hành băm trong khoảng 30 phút để gia vị được ngấm vào tôm.

Bước 3: Làm đồ chua

Đu đủ phải lựa chọn đu đủ sống, gọt sạch vỏ, rửa sạch và bỏ hạt và bào sợi.

Phần đu đủ sợi vừa được bào đem đi ướp chung với 2 muỗng canh giấm trong 1 tiếng

Nước mắm ngon làm tăng hương vị món bánh

Bước 4: Làm nước mắm

Phần nước mắm được xem là linh hồn của món ăn này, nếu nước mắm không ngon sẽ làm mất đi hương vị của bánh căn. Bạn có thể pha nước mắm theo công thức sau đây: 10 thìa nước mắm, 10 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 20 thìa nước lọc, 1 muỗng tỏi băm, nửa thìa ớt băm sau đó khuấy đều tất cả hỗn hợp trên.

Nước mắm ngon làm tăng hương vị món bánh

Nước mắm ngon làm tăng hương vị món bánh

Bước 5: Chiên bánh căn

Làm nóng chảo, sử dụng khuôn nhỏ chuyên dụng để làm bánh căn

Cho dầu ngập chảo, khi dầu sôi thì cho bột vào từng ô

Đập trứng cút vào từng ô, cho tiếp tôm vào sau đó đậy nắp lại chiên khoảng 2 – 3 phút.

Mở nắp và để thêm 2 phút để cho bánh vàng đều.

Gắp bánh ra dĩa lót đã được lót giấy dầu, để ráo dầu và thưởng thức cùng đồ chua và nước mắm chua ngọt thì quả là tuyệt vời.

Bánh căn ở Đà Nẵng chuẩn vị miền Trung

Bánh căn ở Đà Nẵng chuẩn vị miền Trung

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn đã giới thiệu đến bạn 2 cách làm bánh căn thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng đơn giản. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn làm được những chiếc bánh căn thơm ngon, đặc sắc dành cho gia đình, bạn bè và những người thân yêu. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị xác hãy theo dõi Diachiamthuc.vn nhé.

Đánh giá bài viết này