Múi giờ Việt Nam – Múi ngày giờ chuẩn ở nước ta so với thế giới

Múi giờ Việt Nam – Nếu bạn đã từng thắc mắc “Múi giờ Việt Nam là bao nhiêu?” hay “Múi giờ Việt Nam có trùng với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới hay không?” thì hãy cùng Diachiamthuc.vn tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Múi giờ Việt nam

Múi giờ Việt nam

1. Múi giờ Việt Nam – kiến thức thực tế 

Trước nay, đa phần chúng ta vẫn luôn coi giờ như một điều vô cùng bình thường và không hề để tâm xem vì sao lại múi giờ Việt Nam lại là khung giờ như vậy. Và tại sao ở nước khác lại là khung giờ khác, và nửa Trái Đất bên kia lại có múi giờ khác hoàn toàn chúng ta về ngày đêm. 

Múi giờ Việt Nam - kiến thức thực tế 

Múi giờ Việt Nam – kiến thức thực tế

Tên gọi: Múi giờ Việt Nam được gọi bằng tên gọi chính thức là “Giờ Đông Dương
UTC: Múi giờ Việt Nam nằm ở múi giờ UTC+7, tức là nhanh hơn 7 giờ so với giờ phối hợp thế giới (Coordinated Universal Time).
Đặc điểm: Múi giờ Việt Nam có áp dụng quy định giờ tiêu chuẩn trên toàn lãnh thổ quốc gia, không có sự chênh lệch giữa các khu vực
Điều chỉnh giờ: Múi giờ Việt Nam thực hiện việc điều chỉnh giờ mỗi năm bằng cách chuyển đổi giữa giờ mùa xuân (GMT+7) và giờ mùa đông (GMT+7).
Phạm vi áp dụng: Múi giờ Việt Nam áp dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam

  ĐỌC THÊM: Bản đồ Việt Nam – Tự hào dân tộc máu đỏ da vàng đất nước hình chữ S

2. Múi giờ Việt Nam và cách chia giờ Trái Đất 

Múi giờ hay còn thường được gọi với cái tên khác là: giờ địa phương. Điều này có nghĩa rằng một vùng khác nhau sẽ có quy ước sử dụng cùng một thời gian tiêu chuẩn.

Tại một thời điểm xác định ở trên Trái Đất, một nửa bán cầu được mặt trời chiếu sáng là ban ngày. Nửa còn lại không được chiếu sáng là ban đêm. Người ta chia Trái Đất ra thành các phần bằng nhau bởi 24 đường kinh tuyến để dễ dàng hơn trong việc tính toán giờ giấc từ vùng này sang vùng khác. Mỗi phần giữa các đường kinh tuyến sẽ cách nhau 1 giờ.

Múi giờ Việt Nam và cách chia giờ Trái Đất 

Múi giờ Việt Nam và cách chia giờ Trái Đất

Đường kinh tuyến đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Anh ở Greenwich, Luân Đôn chính là kinh tuyến số 0. Vì vậy, múi giờ của nước Anh là múi giờ 0, được chọn là múi giờ gốc, giờ quốc tế. Dựa vào đó, các múi giờ khác trên thế giới sẽ được xác định bằng độ lệch so với múi giờ 0.

Ký hiệu của múi giờ trước đây do nước Anh quy định là GMT – là giờ trung bình của Greenwich. Nhưng do còn một số hạn chế nên đến năm 1980, ký hiệu múi giờ được thay đổi thành UTC – có nghĩa là giờ phối hợp quốc tế. Tuy nhiên trong ngôn ngữ nói thường ngày, ký hiệu GMT vẫn được sử dụng khá phổ biến.

Múi giờ Trái Đất

Trái Đất được chia thành 24 múi giờ theo 24 đường kinh tuyến. Mỗi khu vực sẽ có một giờ riêng, chênh lệch nhau, đó là giờ khu vực. Mỗi khu vực giờ sẽ có độ rộng là 15 kinh tuyến.

Hiện nay các nước khu vực ASEAN có tất cả là 4 múi giờ và chênh lệch tối đa 150 phút. 

