Chùa Phổ Quang Sài Gòn: Điểm đến tâm linh với kiến trúc độc đáo

Chùa Phổ Quang là ngôi chùa lâu đời, nổi tiếng tại Sài Gòn. Được xây dựng từ năm 1951, chùa là điểm thu hút du khách bởi không gian thanh tịnh, kiến trúc độc đáo và lịch sử phong phú. Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn địa điểm du lịch TPHCM – ngôi chùa Phổ Quang. Hãy cùng theo dõi nhé!

Chùa Phổ Quang Sài Gòn

Chùa Phổ Quang Sài Gòn

1. Khám phá chùa Phổ Quang Sài Gòn

Địa chỉ: 21 Huỳnh Lan Khanh, Phường 2, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Giờ mở cửa: 06:00 – 21:00
Giá tham khảo: Miễn phí
Số điện thoại: Đang cập nhật
Đánh giá: 4,6/5
 

Hãy cùng theo chân Diachiamthuc.vn Tìm hiểu chi tiết và cụ thể hơn về ngôi chùa Phổ Quang Sài Gòn này nhé.

Khám phá chùa Phổ Quang

Khám phá chùa Phổ Quang

Địa chỉ chùa Phổ Quang

Địa chỉ: số 64/3 Huỳnh Lan Khanh, phường 2, quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh .Trước đây tọa lạc ở số 64/3 đường Phổ Quang phường 2, quận Tân Bình, tp Hồ Chí Minh.

Chùa Phổ Quang nằm cuối một con đường nhỏ và cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 16km. Du khách đến đây có thể tự do ra vào và tham quan, chụp ảnh lưu niệm mà không mất chi phí.

Địa chỉ chùa Phổ Quang

Địa chỉ chùa Phổ Quang

2. Lịch sử chùa Phổ Quang

Ngôi chùa này được khởi công xây dựng từ năm 1951. Do hòa thượng Nguyễn Viết Tạo pháp danh Thanh Nhã đứng lên xây dựng. Vào năm 1961 chùa Phổ Quang được xây dựng theo như thiết kế từ vị kiến trúc sư Nguyễn Mạnh Bảo.

Vào năm 1999 chùa Phổ Quang thuộc sự quản lý của Thành hội Phật Giáo TP HCM. Năm 2010 nơi đây được trùng tu thiết kế thêm tầng hầm, tầng lầu và khuôn viên được mở rộng hơn. Hiện nay chùa Phổ Quang có Trưởng  lão Hòa thượng Thích Trí Quảng và một số sư thầy khác.

Lịch sử chùa Phổ Quang

Lịch sử chùa Phổ Quang

3. Chùa Phổ Quang Sài Gòn thờ ai?

Chùa Phổ Quang theo hệ Phật Giáo Bắc Tông thờ Phật Thích Ca Mâu Ni. Và các vị A la hán còn thờ các vị Phật như Phật A Di Đà, Phật Di Lặc… và Bồ Tát nữa. Còn hệ Phật giáo Nam Tông thì chỉ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni.

Chùa Phổ Quang Sài Gòn thờ ai

Chùa Phổ Quang Sài Gòn thờ ai

4. Chùa Phổ Quang Sài Gòn có gì?

Chùa Phổ Quang giống như chốn Bồng lai tiên cảnh ở lòng thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây mang đến sự thanh tịnh. Giúp các Phật tử và du khách tìm được sự yên bình và thanh thản cho bản thân mình.

Về kiến trúc, nơi đây cũng giống như nhiều ngôi chùa khách ở Việt Nam. Gồm có: Tam quan, Sân chùa, Bái đường, Chánh điện, Hành lang, Hậu.

Chùa Phổ Quang giống như chốn Bồng lai tiên cảnh

Chùa Phổ Quang giống như chốn Bồng lai tiên cảnh

Tam quan

Tam quan chính là cổng chùa, tam quan cùng với lầu chuông mái ngói. Tạo cho nơi đây một nét cổ kính rất đặc sắc và ấn tượng.

Cổng tam quan của chùa Phổ Quang thiết kế theo hình thái tứ trụ. Được kê cao trên những bệ đá vô cùng chắc chắn. Cánh cổng ở tam quan lớn với khung cửa được sử dụng kim loại nên rất bền và kiên cố. Cổng Tam quan tại chùa Phổ Quang có màu xám. Nổi bật cùng với những tảng đá lớn được sắp xếp ở gần đó.

