Cách làm bánh da lợn đơn giản “không ngon không lấy tiền”

Cách làm bánh da lợn – Bánh da lợn là một món ăn mang hương vị thơm ngon, đậm vị đậu xanh, lá dứa, cốt dừa. Đây là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này nhìn thì có vẻ khó chế biến tuy nhiên chỉ cần dành ra một chút thời gian là bạn đã có thể hoàn thành được món bánh da lơn ngon tuyệt rồi đấy nhé.

Cách làm bánh da lợn

Cách làm bánh da lợn

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ đến bạn những cách làm bánh da lợn ngon, đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Bánh da lợn làm bằng bột gì?

Nhiều người vẫn có thắc mắc rằng không biết bánh da lợn làm từ bột gì. Thì dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn. Thông thường bánh da lợn sẽ được làm từ 2 loại bột chính là bột gạo tẻ và bột gạo nếp. Tỷ lệ trộn bột là 2:1, 2 muỗng bột gạo tẻ thì 1 muỗng bột gạo nếp. Việc thêm bột gạo nếp vào sẽ giúp cho món bánh trở nên mềm, dẻo và đạt được độ chuẩn nhất. Ngoài ra nhiều người còn thêm bột năng vào để giúp bánh da lợn trong, dai và đẹp mắt hơn.

Bánh da lợn làm bằng bột gì

Bánh da lợn làm bằng bột gì

  GỢI Ý: Cách làm bánh tai yến ngon, đẹp và dễ thành công nhất

Làm bánh da lợn bằng bột năng

Làm bánh da lợn bằng bột năng

Làm bánh da lợn bằng bột năng

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh bỏ vỏ: 110g
  • Bột năng: 300g
  • Nước cốt dừa: 650ml
  • Lá dứa: 10 lá
  • Bột gạo tẻ: 100g
  • Đường: 370g
Nguyên liệu làm Bánh da lợn bột năng đậu xanh

Nguyên liệu làm Bánh da lợn bột năng đậu xanh

Các bước thực hiện

Bước 1: lá dứa sau khi mua về rửa sạch với nước sau đó cắt thành từng khúc ngắn, xay nhuyễn. Lọc qua rây và lấy phần nước cốt, bỏ bã.

Trộn 370g đường, 300g bột năng, 100g bột gạo tẻ thật đều tay để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.

Hoà tan 350ml nước với nước cốt dừa.

Sơ chế lá dứa

Sơ chế lá dứa

Đậu xanh ngâm với nước lạnh cho mềm sau đó cho vào nồi, đổ một ít nước vào và đun sôi. Khi nước sôi thì đổ bớt nước và đậy vung lại cho đậu chín bằng hơi. Đậu sau khi đã chín bở thì đổ ra ngoài để nguội.

Sơ chế đậu xanh

Sơ chế đậu xanh

Bước 2: Trộn hỗn hợp đã được chuẩn bị với 1l nước cốt dừa, lọc qua rây cho hỗn hợp mịn hơn. Tiếp đó chia bột thành 2 phần, một phần xay chung với đậu xanh phần còn lại thì trộn với nước cốt lá dứa.

Trộn hỗn hợp

Trộn hỗn hợp

Bước 3: Để tránh việc bánh dính vào khuôn thì trước khi hấp bạn phết một lớp dầu lên khuôn hấp. Hoặc lót vào một lớp giấy nến. Đổ một lớp bột lá dứa, bọc lên một miếng vải. Đậy nắp và hấp cho đến khi bột chuyển thành trong thì đổ tiếp một lớp đậu xanh. Cứ làm liên tục như vậy cho đến khi hết bột.

Hấp bánh da lợn bột năng đậu xanh

Hấp bánh da lợn bột năng đậu xanh

Khi bánh đã chín thì tắt bếp, đợi bánh nguội, khi bánh còn ấm thì cuộn lại. Để bánh không bị tuột thì phải cuộn thật chặt và dứt khoát.

Bánh da lợn đậu xanh bột năng

Bánh da lợn đậu xanh bột năng

  ĐỌC THÊM: Bỏ túi cách làm bánh bột lọc thơm ngon, mềm mịn đơn giản

Cách làm bánh da lợn Khoai môn

Cách làm bánh da lợn Khoai môn

Cách làm bánh da lợn Khoai môn

Nguyên liệu:

  • Bột năng: 300g
  • Nước cốt dừa: 370ml
  • Bột đậu xanh: 4 muỗng
  • Khoai môn: 2 củ
  • Đường trắng 160g
Nguyên liệu bánh da lợn khoai môn

Nguyên liệu bánh da lợn khoai môn

Các bước làm bánh da lợn

Bước 1: Sơ chế và làm bột

– Cách làm phần bột màu trắng: Trộn 150g bột năng, 2 muỗng bột đậu xanh, 250ml nước cốt dừa, 60ml nước lạnh, 80g Đường trắng và khuấy đều hỗn hợp cho đến khi chúng hòa quyện lại với nhau. Đổ hỗn hợp vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

Sơ chế và làm bột

Sơ chế và làm bột

– Khoai môn sau khi mua về thì gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi hấp chín sau đó tán thật nhuyễn.