Múi giờ Trái Đất

Múi giờ Trái Đất

Myanmar thuộc múi giờ GMT + 6. Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan là các nước thuộc múi giờ GMT + 7. Các nước thuộc múi giờ GMT + 8 là Malaysia, Singapore, Brunei, Philippines. Và chỉ riêng Indonesia là có 3 múi giờ: GMT + 7, GMT + 8, GMT + 9. 

Sau khi thảo luận và xem xét thì Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua một múi giờ chuẩn là UTC + 8 cho tất cả các nước thành viên thuộc hiệp hội.

3. Múi giờ Việt Nam là bao nhiêu

Việt Nam nằm ở kinh tuyến số 7. Vì vậy nên múi giờ chuẩn của Việt Nam được xác định là cộng 7 (kí hiệu là UTC + 7 hay GMT + 7). 

4. Chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và các nước trên thế giới

Vậy giờ Việt Nam chênh lệch với múi giờ các nước như thế nào?

Chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và các nước trên thế giới

Chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và các nước trên thế giới

Chúng ta cùng khám phá câu trả lời cho thắc mắc này ngay sau đây nhé!

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Hàn Quốc

Theo múi giờ chuẩn GMT, Việt Nam nằm ở múi giờ GMT +7 và múi giờ GMT của Hàn Quốc là +9. Vì thế Hàn Quốc sẽ có thời gian nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng đồng hồ.

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Hàn Quốc

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Hàn Quốc

 • Ví dụ: Nếu việt Nam là 12:00 giờ thì ở Hàn Quốc sẽ là 14:00 giờ.

  ĐỌC THÊM: Thể Hiện Cá Tính Với Top #15 Các Local Brand NỔI TIẾNG

So với múi giờ Nhật Bản

Giờ chuẩn của Nhật Bản hay còn có tên gọi khác là JST (Japan Standard Time). Đây là múi giờ tiêu chuẩn của Nhật bản và nhanh hơn giờ GMT 9 tiếng (GMT +9). So với múi giờ của Việt Nam là GMT +7 thì chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam với Nhật Bản là 2 tiếng. 

So với múi giờ Nhật Bản

So với múi giờ Nhật Bản

 • Ví dụ: Ở Việt Nam đang là 6:00 thì ở Nhật Bản sẽ là 8:00.

So với múi giờ Singapore

Giờ chuẩn của nước Singapore được viết tắt SST hoặc Waktu Piawai Singapura WPS và nhanh hơn 8 tiếng so với giờ thế giới GMT (UTC+08:00). Ví dụ, khi UTC là 0h (00:00) thì ở Singapore là 8 giờ sáng (08:00) theo như giờ chuẩn tại Singapore.

So với múi giờ Singapore

So với múi giờ Singapore

Như vậy Singapore sẽ có múi giờ nhanh hơn múi giờ của Việt Nam là 1 tiếng. Giờ Singapore là GMT +8 và của Việt Nam là GMT + 7. 

 • Ví dụ: Việt Nam đang là 05:00 sáng thì ở Singapore là 06:00 sáng.

So với múi giờ Canada

Vì vùng lãnh thổ rộng lớn nên Canada là quốc gia có tới 6 múi giờ khác nhau: 

Múi giờ Thái Bình Dương (UTC -8:00)

Ở Canada, múi giờ này được áp dụng cho khu vực vùng British Columbia, tiêu biểu đó là thành phố Vancouver xinh tươi, sôi động và đầy sức sống.

Múi giờ Thái Bình Dương

Múi giờ Thái Bình Dương

Giờ Canada ở vùng British Columbia so với Việt Nam sẽ chênh lệch nhau 15 giờ đồng hồ.

Múi giờ miền Trung ở Canada (UTC-6:00)

Miền Trung ở Canada có múi giờ được tính bằng cách lấy Giờ phối hợp quốc tế trừ đi 6 tiếng. Múi giờ này được áp dụng cho vùng Manitoba và một khu vực nhỏ ở vùng tây bắc của bang Ontario.