Tam quan

Tam quan

Sân chùa

Bước qua Tam quan sẽ đến sân chùa, nơi đây được trang trí những chậu cây cảnh và hoa, Giúp cho không gian nơi đây đẹp và trong lành hơn. Chùa Phổ Quang còn trồng thêm một loài hoa đặc biệt chính là hoa Sala. Loài hoa này có mùi thơm nhẹ tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho du khách.

Theo nhiều nguồn tin loài hoa này cũng là hiện thân của Phật. Vì đối với những người có duyên thì đứng dưới tán cây sala họ sẽ cảm nhận như hình ảnh Phật hiện lên, cảm thấy được che chở, bảo vệ tâm hồn giúp nội tâm thanh tịnh, yên bình hơn.

Sân chùa

Sân chùa

  ĐỌC THÊM: Hầm Thủ Thiêm – Đường hầm vượt sông đầu tiên tại Việt Nam

Bái đường

Sau khi du khách đến sân chùa sẽ bước đến những bậc thang để đến bái đường. Nơi đây còn được gọi là tiền đường. Những bậc cầu thang tại đây được làm từ đá, có điêu khắc với nhiều hoa văn đẹp mắt, tinh tế và ấn tượng.

Những bậc thang để đến bái đường

Những bậc thang để đến bái đường

Chánh điện

Chánh điện còn được gọi với cái tên khác là Đại Điện. Chùa Phổ Quang có đại điện lớn nhất trong các chùa. Du khách khi đứng tại sân chùa sẽ nhìn thấy hình ảnh những con rồng, phượng uốn lượn trên mái. Đây dường như là hình ảnh đặc trưng ở bất kì mái chùa nào tại Việt Nam.

Khi đứng ở dưới nhìn lên bạn sẽ dễ dàng thấy toà điện cao 3 tầng với 12 mái đỏ. Vô cùng nổi bật ngay giữa khuôn viên chùa. Ngay phía trước đại điện có đặt một lư hương để khách du lịch có thể thắp hương cầu phước lành, bình an. Lượng khách du lịch đến chùa mỗi ngày khá đông đúc. Vì vậy lư hương này luôn nghi ngút khói.

Chánh điện còn được gọi với cái tên khác là Đại Điện

Chánh điện còn được gọi với cái tên khác là Đại Điện

Đại điện chùa Phổ Quang

Ở bên trong Đại điện chùa Phổ Quang thờ Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Quan Thế Âm Bồ Tát cùng những vị A la hán. Ngay giữa điện là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni luôn nở một nụ cười từ bi với chúng sinh. Tượng có màu vàng và cao khoảng 7m mang vẻ uy nghi, tôn kính.

Ở hai bên có thờ mười bức tượng Thập Điện Diêm Vương được điêu khắc bằng gỗ, mỗi bức cao 0,64m. Tất cả các vật dụng tại chùa đi được làm từ gốm sứ được đúc rất tinh sảo và công phu. Ở cánh tả của đại điện có một bức tượng Quan Âm tọa trên đài sen với khí chất ngút ngàn.

Ở bên trong Đại điện chùa Phổ Quang thờ Phật Thích Ca Mâu Ni

Ở bên trong Đại điện chùa Phổ Quang thờ Phật Thích Ca Mâu Ni

Hai bên của tòa đại điện có các khu vực chức năng gồm: lầu Đông, lầu Tây, khu nhà ở của các sư thầy, nhà truyền thống. Và còn có một phòng khách để đón tiếp khách từ phương xa đến đây du lịch. Hiện nay chùa Phổ Quang đang trong quá trình trùng tu. Nên chánh điện tạm thời hạn chế người ra vào.

Vị La Hán đứng hai bên

Vị La Hán đứng hai bên

  GỢI Ý: Chùa Ngọc Hoàng – Cổ tự cầu con, cầu duyên nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn

Hang đá – nơi thờ Phật Bà Quan Âm

Khuôn viên của chùa Phổ Quang có một Hang đá – nơi thờ Phật Bà Quan Âm. Không khí trong hang đá rất mát mẻ, thoải mái sẽ giúp xóa tan đi những muộn phiền mệt mỏi và gội rửa tâm hồn. Mang đến cảm giác bình yên trong tâm hồn. Hang đá được thiết kế mang nét cổ kính, độc đáo. Mà vẫn giữ được sự tôn nghiêm, thiêng liêng cũng không chùa.

Hang đá – nơi thờ Phật Bà Quan Âm

Hang đá – nơi thờ Phật Bà Quan Âm

Ở cửa hang động có những con rồng được điều khắc công phu, tỉ mỉ vô cùng ấn tượng. Bước sâu vào trong hang bạn sẽ thấy được tượng Phật Bà Quan Âm. Tọa trên đài sen vàng nằm ở chính giữa hang. Sau tượng Phật là hình ảnh những cây trúc hình ảnh Thiện Tài đồng tử luôn bên cạnh Phật Bà Quan Âm.