Cách làm phần bột màu tím: cho 150g bột năng, 2 muỗng đậu xanh, 120ml nước cốt dừa, 80g đường, khoai môn nghiền, 200ml nước trộn thật đều tay sau đó cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

Bước 2: Hấp bánh da lợn

Cho phần hỗn hợp màu trắng vào tô, đặt vào nồi hấp khoảng 4 phút cho bột se lại. Tiếp đến cho hỗn hợp màu tím lên trên, đậy kín nắp hấp thêm khoảng 4 phút. Cứ tiếp tục làm như vậy cho chiếc bánh có nhiều tầng để trông đẹp mắt hơn.

Hấp bánh da lợn

Hấp bánh da lợn

Hoàn thành: Với cách làm bánh da lợn trên, bánh sau khi chín thì lấy bánh ra, để nguội và cắt thành những miếng vừa ăn. Bạn có thể bảo quản trong hộp, đậy nắp kín và cho vào tủ lạnh để ăn từ từ.

Thành phẩm bánh da lợn khoai môn

Thành phẩm bánh da lợn khoai môn

  GỢI Ý: Cách làm bánh bao thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng

Cách làm bánh da lợn lá dứa ngũ sắc

Cách làm bánh da lợn lá dứa ngũ sắc

Cách làm bánh da lợn lá dứa ngũ sắc

Nguyên liệu:

  • Bột năng: 250g
  • Bột gạo: 70g
  • Đậu xanh không vỏ: 70g
  • Đường: 150g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Sữa tươi: 50ml
  • Lá dứa: 5 lá
  • Lá cẩm: 1 nhúm
  • Hoa đậu biết tươi: 6 hoa
Nguyên liệu làm bánh da lợn ngũ sắc

Nguyên liệu làm bánh da lợn ngũ sắc

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trộn bột gạo, bột năng lại với nhau sau đó chia thành 5 phần bằng nhau.

Cho đường vào nước cốt dừa, khuấy tan sau đó cũng chia thành 5 phần bằng nhau

Pha bột nguyên liệu

Pha bột nguyên liệu

Đậu xanh ngâm nở sau đó hấp chín và cho vào máy xay, xay chung với 50ml nước và một phần nước cốt dừa là ta đã có một hỗn hợp màu vàng.

Để tạo màu cho bánh bạn có thể làm như sau: lá cẩm cho vào nồi nấu và lấy 50ml. Lá dứa sau khi mua về thì rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay với nước rồi lọc lấy 50ml nước cốt. Hoa đậu biết cũng rửa sạch, cho vào chén và đổ 50ml nước sôi vào ngâm. Để tạo màu trắng cho bánh bạn lấy 50ml sữa tươi.

Tạo màu bánh da lợn ngũ sắc

Tạo màu bánh da lợn ngũ sắc

Trộn màu với một phần bột và một phần nước cốt dừa tương ứng bạn sẽ có 5 bát bột màu khác nhau.

  ĐỌC THÊM: Những cách làm bánh khọt ngon khó cưỡng tại nhà

Bước hai: hấp bánh da lợn

Để bánh không bị dính vào khuôn bạn phết lên khuôn bánh một ít dầu ăn. Cho khuôn lên bếp. Cho một lớp bột màu theo ý thích vào khuôn sau đó đậy nắp lại khoảng 2 phút, thấy lớp đầu tiên đã trong thì đổ thêm lớp thứ 2, cứ tiếp tục như vậy và làm từng lớp, từng màu khác nhau.

Đổ khuôn và hấp bánh

Đổ khuôn và hấp bánh

Một lưu ý nhỏ ở cách làm bánh da lợn này dành cho bạn là bạn nên đổ lớp nhân màu vàng ở giữa ( lớp thứ 3) thì bánh sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

Thành phẩm bánh da lợn ngũ sắc

Thành phẩm bánh da lợn ngũ sắc

  ĐỌC THÊM: Cách làm bánh mì nguyên cám SIÊU ĐƠN GIẢN mà ngon không tưởng

Làm bánh da lợn đậu xanh

Làm bánh da lợn đậu xanh

Làm bánh da lợn đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Phần da bánh màu xanh
  • Bột năng: 200g
  • Bột gạo 70g
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Nước lạnh: 100ml
  • Nước lá dứa: 100ml
  • Đường: 300g
  • Muối
Nguyên liệu làm Bánh da lợn đậu xanh

Nguyên liệu làm Bánh da lợn đậu xanh

Phần da bánh màu vàng

  • Đậu xanh không vỏ: 150g
  • Bột năng: 100g
  • Bột gạo: 30g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Nước lạnh 150ml
  • Đường 200g
  • Muối

  GỢI Ý: Hướng dẫn cách làm bánh hành béo ngậy, mềm ngon tại nhà

Cách thực hiện

Bước 1: bắt một nồi nước lên bếp, cho đường vào đun tan, không cần đun quá sôi, khi thấy đường tan thì tắt bếp.