Giờ Canada ở vùng tây bắc bang Ontario và Manitoba chênh lệch 13 giờ đồng hồ  so với Việt Nam.

Múi giờ Đại Tây Dương ở Canada (UTC-4:00)

Ở Canada, múi giờ Đại Tây Dương sẽ được tính bằng cách lấy giờ UTC trừ đi 4 tiếng (UTC-4:00). Múi giờ này được áp dụng cho vùng ven biển New Brunswick và bán đảo Nova Scotia.

Múi giờ Đại Tây Dương ở Canada

Múi giờ Đại Tây Dương ở Canada

Giờ Canada ở hai vùng này chênh lệch so với Việt Nam sẽ cách nhau 11 giờ đồng hồ.

Múi giờ miền Đông ở Canada (UTC-5:00)

Múi giờ miền Đông tại Canada thì được tính bằng cách lấy giờ UTC trừ đi 5 tiếng (UTC-5:00). Múi giờ này được áp dụng cho các bang: Quebec, Ontario và đông trung Nunavut. So với Việt Nam, múi giờ ở các vùng này sẽ cách nhau 12 giờ đồng hồ.

Múi giờ miền Núi ở Canada (UTC-7:00)

Múi miền Núi ở Canada này được tính bằng cách lấy giờ phối hợp quốc tế trừ đi 7 tiếng vào thời gian ban ngày ngắn nhất của mùa thu và mùa đông. Còn trong khoảng thời gian dùng giờ tiết kiệm ánh sáng ngày cho các mùa xuân, hè và đầu mùa thu thì lấy giờ phối hợp quốc tế trừ đi 6 giờ. 

Múi giờ miền Núi ở Canada

Múi giờ miền Núi ở Canada

Múi giờ này được áp dụng cho các bang, các vùng lãnh thổ của Canada sau: Alberta, đông nam và đông bắc British Columbia, Northwest Territories. Edmonton và Calgary cũng là 2 thành phố của Canada thuộc múi giờ này. So với giờ Việt Nam thì cách nhau 14 giờ vào thu, đông và 13 giờ vào mùa xuân, hè.  

Múi giờ Newfoundland (UTC -3:30)

Múi giờ Newfoundland được tính bằng cách lấy giờ UTC trừ đi 3,5 tiếng. Cách tính này được áp dụng cho tỉnh bang Newfoundland và Labrador. Một số thành phố thuộc múi giờ Newfoundland này đó là thành phố ST. Johnn’s. Giờ Canada ở các khu vực kể trên cách giờ Việt Nam 10 giờ 30 phút đồng hồ. 

So với múi giờ Trung Quốc

Mặc dù có diện tích rộng lớn nhưng Trung Quốc chỉ có một múi giờ duy nhất dựa trên việc lấy giờ Bắc Kinh làm giờ tiêu chuẩn.

So với múi giờ Trung Quốc

So với múi giờ Trung Quốc

Giờ Trung Quốc đối với giời chuẩn Trung Âu thì cộng thêm 7 tiếng, còn trong mùa hè thì cộng 6 tiếng. Múi giờ của Trung Quốc sẽ nhanh hơn Việt Nam 1 tiếng.  

So với múi giờ Nga

Trước năm 2009, với phần lãnh thổ vô cùng rộng lớn thì nước Nga có tổng cộng 11 múi giờ khác nhau. Nhưng cho đến nay nước này chỉ còn lại 9 múi giờ, chia làm các vùng như sau:

 • Kaliningrad: GMT + 2 (Tỉnh Kaliningrad).
 • Moscow: GMT + 3 (các thành phố lớn thuộc lãnh thổ Châu Âu).
 • Yekaterinburg: GMT + 5 (Bashkortostan, Sverdlovsk, Chelyabinsk, Khantia-Mansia, Kurgan, Orenburg, Perm krai, Tyumen, Yamalia).
 • Krasnoyarsk: GMT + 7 (Khakassia, Kemerovo, vùng Krasnoyarsk và Tuva).
 • Irkutsk: GMT + 8 (Irkutsk, Buryatia).
So với múi giờ Nga

So với múi giờ Nga

 • Vladivostok: GMT + 10 (vùng Khabarovsk, Primorsky, tỉnh tự trị Do Thái, miền trung CH Sakha và Sakhalin).
 • Magadan: GMT + 11 (miền đông CH Sakha, quần đảo Kuril, tỉnh Magadan, Chukotka, Kamchatka).