Tượng Phật Bà Quan Âm tượng trưng cho sự từ bi, nhân hậu, luôn soi sáng bảo vệ chúng sinh. Phật Bà ban phước lành, soi sáng vạn vật, giúp con người cảm thấy bình yên.

Cửa hang động có những con rồng được điều khắc công phu

Cửa hang động có những con rồng được điều khắc công phu

Chùa Phổ Quang có một ngôi mộ thờ Liệt sĩ – nữ sinh Quách Thị Trang có pháp danh là Diệu Nghiêm. Từ nhỏ cô đã là một Đoàn Sinh Gia Đình Phật Tử Việt Nam, Thánh Tử Đạo Phật Giáo Việt Nam…

5. Các hoạt động nổi bật của chùa

Mỗi năm chùa Phổ Quan hay tổ chức các hoạt động thu hút nhiều Phật tử gần xa đến tham gia lễ tại chùa như

Các hoạt động nổi bật của chùa

Các hoạt động nổi bật của chùa

Lễ Thượng Nguyên tổ chức vào ngày 15 tháng 1 âm lịch

Lễ Phật Đản tổ chức ngày 8/4 và 14/4-15/4 âm lịch. Đây là một trong những lễ hội rất quan trọng để kỷ niệm ngày sinh của Phật Thích Ca Mâu Ni. Thường vào ngày lễ Phật Đản sẽ có các chương trình nghệ thuật chào mừng, lễ đài tập trung, lễ rước xe hoa…

Vào ngày đại Lễ Phật Đản, Trụ Trì chùa khuyến khích các Phật tử treo cờ, lồng đèn…

Nghi lễ để đón một lễ Phật Đản thật trang nghiêm, tôn kính

Nghi lễ để đón một lễ Phật Đản thật trang nghiêm, tôn kính

Vào đầu tháng 4 âm lịch, chùa Phổ Quang sẽ chuẩn bị những chương trình, nghi lễ để đón một lễ Phật Đản thật trang nghiêm, tôn kính.

Lễ Phật Đản sẽ bắt đầu từ 19:00 tối ngày 8 tháng 4 âm lịch. Khoảng thời gian này sẽ làm lễ khai kinh. Cho đến 19:00 tối ngày 14 tháng 4 âm lịch, thực hiện lễ Tắm Phật truyền thống. Sau đó là lễ chính thức Kính mừng Phật Đản lúc 5:00 sáng ngày 15 tháng 4 âm lịch.

Trong Lễ Phật Đản cũng sẽ thường diễn ra một số các hoạt động như phóng sanh, cầu nguyện cho đất nước yên bình, người dân có cuộc sống ấm no, đầy đủ.

Lễ Vu Lan cũng là một đại lễ lớn

Lễ Vu Lan sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Đây cũng là một đại lễ lớn để bậc làm con, cháu bày tỏ lòng biết ơn đến cha mẹ, tổ tiên  với công sinh thành, nuôi dưỡng. Sự biết ơn của những người được hưởng cuộc sống hòa bình gửi đến những người chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ độc lập tổ quốc.

Lễ Vu Lan cũng là một đại lễ lớn

Lễ Vu Lan cũng là một đại lễ lớn

Tất cả các Đại lễ hằng năm đều được diễn ra trong không khí trang nghiêm thể hiện sự biết ơn của các Phật Tử. Đại lễ này thu hút hàng nghìn du khách, Phật tử gần xa đến tham gia.

  • Vía Đạt Ma sư tổ mùng 5 tháng 10 âm lịch.
  • Lễ Hạ Nguyên 15 tháng 10 âm lịch.

Những ngày Đại lễ lớn như Lễ Phật Đản hay Đại lễ Vu Lan được các Phật Tử và sư thầy tại chùa tham gia phát cơm chay cho tất cả những du khách khi đến chùa cầu nguyện. Ngày 1 hay 15 hàng tháng các Phật tử sẽ đến chùa Phổ Quang để bái lễ, cầu bình an và cầu tài lộc.

6. Hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Phổ Quang

Du khách có thể di chuyển đến chùa Phổ Quang bằng nhiều phương tiện khác nhau như: xe máy, ô tô, xe công nghệ,… Còn đối với những du khách từ nhiều tỉnh xa thì có thể di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa, xe khách, ô tô… để đến tham quan chùa Phổ Quang.