Bước 2:  Cho bột năng, bột gạo, muối, nước cốt dừa, lá dứa, nước đường hòa tan với nhau sau đó lược qua rây để cho phần bột được mịn hơn.

Sơ chế bột

Sơ chế bột

Thực hiện vỏ bánh màu vàng:

Bước 1: Đậu xanh sau khi ngâm qua đêm thì lấy ra vo sạch và để ráo.

Bước 2: Cho nước, đường vào nồi nấu tan

Bước 3: Cho đậu xanh, nước đường, nước cốt dừa, bột năng, muối, bột gạo vào trong máy xay sinh tố sau đó xay thật nhuyễn hỗn hợp trên, lược qua day để có phần bột mịn nhất.

Sơ chế đậu xanh làm bánh da lợn

Sơ chế đậu xanh làm bánh da lợn

Thực hiện phần đổ bánh

Bước 1: Nấu một nồi nước, cho phần khuôn vào xửng hấp trước khoảng 5 phút để khuôn nóng. Cho một lớp mỏng bột màu xanh vào khuôn.

Thực hiện phần đổ bánh

Thực hiện phần đổ bánh

Bước 2: Hấp khoảng 4 phút thì đổ bột đậu xanh lên trên hấp 5 phút nữa.  Tiếp tục làm như vậy và chờ một chín và đổ lớp khác. Khi bánh đã chín thì để nguội rồi cắt thành những miếng vừa ăn và thưởng thức.

Lưu ý: để lớp vỏ bột đều nhau thì bạn nên sử dụng mùi múc bột bằng nhau nhé

Thành phẩm bánh da lợn đậu xanh

Thành phẩm bánh da lợn đậu xanh

Một số lưu ý khi làm bánh

Trong quá trình làm bánh da lợn, nhiều người sẽ gặp phải tình trạng như bánh nhão, bánh bị dính,.. , Làm thế nào để xử lý tình huống trên?

Cách cắt bánh không bị dính

Không cắt bánh da lợn bằng dao vì bánh rất dễ bị nát và dính vào lưỡi dao

Một số lưu ý khi làm bánh

Một số lưu ý khi làm bánh

Để chia bánh thành những phần đều nhau bạn nên sử dụng một sợi chỉ, nhẹ nhàng mà dứt khoát xắn bánh xuống.

Sau khi hấp bánh xong bạn có thể để bánh vào trong chậu nước đá khoảng 30 phút. Việc làm này sẽ giúp bánh da lợn dai và không bị khô.

Làm bánh da lợn bằng nồi cơm điện có được không?

Ngoài cách hấp thông thường thì bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện để làm bánh da lợn một cách đơn giản.

Đầu tiên đặt khay hấp vào nồi cơm điện, thêm nước rồi đậy vung cho tới khi nước sôi

Cho khuôn bánh vào trong, quét dầu vào nồi cơm điện, đun khoảng 5 phút và bắt đầu đổ bánh da lợn vào.

Hấp bánh khoảng 1 tiếng khi bánh chín thì gắp ra, để nguội rồi thưởng thức. Để bánh da lợn đẹp hơn bạn cần chú ý cần chỉnh lượng bột sao cho phù hợp và có độ dài bằng nhau. Tuyệt đối  không đổ bánh quá dày hay quá mỏng.

Làm bánh da lợn bằng nồi cơm điện

Làm bánh da lợn bằng nồi cơm điện

Trước khi trộn bột bạn phải lọc bột qua rây để đảm bảo bánh da lợn sẽ đẹp mắt, mướt, mịn hơn.

Để viết bánh da lợn đã chín hay chưa bạn có thể dùng một chiếc tăm xuyên vào phần bánh, nếu thấy bột không dính vào tăm thì lúc đó bánh đã chín.

Lời kết

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn đã chia sẻ đến bạn những cách làm bánh da lợn ngon, đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chế biến được món bánh da lợn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Những thắc mắc liên quan

Bánh da lợn bao nhiêu calo vậy Diachiamthuc.vn?

Ước tính trung bình một phần bánh da lợn với trọng lượng 100g chứa khoảng 1024 calo. Vì lượng calo trong bánh khá cao nên các bác sĩ khuyên rằng chỉ nên ăn bánh một lần với một lượng nhỏ, không nên ăn quá thường xuyên.

Bánh da lợn bị nhão phải làm sao?

Bánh da lợn bị nhão là vì trong quá trình hấp bánh có những giọt nước nhỏ xuống mặt bánh, vì vậy để bánh không bị nhão bạn cần dùng khăn sạch bịt kín nắp trước khi bắt đầu hấp.

Vì sao bánh bị xỉn màu?

Để bánh da lợn có màu sắc bắt mắt bạn cần đảm bảo nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình hấp bánh. Nếu hấp quá lâu thì bánh sẽ không ngon, cứng và màu sắc không được như mong muốn, ngoài ra còn có thể bị cháy nồi do cạn nước.

1/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá bài viết này