Hiện nay, các tour du lịch đến nước Nga thường dẫn đến những thành phố có múi giờ Moscow, tức là GMT + 3, lênh lệch 4h so với giờ Việt Nam.

  ĐỌC THÊM: Top 10 Website Ẩm Thực Việt Nam nổi tiếng nhất, nhiều traffic

So với múi giờ Thái Lan

Thái Lan và Việt Nam có cùng một múi giờ là GMT +7.

Múi giờ Việt Nam và múi giờ Mỹ

Muốn biết múi giờ ở Mỹ và Việt Nam chênh lệch như thế nào thì bạn cần phải biết rõ múi giờ của từng bang, thành phố của đất nước này. Vì nước Mỹ được chia ra thành nhiều múi giờ khác nhau. 

Múi giờ Việt Nam và múi giờ Mỹ

Múi giờ Việt Nam và múi giờ Mỹ

Hiện nay nước Mỹ có 4 múi giờ khác nhau 

Múi giờ của Khu vực Thái Bình Dương

 • UTC-8 ( mùa đông) và UTC-7 (mùa hè)

Múi giờ này của Mỹ được áp dụng tại các bang Washington, California, Nevada, Oregon (không bao gồm hạt Malheur),… Chênh lệch giờ bang này với Việt Nam là 15 tiếng vào mùa đông và 14 tiếng vào mùa hè.

Múi giờ miền núi

 • UTC-7 (mùa đông) và UTC-6 (mùa hè)
Múi giờ miền núi

Múi giờ miền núi

Các vùng áp dụng múi giờ này đó là Arizona, Colorado, các hạt phía tây Kansas, New Mexico, Montana và một số hạt ở phía tây Texas,… Chênh lệch giờ giữa các vùng này so với giờ Việt Nam là 14 tiếng vào mùa Đông và 13 tiếng vào mùa hè.

Múi giờ miền Trung

 • UTC-6 (mùa đông) và UTC-5 (mùa hè)

Những nơi gắn với múi giờ này có đông bắc Florida, Illinois, phía tây Kentucky. Các phần còn lại của Louisiana, Kansas, phía tây Michigan, Oklahoma, tây Tennessee, Texas (không bao gồm Hudspeth & một phần Culberson, El Paso) và một số khu vực khác. So với giờ Việt Nam, chênh lệch múi giờ ở các khu vực này là 13 tiếng vào mùa đông và 12 tiếng vào mùa hè.

Múi giờ miền Đông

 • UTC-5 (mùa đông) và UTC-4 (mùa hè)
Múi giờ miền Đông

Múi giờ miền Đông

Khu vực dùng múi giờ này là Connecticut, District of Columbia. Đông Tennessee, Virgina, nam và đông Florida, Georgia, Indiana (không bao gồm các hạt ở phía tây bắc và tây nam).  Massachusetts, ông Kentucky, New Jersey, New York, Ohio và một số khu vực khác. Các khu vực này chênh lệch với giờ tại Việt Nam 12 tiếng vào mùa đông và 11 tiếng vào mùa hè.

So với múi giờ Đức

Nước Đức chỉ có 1 múi giờ duy nhất là UTC/ GMT + 1:00. Vì múi giờ Việt Nam là UTC/ GMT + 7, nên chênh lệch giờ giữa 2 quốc gia sẽ là 6 tiếng đồng hồ. Việt Nam nằm ở phía Đông nước Đức, vì vậy nên thời gian ở Đức sẽ chậm hơn Việt Nam 6 tiếng.

so với múi giờ Đức

so với múi giờ Đức

Tuy nhiên nếu tính theo thời gian hiện tại đang vào mùa hè, thì bạn phải trừ đi 1 giờ, khi đó Việt Nam chỉ chạy trước Đức 5 giờ. Lý do là nước Đức áp dụng thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày vào mùa hè.