Có thể di chuyển đến chùa Phổ Quang bằng nhiều phương tiện khác nhau

Có thể di chuyển đến chùa Phổ Quang bằng nhiều phương tiện khác nhau

Hoặc du khách có thể di chuyển đến chùa bằng xe buýt công cộng với những tuyến xe buýt sau:

  • Tuyến đường Hoàng Anh Gia Lai du khách có thể đi bus 72, bus 04 rồi đến bus 148.
  • Tuyến đường Đại học Công nghệ Sài Gòn đến chùa Phổ Quang: du khách có thể bắt tuyến xe bus 59.
  • Hoặc tuyến xe bus 64, 104, 65 là những chuyến xe buýt có lộ trình di chuyển gần chùa

Một số ga gần chùa Phổ Quang Sài Gòn mà du khách có thể dừng chân là

  • Cây xăng Quân Đội. Đi bộ khoảng 3-4 phút là đến Chùa Phổ Quang
  • Công ty xe khách Sài Gòn và Công ty Sâco cách chùa khoảng 300m.
  • Cổng sau của Sân Vận Động Quân Khu 7. Cách chùa 500m, đi bộ khoảng 7phút

  ĐỌC THÊM: Dinh Độc Lập – di tích lịch sử đã đến TP. HCM là PHẢI GHÉ THĂM!

7. Một số lưu ý dành cho du khách, phật tử khi đến chùa

Chùa là nơi trang nghiêm và thiêng liêng nên cũng có một số những lưu ý dành cho Phật Tử như:

Trang phục kín đáo, lịch sự

Ăn nói nhỏ nhẹ, lịch sự, không được nói những lời tục tĩu, thiếu văn hóa trong chùa

Không buông lời mỉa mai, phỉ báng sư thầy hay các tượng Phật trong chùa

Không bẻ cây, hái hoa ngay tại khuôn viên của chùa.

Một số lưu ý dành cho du khách, phật tử khi đến chùa

Một số lưu ý dành cho du khách, phật tử khi đến chùa

Không chạm tay vào các tượng Phật trong chùa.

Luôn tuân thủ những quy định và theo như sự hướng dẫn của các sư thầy trong chùa.

Nghiêm cấm những hành vi chuộc lợi cá nhân, gây ảnh hưởng đến danh tiếng của chùa.

Có một số địa điểm tại chùa không được chụp hình, nên lưu ý nhé

Tự bảo quản đồ cá nhân phòng tránh kẻ gian lấy cắp.

Trên đây là toàn bộ những điều các bạn cần biết khi đến thăm chùa Phổ Quang Sài Gòn. Để có một chuyến tham quan thú vị và đáng nhớ thì đừng quên những lưu ý nhắc nhở khi vào chùa mà Diachiamthuc gửi đến các bạn. Chúc các bạn cùng gia đình và người thân có một trải nghiệm tuyệt vời!

Chốn linh thiêng này cũng là một địa điểm chụp hình đẹp

Chốn linh thiêng này cũng là một địa điểm chụp hình đẹp

Lời kết

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn đã giới thiệu đến bạn những thông ting chi tiết và cụ thể nhất về ngôi chùa Phổ Quang Sài Gòn. Để chuyến tham quan trở nên thú vị và đáng nhớ nhất thì trước khi đến chùa cần lưu ý những nhắc nhở bên trên nhé.

Chúc bạn và những người thân yêu có một chuyến trải nghiệm tuyệt vời và thú vị. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi Diachiamthuc.vn nhé.

Những câu hỏi liên quan về Chùa Phổ Quang Sài Gòn:

Chùa Phổ Quang Sài Gòn ở đâu vậy Diachiamthuc?

Chùa Phổ Quang nằm ở số 64/3 Huỳnh Lan Khanh, Phường 2, quận Tân Bình, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh 16km.

Kiến trúc chùa Phổ Quang có gì khác biệt?

Chùa Phổ Quang ở Sau nhiều lần trùng tu, ngôi chùa được xây dựng theo hơi hướng hiện đại. Tuy nhiên bên trong chùa vẫn giữ được nét cổ kính, trang nghiêm khi được thiết kế với những cột trụ đồ sộ, trang trí bằng những nét chạm trổ tinh tế thời nhà Lý.

Thời gian mở cửa và giá vé tham quan chùa Phổ Quang thế nào?

Chùa không cần vé và mở cửa từ 6h đến 20h hàng ngày nên bạn có thể linh hoạt thời gian để khám phá hết vẻ đẹp nơi đây.

Đánh giá bài viết này