So với múi giờ Anh

Vương quốc Anh sử dụng Giờ chuẩn Greenwich hay là giờ Tây Âu là UTC +0. Tuy nhiên mùa hè thì nước này sẽ đổi múi giờ thành UTC + 01: 00. Vào mùa hè, múi giờ Luân Đôn sẽ bắt đầu từ ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3 cho đến chủ nhật cuối cùng của tháng 10. 

Nước Anh là nơi bắt nguồn của múi giờ chuẩn Greenwich – múi giờ Quốc Tế GMT +0, do vậy nước Anh sẽ cách Việt Nam 7 múi giờ.

so với múi giờ Anh

so với múi giờ Anh

Ví dụ, ở London đang là 02:00 giờ sáng thì ở Việt Nam sẽ là 09:00 giờ sáng, bởi Việt Nam nằm ở bán cầu đông nên thời gian sẽ đi trước nước Anh. 

So với múi giờ Indonesia

Indonesia là đất nước thuộc ASEAN có tổng cộng 3 múi giờ:

 • Giờ chuẩn miền tây Indonesia (WIB) là UTC + 07:00

Các khu vực áp dụng múi giờ này là đảo Sumatra, Java và các tỉnh Kalimantan Barat và Kalimantan Tengah. Giờ Việt Nam cũng là UTC +7 nên các vùng lãnh thổ này của Indonesia sẽ không có sự chênh lệch so với giờ Việt Nam.

 • Giờ chuẩn miền trung Indonesia (WITA) là UTC + 08:00

Các đảo Sulawesi, Bali, các tỉnh Kalimantan Selatan, Nusa Tenggara Timur, Nusa Tenggara Barat và Kalimantan Timur sử dụng múi giờ UTC + 08:00. Giờ Việt Nam sẽ sớm hơn giờ ở các vùng này của Indonesia 1 tiếng.

so với múi giờ Indonesia

so với múi giờ Indonesia

 • Giờ chuẩn miền đông Indonesia (WIT) là UTC + 09:00

Các khu vực theo múi giờ này là  Papua, Papua Barat, Maluku và Maluku Urata. Giờ Việt Nam UTC + 07:00 sẽ trước 2 tiếng so với giờ ở các khu vực này.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về múi giờ, giúp bạn biết múi giờ Việt Nam là bao nhiêu, và nó chênh lệch như nào với múi giờ các nước trên thế giới. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn về mặt thời gian hơn khi có ý định di chuyển, du lịch đến các nước có múi giờ khác với giờ Việt Nam. 

Những câu hỏi liên quan tới giờ Việt Nam:

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Pháp là gì Diachiamthuc.vn?

Cách nhanh nhất để biết giờ tại Việt Nam khác bao nhiêu so với múi giờ ở Pháp là bạn nhìn đồng hồ ở Việt Nam rồi trừ đi 6 tiếng. Bởi múi giờ của Pháp là UTC +1, còn múi giờ Việt Nam là UTC +7 nên giờ Việt Nam sẽ nhanh hơn 6 tiếng. 

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Brazil?

Múi giờ của Brazil là GMT – 3.00 và múi giờ ở Việt Nam là GMT +7. Vì vậy giờ ở Việt Nam sẽ đi trước Brazil 10 tiếng. Ví dụ ở Việt Nam đang là 5 giờ chiều, thì ở Brazil sẽ là 7 giờ sáng.  

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Tây Ban Nha?

Múi giờ Tây Ban Nha sẽ chậm hơn múi giờ Việt Nam 6 tiếng. Bởi theo múi giờ quốc tế thì GMT của Tây Ban Nha là +1.
Ví dụ: Tây Ban Nha đang là 10h sáng thì ở Việt Nam là 4 giờ chiều.

5/5 - (2 bình chọn)

Đánh giá bài viết này